Trong dứa có chứa emzyme tên gọi Bromelain. Enzyme này có khả năng phân hủy proteine nên gây rát lưỡi. Đặc điêm thú vị này khiến dứa còn được nhiều người gọi là "quả rát lưỡi".
Ngoài hương vị thơm ngon, dứa còn rất giàu dinh dưỡng và là loại trái cây khỏe mạnh, ăn dứa thường xuyên có thể gây tác dụng thần kì của dứa với cơ thể.
1. Nguồn cung vitamin và khoáng chất
Thành phần dứa có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, canxi, phốt pho và kali. Dứa cũng rất giàu chất xơ và năng lượng đồng thời chứa ít chất béo và cholesterol. Tất cả các dưỡng chất kể trên đều có tác dụng duy trì sức khỏe và hoạt động của cơ thể.
2.Ngừa ho và cảm lạnh
Vitamin C có nhiều trong dứa đóng vai trò chống lại các virus gây ho và cảm lạnh. Ngay cả khi nhiễm cúm, dứa cũng có thể giúp bạn giảm bớt các dấu hiệu bệnh. Enzyme bromelain có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế ho và làm lỏng các chất nhầy. Kết hợp dùng thuốc và ăn dứa, bệnh cảm cúm sẽ nhanh chóng rời xa bạn.
3. Tăng cường xương
Khả năng xây dựng và duy trì hệ xương chắc khỏe của dứa từ lâu đã được công nhận. Trong trái có chứa mangan, khoáng chất vi lượng cơ thể cần để xây dựng xương và mô liên kết. Chỉ 250 g dứa cũng đủ cung cấp 73% nhu cầu mangan cho cơ thể một ngày.
4. Giữ nướu khỏe mạnh
Nướu khỏe mạnh giúp hàm răng chắc khỏe. Các nhà khoa học đã chứng minh ăn dứa sẽ giúp tăng cường khả năng của nướu.
5. Giảm rủi ro thoái hóa điểm vàng
Thoái hóa điểm vàng khiến thị lực bị ảnh hưởng. Beta carotene có trong dứa sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng tới 36%.
6. Giảm viêm khớp
Bên cạnh các loại trái cây có chất chống viêm, dứa cũng có thể giúp giảm đau các khớp xương, cải thiện viêm khớp bằng cách tăng cường xương. Ngoài viêm khớp, dứa cũng giúp cải thiện bệnh gút – dạng bệnh lí gây cơn đau tương tự.
7. Cải thiện tiêu hóa
Bromelain được tìm thấy trong dứa ngoài phân hủy protein còn có khả năng điều chỉnh sự bài tiết của tuyến tụy, giúp quá trình tiêu hoá hoạt động linh hoạt.