Có rất nhiều màng bọc thực phẩm bằng nhựa trên thị trường, nhiều người nói rằng chúng có thể được sử dụng trong lò vi sóng, nhưng nó có thực sự an toàn?
Càng có hại cho cơ thể con người là một số thành phần "làm dẻo"
Trước hết, một số màng bọc bằng chất dẻo được làm bằng chất làm dẻo, có thể làm cho chất dẻo "cứng và giòn" trở nên dẻo hơn và sử dụng tốt hơn.
Có nhiều loại chất hóa dẻo, DEHA và DEHP là những chất có hại cho cơ thể con người nhiều hơn và thậm chí có nguy cơ gây ung thư.
Bao bì nhựa nào chứa chất làm dẻo không an toàn?
Tất nhiên, không phải tất cả các bọc nhựa đều có thêm chất làm dẻo. Theo các chất liệu khác nhau, màng bọc thực phẩm trên thị trường có thể được chia thành:
- Màng bám PE (polyetylen);
- Bọc nhựa PVC (polyvinyl clorua);
- PVDC (polyvinylidene clorua) bọc nhựa;
- Bọc nhựa PMP (polymethylpentene).
Trong số đó, thứ duy nhất cần lo lắng về nguy cơ hóa dẻo là màng bọc thực phẩm làm từ nhựa PVC. Số lượng PVC lớn, và DEHA được sử dụng làm chất hóa dẻo trong quá khứ, và nó đã khét tiếng về một tai nạn công nghiệp tương đối nổi tiếng. Theo công nghệ hiện đại, chất hóa dẻo không nhất thiết phải dùng DEHA mà phải dùng một số chất thay thế ít độc hại, nhưng tập quán của một số nước ngoài là không dùng dù cải tiến như thế nào.
Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng bình thường thì chúng ta không phải lo lắng về điều đó, loại màng bọc thực phẩm này về cơ bản không có sẵn trong các siêu thị.
Xếp hạng an toàn bọc nhựa:
Bọc nhựa PVC: Nó chỉ có thể được sử dụng để gói thực phẩm có nhiệt độ thấp hoặc bình thường và hàm lượng chất béo thấp, chẳng hạn như rau, trái cây và trứng.
Bọc nhựa PE: Đây là loại bọc nhựa thông dụng nhất trên thị trường. Nó có thể được sử dụng hàng ngày như gói rau củ quả và thức ăn thừa, chỉ có một vấn đề là nó không chịu được nhiệt độ cao nên tốt nhất không nên cho vào lò vi sóng.
Màng bám PVDC, PMP: "Gao Fushuai" trong màng bám có hiệu suất tốt và có thể được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau, nhưng giá thành đắt hơn. Có thể chịu được nhiệt độ cao 140 ℃ ~ 180 ℃, bọc nhựa đánh dấu "dùng được trong lò vi sóng" là được, nhưng không cho vào lò nhiệt độ cao.
Tóm tắt: Bất kỳ màng bọc nhựa nào được đánh dấu trên bao bì và có thể được sử dụng để hâm nóng bằng lò vi sóng đều an toàn khi sử dụng.
Làm thế nào tôi có thể biết chất liệu của màng bám?
Cách đơn giản nhất để xem bao bì bên ngoài.
Lời khuyên: Nếu phải đun nóng, nên dùng loại bao bọc chuyên dụng thay vì bọc ni lông.
Việc bảo quản thực phẩm và rau quả thường đạt được trong môi trường nhiệt độ thấp, bản thân màng bọc thực phẩm nên được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ thấp, tại sao phải sử dụng màng bọc thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ cao? Một số sản phẩm có thể chịu nhiệt độ hơn 100 độ C và một số sản phẩm hơn 120 độ C. Mặc dù một số màng bọc nhựa có thể chịu được nhiệt độ cao, nhưng chức năng của màng bọc nhựa để hâm nóng trong lò vi sóng vẫn không phải là chức năng của màng bọc nhựa.