Nhiều người gặp phải vấn đề táo bón trong cuộc sống có thể sử dụng mật ong, đồng thời mật ong cũng có thể giúp cơ thể chúng ta đào thải chất độc ra ngoài, cũng có người cho rằng mật ong là chất tự nhiên không có hạn sử dụng, vậy mật ong có hạn sử dụng hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
Mật ong sẽ hết hạn sử dụng?
Trong cuộc sống hàng ngày, có thể nói mật ong là thực phẩm không có hạn sử dụng, nếu là mật ong nguyên chất tự nhiên và thường được bảo quản đúng cách thì loại mật ong này có thể coi là mật ong không có hạn sử dụng, đó là vì mật ong đã trưởng thành tự nhiên, nó chứa ít nước hơn và vi khuẩn không thể tồn tại trong đường cô đặc với nồng độ cao hơn, vì vậy không có vấn đề gì bị hư hỏng. Tuy nhiên, thông thường mật ong chúng ta thấy trên thị trường là mật ong non đã qua xử lý và cô đặc, những loại mật này có thời hạn sử dụng nhất định, nói chung thời hạn sử dụng của mật ong đã qua xử lý là khoảng 2 năm.
Mật ong hết hạn có còn ăn được không?
Nhiều người trong cuộc sống có thể nghĩ rằng mật ong có ghi ngày hết hạn thì không thể ăn được khi đã hết hạn sử dụng, tuy nhiên loại mật ong này cũng có thể ăn được khi đã hết hạn sử dụng nhưng bản thân chất lượng của mật ong đã bị tổn hại. Ở một mức độ nào đó, mật ong hết hạn sử dụng không thích hợp để tiêu thụ, cơ thể chúng ta không nguy hại lắm nhưng sau khi mật ong giảm chất lượng thì giá trị dinh dưỡng của mật ong sẽ giảm nên không đạt được hiệu quả dinh dưỡng tốt, đặc biệt là một số loại mật ong lên men trên thị trường, tuy bảo quản được lâu nhưng chất lượng mật ong sau khi hư hỏng sẽ giảm đi rất nhiều, nếu bạn uống mật ong có mục đích thì hãy chú ý chọn loại mật ong chưa hết hạn sử dụng để thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Có thể uống mật ong khi mật ong kết tinh?
Trong cuộc sống hàng ngày mật ong sẽ bị kết tinh khi bảo quản lâu ngày, một số bạn có thể cho rằng mật ong kết tinh một chút là biểu hiện của sự hư hỏng, loại mật này không ăn được, tuy nhiên đây không phải là hiện tượng rất bình thường. Điều này là do mật ong chứa một lượng glucose nhất định, và glucose sẽ tạo thành một số hạt xung quanh kết tinh, ở đó các hạt sẽ được bao phủ bởi màng fructose, và sẽ tiếp tục kết tụ và giãn nở, do đó cuối cùng tạo thành lớp mật ong. Mật ong Kết tinh là hiện tượng rất phổ biến, khi mật ong bị kết tinh chúng ta chỉ cần hòa tan mật ong với nước ấm nóng thì giá trị dinh dưỡng trong đó sẽ không bị mất đi.