SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Đã tìm ra thủ phạm gây ra polyp đại trực tràng. Bác sĩ chuyên khoa nhắc nhở 4 loại thực phẩm dù ngon đến đâu cũng không nên ăn

Thứ ba, 06/07/2021 13:34

Là một bác sĩ chuyên khoa ung bướu, tôi thường nói với bệnh nhân rằng họ phải đề phòng, phát hiện kịp thời các tổn thương tiền ung thư, điều trị kịp thời để ngăn ngừa ung thư tốt hơn. Vậy thì những bệnh nào là tổn thương tiền ung thư?

Hôm nay chúng ta nói đến bệnh polyp đại trực tràng, Polyp đại trực tràng được công nhận là tổn thương tiền ung thư và là thủ phạm phát triển thành ung thư đại trực tràng, đặc biệt là polyp đại trực tràng có nguy cơ ung thư hóa rất cao.

Câu hỏi đặt ra là bạn phải làm thế nào để ngăn ngừa polyp đại trực tràng khi chúng được sản sinh ra?

Niêm mạc ruột của người bình thường rất nhẵn, nhưng lâu ngày, thói quen ăn uống không lành mạnh dẫn đến táo bón, phân lưu lại trong ruột lâu hơn, kích thích thành ruột nhiều lần sẽ khiến niêm mạc ruột tăng sinh bất thường, nguy cơ tỷ lệ polyp đại trực tràng rất cao.

Thứ nhất, đồ chiên, dù chiên kiểu gì cũng phải ăn ít, đồ chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao thì giòn, ngon nhưng lại chứa nhiều chất béo, nếu ăn chiên lâu sẽ bị ngấy, không chỉ làm tăng lipid máu, một lượng lớn chất béo cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, dễ dẫn đến táo bón.

Thứ hai, đồ muối chua, đồ chua tốt nhất là không nên ăn, vì đồ muối chua rất giàu nitrit, chất này kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, là chất gây ung thư mạnh, ăn đồ chua lâu ngày không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ bị polyp đại trực tràng.

Thứ ba là thức ăn cay và kích thích, các bác sĩ luôn dặn chúng ta không nên ăn những thức ăn quá cay và gây kích thích, nếu bạn thường xuyên ăn như thế này thì sao? Ăn nhiều thức ăn cay và kích thích trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến táo bón và tăng nguy cơ mắc polyp đường ruột.

Thứ tư, đồ hun khói, đồ nướng. Nhiều người thích ăn đồ chua, đồ nướng nhưng lại không biết rằng những đồ ăn này cũng rất giàu chất gây ung thư, đây là chất gây ung thư có tên là benzopyrene, làm tăng nguy cơ mắc bệnh polyp đại trực tràng.

Ngoài 4 loại thực phẩm trên, để giảm nguy cơ mắc bệnh polyp đại trực tràng, nên ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, vận động nhiều để giảm nguy cơ bị táo bón.

Đối với những người có nguy cơ cao nên nội soi tại bệnh viện để kịp thời tầm soát ung thư đại trực tràng, nếu phát hiện có polyp đại trực tràng, nhất là polyp tuyến thì tốt nhất nên cắt bỏ dưới dạng nội soi.

Vivian (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới