SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Có một loại nước có thể gây ung thư mà nhiều người uống hàng ngày! Vẫn chưa muộn để biết và phòng chống ung thư

Thứ hai, 26/07/2021 14:28

Nước thường được ca tụng là “liều thuốc trường sinh miễn phí”. Nhưng có một loại nước mà nhiều người uống hàng ngày tưởng là tốt cho sức khỏe, nhưng tiếc thay, nó không những không tốt cho sức khỏe mà còn gây hại cho sức khỏe, uống quá nhiều thực sự có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, loại “nước hôi” này không phải là nước một đêm, nước sôi ngàn cân như mọi người đã nói !

- Nước có khả năng gây ung thư là loại nước nóng được mọi người khuyên dùng (trên 65 độ C).

1. Nước để qua đêm có uống được không?

Một số người nói rằng nước để qua đêm không được uống vì nếu để quá lâu sẽ sinh ra nitrit, có thể gây ung thư.

Điều này có đúng không? dĩ nhiên là không!

Trước hết, bản thân nitrit không phải là chất gây ung thư, chất gây ung thư thực sự là nitrosamine.

Mối quan hệ giữa nitrit và nitrosamine là gì? Nitrit có thể được chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể, nitrosamine là một chất gây ung thư mạnh và có tác dụng gây ung thư trên tất cả các loài động vật.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng lượng nitrit trong nước và trà để qua đêm (hoặc thậm chí vài đêm) còn lâu mới vượt quá tiêu chuẩn, và nó hoàn toàn không gây ung thư.

Thứ hai, qua một đêm không thành vấn đề, vấn đề là tiết kiệm như thế nào.

Nếu nước đun buổi sáng có thể uống được vào buổi tối, tại sao nước đun sôi vào buổi tối lại không thể uống được vào sáng hôm sau? Vì vậy, vấn đề của nước để qua đêm không nằm ở chỗ nước để qua đêm, miễn là nó được bảo quản tốt và không bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, vi khuẩn… là có thể tự tin uống nước để qua đêm.

Tuy nhiên, nếu bạn để nắp mở trong một thời gian dài, bạn thực sự không nên uống vì nó có xu hướng bị đóng tro và biến chất.

2. Nước đun sôi nhiều lần có gây ung thư không?

Hãy yên tâm! Bạn có thể uống nước đun sôi nhiều lần.

Nước máy có chứa nitrat và nitrit. Sau khi đun sôi nhiều lần, nó sẽ khiến một phần nitrat được chuyển thành nitrit.

Vì nitrit có thể chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư nên nhiều người rất lo lắng. Tuy nhiên, không nên khắt khe khi nói về độc tính đó.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rõ ràng rằng ngay cả sau khi đun sôi hơn 20 lần, hàm lượng nitrit trong nước đun sôi thông thường vẫn thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc gia cho nước uống (1mg / L), rất an toàn.

Có thể thấy rằng việc đun nóng lặp đi lặp lại nói chung sẽ không làm tăng đáng kể hàm lượng nitrit trong nước. Vì vậy, có thể yên tâm uống nước đã đun sôi nhiều lần.

3. Loại nước nào có thể gây ung thư thực sự mà nhiều người vẫn uống hàng ngày?

Nước này là nước nóng mà mọi người đều hay uống! Nói một cách chính xác, nó là nước nóng trên 65 ° C.

Đây không phải là tin đồn do ai lan truyền mà là cảnh báo mới do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra:

Uống đồ uống nóng trên 65 ° C, có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản và đồ uống nóng trên 65 ° C được đưa vào danh sách 2A chất gây ung thư. Cấp độ 2A chỉ đứng sau cấp độ cao nhất là Cấp độ 1 (rõ ràng là có nguy cơ gây ung thư).

Loại nước có thể gây ung thư là nước nóng trên 65 ° C

Các thí nghiệm trên động vật đã xác nhận rằng đồ uống nóng ở 65 ° C đến 70 ° C đủ để làm bỏng cổ họng và có thể gây ung thư thực quản. Vậy, tại sao nhiệt độ này lại ở 65 ° C?

Đương nhiên là có lý do. Miệng và thực quản của chúng ta được bao phủ bởi các màng nhầy mỏng manh và dễ vỡ, nhạy cảm với nhiệt độ:

Nhiệt độ ăn uống thích hợp là 10 ℃ ~ 40 ℃;

Nhiệt độ cao có thể chịu được chỉ là 50 ℃ ~ 60 ℃;

Nó có thể đóng vảy các màng nhầy trên 65 ° C.

Đôi khi bị bỏng, miệng và thực quản của chúng ta có thể tự phục hồi. Tuy nhiên, nếu uống nước nóng trên 65 ° C trong thời gian dài, bạn có thể trở thành con cưng của những vết loét miệng, loét thực quản, đồng thời sẽ chôn vùi những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư thực quản!

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nếu bạn uống nhiều nước nóng, trà nóng hoặc cà phê trên 65 ° C, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu cảm thấy khó nuốt, khó tiêu dai dẳng hoặc ợ chua và cảm thấy buồn nôn ngay sau khi ăn.

Vì vậy, làm thế nào để đánh giá liệu nó có vượt quá 65 ℃ hay không?

Rất đơn giản, chỉ cần không làm bỏng miệng của bạn. Thông thường, bạn chỉ cần để đồ uống và đồ ăn nóng, để sang một bên cho nguội bớt, mím chặt môi, ăn thử và không thấy nóng là được.

Còn với những người quen ăn nóng và uống đồ nóng thì khuyên bạn nên bỏ thói quen xấu này càng sớm càng tốt. Việc chấp nhận nhiệt độ ăn uống cao hơn những người khác không phải là điều gì đáng tự hào. Đó là do niêm mạc của bạn đã phát triển và dày lên do bị kích thích nhiệt nhiều lần, đồng thời không nhạy cảm với nhiệt độ nên dễ bị ung thư thực quản.

Vậy nhiệt độ nước bao nhiêu là thích hợp để chúng ta uống?

Nước ấm ở 40 ° C là thích hợp nhất.

Nhiệt độ uống nước nóng không nên quá cao, nước ấm khoảng 40 ℃ là tốt nhất, sẽ không kích thích quá mức đường tiêu hóa, không dễ gây co mạch.

Ngoài ra, uống nước còn có lợi cho cơ thể con người, người bình thường tiêu thụ ít nhất 1200 ml nước mỗi ngày, bệnh nhân tiểu đường và suy giảm chức năng thận cần được xác định tùy theo tình trạng bệnh.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)