SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Công bố 6 hành vi “hại gan”, uống rượu bia là điều cuối cùng, lời khuyên của bác sĩ: đừng nên coi thường

Thứ sáu, 25/11/2022 09:00

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể, thực chất gan là một “công nhân kiểu mẫu” đảm nhiệm rất nhiều chức năng trong cơ thể, đồng thời là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể con người.

Gan bị hư sẽ có hại cho cơ thể, ảnh hưởng mọi mặt. Gan cũng là một cơ quan câm, không có dây thần kinh cảm giác đau, khi gan bị tổn thương, chúng ta thường không để ý nên nhiều người khi đến bệnh viện khám thì đã ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối và đã bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất.

Những năm gần đây bệnh nhân mắc bệnh gan ngày càng nhiều, theo thống kê cứ 12 người thì có 1 người mắc bệnh gan. Nguyên nhân chủ yếu là do công việc và thói quen sinh hoạt hiện tại của chúng ta thay đổi. Trong cuộc sống hàng ngày, một số hành vi chúng ta không để ý có thể gây tổn thương gan mà nhiều người không hề hay biết.

1 Thực phẩm để lâu bị ẩm mốc

Ví dụ như hiện nay miền Bắc đang vào mùa đông, một số loại thực phẩm sau khi bảo quản lâu sẽ bị ôi thiu, mốc meo. Nếu thực phẩm để một thời gian dài, tốt nhất là vứt bỏ. Vì một khi đồ vật bị ẩm mốc sẽ sinh ra aflatoxin, mà aflatoxin là một chất rất độc hại, tương đương với 68 lần asen, sẽ gây tổn thương rất lớn cho gan, nếu tích tụ đến một hàm lượng nhất định sẽ gây ung thư gan. Đặc biệt, nhiều loại trái cây rất dễ hỏng, có người sẽ cắt bỏ phần thối rồi ăn luôn phần còn lại, thực chất những phần mắt thường không nhìn thấy đã bị nhiễm aflatoxin. Ngoài ra, những chiếc thớt đang dùng, nếu bị mốc thì không dùng nữa.

2. Uống thuốc tùy tiện

Do chế độ ăn uống và sinh hoạt hiện nay, nhiều người thường mắc một số vấn đề nhỏ về thể chất, thường sẽ tự mình đến hiệu thuốc mua thuốc. Ngoài ra, hiện nay nhiều người có quan niệm giữ gìn sức khỏe mạnh tốt hơn, thường mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác nhau; một số người trung niên và cao tuổi sẽ sử dụng thuốc Đông y để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý một chút, thuốc có mặt trái của nó, không phải thuốc nào cũng không có tác dụng phụ, rất nhiều loại thuốc Đông y đã được chứng minh là có độc, tổn thương gan cũng rất nghiêm trọng, nếu cảm thấy khó chịu trong cơ thể, nên đi khám càng sớm càng tốt và dùng thuốc hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

3. Ăn hải sản

Hải sản là món ăn mà có rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là hải sản sống. Hải sản có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, giàu protein và hàm lượng chất béo rất thấp. Bình thường ăn hải sản đúng cách cũng có thể đạt được hiệu quả bổ sung canxi. Tuy nhiên, do môi trường sống của hải sản, hải sản chứa một lượng lớn ký sinh trùng nên hải sản cần phải được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Nhưng trong cuộc sống, một số người đặc biệt thích ăn gỏi tôm, cua, sò ốc sống hoặc ăn trực tiếp sashimi, những hải sản này chứa vi khuẩn thậm chí là sán lá gan. Nếu thường xuyên ăn những loại hải sản này có thể mắc bệnh sán lá gan, dẫn đến bệnh gan trở nên tồi tệ hơn và thậm chí gây hôn mê gan.

