SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Công dụng chữa bệnh kì diệu của đậu nành

Thứ năm, 08/01/2015 22:53

Các sản phẩm từ đậu nành (đậu tương) rất phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày của các gia đình. Ngoài giá trị dinh dưỡng hoàn hảo, đậu nành còn có nhiều giá trị cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

1. Ngừa ung thư

Các chất genistein, isoflavone có nhiều trong đậu nành có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ở phụ nữ, nó sẽ có tác động trong việc phòng ngừa ung thư vú trong khi ở nam giới là ung thư tuyến tiền liệt. Trong thực tế, tiêu thụ ít nhất là 10mg đậu tương (có thể là đậu tương được chế biến) mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú 25%.

2. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Nếu khẩu phần ăn hàng ngày của bạn được bổ sung 20-133g protein từ đậu nành có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL 7-10 %. Protein từ đậu nành cũng có tác dụng làm giảm chất béo bão hòa, qua đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đậu nành và các chất chiết từ đậu nành có tác dụng giảm huyết áp tâm trương, giảm cholesterol toàn phần, giảm cholesterol xấu (tức LDL-cholesterol), ngăn chặn sự tiến triển của các mãng xơ vữa, cải thiện tính đàn hồi của động mạch.

3. Giảm tốc độ lão hóa

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tăng tiêu thụ các loại thực phẩm thực vật như đậu tương có thể giúp phụ nữ mãn kinh giảm bớt các nếp nhăn trên khuôn mặt. Hợp chất S-equol chiết xuất từ đậu nành lên men giúp cải thiện đáng kể tình trạng các nếp nhăn, vết chân chim.

S-equol là một sản phẩm phụ của isoflavone trong đậu nành, nó có cấu trúc tương tự estrogen. S-equol có thể gắn với các estrogenvào tế bào cơ thể. Phụ nữ thời kỳ mãn kinh có các estrogen giảm hoạt tính dẫn đến quá trình lão hóa da nhanh, do đó các S-equol có thể hỗ trợ estrogen để quá trình này chậm lại, làm giảm các vết nhăn, vết chân chim.

4.Tác dụng với hệ cơ xương

SI (isoflarm của đậu nành) làm tăng mật độ khoáng tại các đốt sống 1,2 đến 1,4 lần (so sánh với phụ nữ dùng thức ăn ít có đậu nành). Ở chuột thực nghiệm, SI làm giảm nguy cơ loãng xương do ức chế hoạt tính của hủy cốt bào, nên có tác dụng hiệp đồng chống tiêu xương.

5. Giảm cân, cải thiện vóc dáng

Sữa đậu nành có lượng prôtêin không thua kém sữa bò, nhưng lượng đường và chất béo, cũng như một số chất khoáng thấp hơn, rất thích hợp để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người giảm cân.

Thường xuyên thay thế sữa đậu nành vào các bữa ăn hằng ngày có thể cho hiệu quả nhiều hơn các loại thuốc giảm cân, đồng thời nó còn giúp giảm nồng độ cholesterol. Sử dụng đậu nành còn là cách thức tốt nhất để không những ngăn ngừa béo phì mà còn giúp phụ nữ có vóc dáng cân đối nhờ tránh tích tụ mỡ ở vùng bụng.

Theo Depplus.vn/MASK
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới