Các loại mướp thông thường được trồng vào mùa xuân, ở miền Bắc vụ chính từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau còn miền Nam với khí hậu ấm áp hơn nên trồng 2 vụ chính là đông xuân và xuân hè.
Hiện quả mướp đã được bán nhiều ở các chợ, được nhiều bà nội trợ mua về nấu ăn. Sau khi gọt vỏ, đa phần sẽ chỉ lấy ruột quả mà bỏ vỏ mướp.
Vỏ mướp có nhiều công dụng mà ít người biết.
Ít người biết rằng vỏ mướp có công dụng đáng quý:
Giảm phù nề
Vỏ mướp có tác dụng tiêu thũng rất tốt. Cách sử dụng là đun vỏ mướp với nước, sau khi sôi thì để khoảng 20 phút với lửa vừa và nhỏ rồi lọc lấy nước, để nguội, cho vào chai để bảo quản, dùng chườm lên vùng da bị phù nề.
Có lợi cho tim mạch
Lợi ích sức khỏe của mướp đối với tim có thể được nhận thấy thông qua hàm lượng vitamin A dồi dào. Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ 900mg vitamin A có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim.
Ngăn ngừa đau cơ
Công dụng tiếp theo của mướp là ngăn ngừa chuột rút, cơn đau và co thắt ở các cơ. Hàm lượng kali trong mướp góp phần ổn định chất lỏng và thư giãn các cơ.
Phòng ngừa bệnh về mắt
Thoái hóa điểm vàng là một vấn đề về mắt có thể dẫn đến mù lòa. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong mướp rất hữu ích để ngăn ngừa các vấn đề về mắt và loại quả này cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời nhất trong số các loại rau củ.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Mướp cũng góp phần vào việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Mangan có trong mướp là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất các enzym tiêu hóa có ích cho quá trình tạo gluconeogenesis. Nghiên cứu cho thấy, mangan có thể thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Giảm viêm khớp
Hàm lượng đồng trong mướp cung cấp một chất chống viêm hữu ích để làm dịu tình trạng cứng và đau do viêm khớp.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Vitamin B6 có trong mướp chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin trong máu, giúp vận chuyển oxy đến tất cả tế bào và máu. Vì vậy, hãy thêm mướp vào thực đơn hàng ngày để bổ sung vitamin B6, giúp giảm các triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Da khỏe mạnh
Các nghiên cứu chứng minh rằng, tiêu thụ vitamin C với lượng vừa đủ rất có lợi cho sức khỏe làn da. Vitamin C có thể làm giảm khô da, nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa sớm.
Vitamin C chứa trong mướp còn đóng vai trò chính trong việc sản xuất protein để xây dựng cơ, da, mạch máu và dây chằng, giúp chữa lành vết thương nhanh chóng.
Hỗ trợ giảm chứng đau nửa đầu
Mướp còn có một khả năng thần kỳ là giải quyết các cơn đau liên quan đến chứng đau nửa đầu. Bởi trong mướp có một lượng magiê hữu ích, giúp cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể.
* Lưu ý: Bài thuốc trong bài chỉ để tham khảo, việc dùng thuốc nhất thiết phải theo sự chỉ định của bác sĩ.