1. Dưa chua
Loại thực phẩm này cần phải cho nhiều muối trong quá trình xử lý, và muối có chứa các tạp chất, chẳng hạn như nitrat khói và nitrat. Nên ăn các loại rau muối có hàm lượng muối khoảng 15%, trong trường hợp bình thường, hàm lượng nitrit trong củ cao hơn trong các loại rau ăn lá, ngoài rau muối chua còn có một thực phẩm khác mà mọi người hay ăn là giăm bông và lạp xưởng. Các sản phẩm như vậy, cũng như các sản phẩm bảo quản động vật khác, cũng sẽ bổ sung nitrit như một chất phụ gia thực phẩm để bảo quản hoặc các nhu cầu khác, vì vậy việc tiêu thụ các loại thực phẩm đó phải được kiểm soát.
2. Quẩy
Quẩy là lựa chọn hàng đầu cho bữa sáng của nhiều người, đặc biệt là ở các thành phố, nguyên nhân chính khiến quẩy chiên không ngon là để que bột chiên xù và giòn, nhiều người cho thêm phèn chua và muối nở vào que bột chiên, hai chất này sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi sinh ra khí cacbonic, khối lượng đồ chiên sẽ lớn hơn, vị bùi và giòn, trong phèn chua có rất nhiều nhôm, người ăn bột chiên giòn lâu ngày dễ bị thừa nhôm trong cơ thể.
3. Gan heo
Gan lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp, bệnh mạch vành, xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch khác, những người mắc các bệnh này sẽ không nên ăn gan lợn, ngoài ra hàm lượng đồng trong gan lợn cao, nếu kết hợp vitamin C với nhau sẽ dễ làm vitamin C mất đi chức năng ban đầu, vì vậy không nên ăn cả hai loại này cùng nhau.
4. Bột ngọt
Là một chất tạo vị umami, bột ngọt hòa tan trong nước và có thể làm tăng vị umami của thực phẩm, đặc biệt là thịt và súp, người ta thường cho thêm vào khi nấu hai loại món ăn này, cần lưu ý rằng thành phần hóa học của bột ngọt là ngũ cốc. Natri cacboxylat, chất này ít ảnh hưởng đến người lớn, nhưng tốt hơn hết là không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn, không nên dùng bột ngọt để nấu ăn cho trẻ ở nhà.