Khi chúng ta bị ốm, cơ thể cần nhiều calo hơn để hoạt động bình thường. Việc sử dụng đúng cách thực phẩm giúp nạp đủ năng lượng để phục hồi nhanh. Nhưng có những thực phẩm không nên ăn, như:
Bún
Khi ốm, nhiều người ngại dùng cơm và cảm thấy bún dễ ăn hơn, nhưng thực tế món này không phù hợp.
Bởi khi đó, cơ thể thường mất năng lượng và mệt mỏi. Việc tiêu hóa thức ăn có thể trở nên khó khăn do hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn. Vì thế, các chuyên gia khuyên nên hạn chế ăn bún trong thời điểm này.
Bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi chế biến khoảng một ngày. Trong thời gian này, bột sẽ lên men, dễ gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày - tá tràng nên hạn chế ăn bún.
Khi ốm không nên ăn bún vì dễ gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Ngoài ra, trong quá trình làm bún, nhà sản xuất có thể thêm các phụ gia không an toàn như bột huỳnh quang để làm bóng, chất tẩy để làm trắng, hàn the tạo độ dai và bảo quản lâu… Đây là những chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất, phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm.
Đồ ngọt
Hấp thu lượng đường cao có thể ức chế hệ miễn dịch và gây viêm, vì vậy hãy tránh loại thực phẩm này khi bạn đang bị ốm.
Thực phẩm giàu chất béo
Bên cạnh bánh mỳ kẹp thịt và khoai tây chiên, những thực phẩm nhiều chất béo cũng có thể gây khó tiêu hóa hơn so với carb và protein và có thể gây đau dạ dày.
Sữa
Nhiều người tin rằng dùng sữa có thể kích thích sản sinh dịch nhầy, làm tắc nghẽn nặng hơn khi bạn ốm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng điều này thực sự là do hiệu ứng giả dược. Nhưng bất kể có hay không uống sữa, dịch nhầy vẫn cứ sản sinh, việc uống sữa có thể tạo ra cảm giác chất đờm đặc hơn, vì vậy để tránh khó chịu, bạn hãy tránh uống sữa khi ốm.