Trước đây, có người cho rằng ăn củ cải vào mùa đông không phù hợp với người bệnh dạ dày, nhưng thực tế có phải như vậy không? Tiếp theo, hãy cho chúng tôi biết thêm về nó, có thể nó sẽ giúp ích cho bạn.
Những lợi ích sức khỏe của việc ăn cà rốt vào mùa đông là gì?
1. Bổ sung dinh dưỡng: Củ cải là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin C, carbohydrate, canxi, phốt pho, protein và các chất dinh dưỡng khác, sau khi ăn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu trong cơ thể, cải thiện bản thân khả năng miễn dịch và sức đề kháng tốt cho sức khỏe của cơ thể.
2. Chữa ho, thanh nhiệt: Đối với những bệnh nhân thường bị ho vào mùa đông, ăn cà rốt đúng cách có thể làm dịu các triệu chứng.
3. Dưỡng da: Vì củ cải rất giàu vitamin C và kẽm nên ăn thường xuyên có thể bổ sung dưỡng chất cho da một cách hiệu quả, giúp da luôn mịn màng hồng hào, ngăn ngừa lão hóa da.
4. Làm ẩm ruột và nhuận tràng: chất xơ thô có trong củ cải có thể thúc đẩy nhu động ruột nhanh chóng, thông đại tiện và giảm táo bón.
Củ cải có phải là “thần dược” của bệnh dạ dày?
Chúng ta đã biết củ cải có tác dụng rất lớn đối với cơ thể chúng ta, có thể bồi bổ cơ thể, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị bệnh dạ dày, ăn củ cải sẽ có ảnh hưởng xấu đến dạ dày, bởi vì bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa thường khó tiêu, dễ mắc các triệu chứng lạnh bụng và đầy hơi, hơn nữa củ cải là loại thực phẩm có tính lạnh, với các bệnh về đường tiêu hóa, không có lợi cho việc hồi phục.
Hơn nữa, chất xơ trong củ cải rất phong phú, sẽ gây kích ứng nhất định đối với niêm mạc dạ dày, dẫn đến tiết axit dạ dày quá mức, trào ngược axit dạ dày, viêm loét dạ dày.
Vì vậy, những bệnh nhân có vấn đề về dạ dày không thích hợp ăn củ cải, cần giữ khoảng cách, ngoài ra những thực phẩm khác không thích hợp ăn ngoài củ cải, mời các bạn tìm hiểu.
Trái cây và rau mát
Nhiệt độ vào mùa đông tương đối thấp, dạ dày là cơ quan ưa nhiệt độ và ghét lạnh nên vào mùa đông dạ dày sẽ trở nên rất mỏng manh.
Vì vậy, đối với một số loại rau quả có tính mát, lúc bình thường phải ăn ít, mùa đông lạnh thì ăn ít, các loại quả có tính mát như dưa hấu, lê cần giảm bớt cho phù hợp.
Thực phẩm cay
Ăn cay đúng cách có thể tăng thêm điểm cho sức khỏe, nhưng ăn cay quá mức sẽ khiến dịch tiêu hóa tiết ra nhiều, khiến niêm mạc đường tiêu hóa xung huyết, phù nề, nhu động đường tiêu hóa tăng mạnh.
Ớt gây kích ứng niêm mạc thực quản, gây đau bụng khó chịu sau khi ăn và tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.
Đồ chiên
Thực phẩm chiên giòn và ngon, rất được trẻ em ưa chuộng, nhưng hàm lượng calo và chất béo trong thực phẩm chiên rán rất cao.
Nếu trong đường ruột bị viêm nhiễm, thức ăn dầu mỡ sẽ gây buồn nôn tiêu chảy, không có lợi cho sức khỏe đường ruột, vì vậy bạn nên cố gắng ăn ít nhất có thể.
Thức ăn nóng
Dạ dày rất “đạo đức giả”, thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc quá thấp sau khi vào dạ dày rất dễ gây tổn thương niêm mạc thực quản, viêm niêm mạc dạ dày, lâu ngày lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc, thậm chí là ung thư.
Vào mùa đông, lẩu là đối tác tốt nhất, nhưng thường xuyên ăn đồ quá nóng dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc, thậm chí tăng sản lặp đi lặp lại, lâu ngày có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Đã tìm ra "người sửa chữa" niêm mạc dạ dày, chúng ta nên ăn nhiều hơn
1. Khoai lang. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, có tác dụng kích thích nhu động đường tiêu hóa và bài tiết dịch tiêu hóa, bảo vệ dạ dày.
2. Bí ngô. Bí đỏ tính ấm, vị ngọt, bí đỏ chứa nhiều vitamin và pectin, hơn nữa pectin có khả năng hấp phụ tốt nên ăn bí đỏ có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.
3. Khoai mỡ. Khi thời tiết trở lạnh, một số người tỳ vị hư nhược thường có các biểu hiện như ăn không tiêu, bụng chướng, đại tiện lỏng, chân tay mỏi nhừ. Tuy nhiên, uống cháo khoai mỡ thường xuyên có thể làm dịu chứng khó chịu ở dạ dày rất hiệu quả.
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /hom