4. Thường xuyên thức khuya và nghịch điện thoại

Hiện nay điện thoại di động gần như thống trị cuộc sống của chúng ta, nhiều người dùng điện thoại xem phim, chơi game,... một lúc trước khi đi ngủ. Nhưng khi xem điện thoại thì thời gian lại trôi đi một cách vô thức. Việc thường xuyên xem điện thoại di động trước khi đi ngủ không chỉ hại mắt mà còn hại gan vì mắt và gan có mối liên hệ với nhau.

Nếu máu gan không đủ sẽ gây khô mắt, mờ mắt, thời gian dài không chỉ dẫn đến suy giảm thị lực mà còn có thể gây tổn thương gan. Do thức khuya làm việc vất vả nên máu gan không được cung cấp đủ, hơn nữa kinh mạch gan hoạt động mạnh trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng, nếu lúc này gan không được nghỉ ngơi, tái tạo lại sẽ dễ bị bệnh, gây ra những tổn thương nhất định cho gan, lâu dần bệnh gan sẽ xuất hiện.

5. Thường xuyên tức giận, phiền muộn

Qua nghiên cứu cho thấy, rất nhiều bệnh đều do xúc động, ủ rũ, phiền muộn mà ra. Nếu ở trạng thái tình cảm tiêu cực lâu ngày dễ dẫn đến gan khí ngưng trệ, tức ngực, đau đầu, huyết áp cao và các triệu chứng khác. Y học cổ truyền cho rằng những người thường xuyên mất bình tĩnh do khí tổn thương gan thì tỷ lệ mắc bệnh về gan cao hơn người bình thường khoảng 8 lần, dễ dẫn đến gan khí quá mức và gan dương tăng vọt.

6. Thích uống rượu và hút thuốc

Sau khi vào cơ thể con người, chỉ có 10% lượng cồn được bài tiết từ đường ruột, còn 90% được chuyển hóa ở gan. Vì vậy, uống rượu lâu dài có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến gan. Nhiều người không chỉ uống rượu mà còn có thói quen xấu là hút thuốc lá, thuốc lá không chỉ hại phổi mà còn làm gan bị tổn thương nghiêm trọng. Hút thuốc lâu dài sẽ đẩy nhanh quá trình xơ hóa gan ở bệnh nhân xơ gan mật nguyên phát. Các nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện ra rằng tổng lượng hút thuốc trong đời có liên quan mật thiết đến tình trạng viêm gan.

Muốn chăm sóc sức khỏe gan tốt thì không những phải bỏ rượu mà còn phải bỏ thuốc càng sớm càng tốt; phải dưỡng gan và bảo vệ gan, thường xuyên ăn bông cải xanh. Bông cải xanh chứa protein, vitamin C và carbohydrate, ăn nhiều bông cải xanh có thể nâng cao khả năng giải độc của gan, thúc đẩy thải độc và rác thải trong gan, giảm bớt gánh nặng đối với gan, để dưỡng gan và bảo vệ gan. Lúc bình thường bạn có thể ăn nhiều bông cải xanh, chất anthocyanin chứa trong bông cải xanh có thể đạt được tác dụng chống lão hóa hoặc bạn có thể ăn nhiều cải bó xôi, cải bó xôi rất giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng. Theo quan điểm của y học cổ truyền ăn nhiều rau bina có thể bồi bổ gan và bổ máu trong gan và để đạt được tác dụng dưỡng huyết cầm máu, đồng thời có thể tăng cường khả năng giải độc và khử độc của gan.

Cải bó xôi

Ngoài ra, bạn cỏ thể sử dụng hoa cúc, theo các sách y học cổ đại, hoa cúc có tính mát của ngải cứu và hương thơm ngọt ngào của hoa cúc. Nó an tâm, dưỡng tỳ vị, trừ đờm, giải rượu, lợi dạ dày. Hoa cúc có giá trị y học rất cao, nguyên tố selen trong hoa cúc có tác dụng điều tiết chức năng miễn dịch của cơ thể, đồng thời có thể ức chế sự phát sinh ung thư gan, ung thư phổi và ung thư da.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)