SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Có một loại cây giống rau ngót là 'tổ yến thực vật', canxi gấp 4 lần sữa, chống ung thư

Thứ tư, 06/03/2024 14:06

Từ loại rau mọc dại, nay là loại rau đặc sản được săn lùng có giá từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.

Trước kia, chùm ngây vốn là cây mọc hoang ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận... Tuy nhiên, gần đây nhiều người rỉ tai nhau về giá trị dinh dưỡng cao của nó nên tìm mua để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Có những nơi bán với giá “cắt cổ”, từ 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg.

Nếu so sánh giá trị dinh đưỡng của rau chùm ngây với một số thực phẩm khác thì hàm lượng dinh dưỡng của chùm ngây cao hơn nhiều.

Chẳng hạn, hàm lượng K trong 100g của chuối là 88mg còn với chùm ngây là 259mg (chùm ngây gấp hơn 3 lần).

Trong y học hiện đại, cây chùm ngây được ứng dụng rất nhiều vào chăm sóc sức khỏe.

Công dụng của ăn rau chùm ngây phải kể đến như:

Ngừa ung thư

Lá chùm ngây chứa một lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa. Đây là những chất giúp ngăn ngừa hình thành gốc tự do. Ngoài ra, lượng niazimicin trong lá của cây này cũng được cho là có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

Tốt cho gan

Người ta tìm thấy trong lá của cây chùm ngây có chứa một lượng lớn hoạt chất silymarin. Đây là chất có khả năng làm tăng chức năng của gan, từ đó bảo vệ lá gan khỏi các tổn thương khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều chất béo.

Tốt cho huyết áp cao

Hàm lượng niazimicin và isothiocyanate trong lá chùm ngây sẽ giúp hạn chế tình trạng động mạch dày, cân bằng huyết áp.

Tốt cho tim mạch

Các hoạt chất chống oxy hóa trong lá chùm ngây giúp giảm cholesterol xấu trong máu từ đó ngăn ngừa tổn thương tới tim đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C, kẽm, chất chống oxy hóa có trong lá rau chùm ngây giúp tăng cường sức đề kháng, nhờ vậy mà cơ thể dễ dàng chống lại được các khuẩn và virus gây bệnh.

Trị táo bón

Trong lá cây chùm ngây có hàm lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan rất cao, nhờ những hoạt chất này mà nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Ngăn ngừa thiếu máu

Có thể bạn chưa biết, trong lá rau chùm ngây có chứa hàm lượng sắt không hề nhỏ. Chính vì thế, ăn loại rau này thường xuyên sẽ giúp cải thiện được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Chùm ngây có thể dùng để nấu ăn hoặc làm dược liệu. Mặc dù ngon, tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên. Ngoài ra, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng loại cây này. Việc dùng chùm ngây sai cách có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe như: Tiêu chảy, tê liệt hay làm tổn thương tới gan và thận.

Lưu ý:

Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.

Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

Phụ nữ có thai không nên ăn chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ.

Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới