Nghiên cứu của các nhà khoa học mới đây đã khẳng định rằng dầu ô liu có tác dụng cải thiện đáng kể khả năng sinh sản. Theo đó, một chế độ ăn uống với dầu oliu đang được thử nghiệm với hơn 100 cặp vợ chồng đang trải qua quá trình điều trị với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
Chế độ ăn uống của các cặp vợ chồng này sẽ được bổ sung thêm dầu ô liu, vitamin D và axit béo omega-3. Kết quả nghiên cứu sẽ được so sánh với các cặp đôi sử dụng dầu hướng dương để nấu ăn thay vì dầu oliu.
Sau một thời gian thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã thu được kết quả: chế độ ăn uống với dầu oliu có thể cải thiện khả năng thụ thai lên đến 40%. Vì vậy, các chuyên gia đã khuyên phụ nữ đang điều trị vô sinh bắt buộc phải bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Ngoài dầu oliu, còn có những thực phẩm khác cũng được chứng minh là giúp cải thiện khả năng có con của các cặp vợ chồng:
Cá hồi
Cá hồi là một trong những thực phẩm tăng cường khả năng sinh sản tốt nhất. Điều này chủ yếu là do hàm lượng cao của acid béo omega-3 trong cá hồi có thể giúp điều hòa các hormone sinh sản, tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản, và thậm chí giảm thiểu căng thẳng.
Một chất dinh dưỡng kỳ diệu trong cá hồi là selenium - khoáng chất sản xuất chất chống oxy hóa bảo vệ trứng và tinh trùng từ các gốc tự do. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm sắc thể bị phá vỡ - một trong những nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh và sẩy thai.
Cố gắng kết hợp một khẩu phần cá nhiều dầu như cá hồi vào chế độ ăn uống của bạn 2-3 lần/tuần. Bạn cũng có thể bổ sung cá mòi, cá thu, cá trích, cá cơm… để thúc đẩy khả năng sinh sản của mình.
Hạnh nhân
Một chế độ ăn giàu vitamin E đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng ở nam giới. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin E ở phụ nữ có thể là một nguyên nhân gây ra vô sinh.Vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ DNA trong tinh trùng và trứng.
Ngoài ra, chất dinh dưỡng này bảo vệ phôi tránh khỏi nguy cơ sẩy thai. Để tăng hàm lượng vitamin E cho cơ thể bạn có thể chọn một trong những siêu thực phẩm tốt nhất cho cơ thể là hạnh nhân.
Đỗ đen
Đỗ đen giàu chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp giảm các vấn đề khả năng sinh sản như hội chứng buồng trứng đa nang và các vấn đề miễn dịch đồng thời thúc đẩy một sự cân bằng nội tiết tố lành mạnh.
Mặt khác, đỗ đen có chứa protein thực vật. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Obstetrics & Gynecology của Mỹ, một chế độ ăn protein thực vật có thể làm tăng khả năng sinh sản của bạn. Ngoài ra, đỗ đen còn chứa folate, mangan, protein, magiê và sắt… Đây là những khoáng chất rất cần thiết cho những phụ nữ đang có kế hoạch thụ thai.
Trứng
Trứng chứa vitamin D, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng sinh sản bởi theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Yale, phụ nữ vô sinh thường bị thiếu hụt vitamin D.
Ngoài ra, trứng rất giàu chất chống oxy hóa và carotenoid tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ. Các vitamin B12, chất béo omega-3 và folate trong trứng cũng sẽ giảm thiểu khả năng dị tật bẩm sinh.
Súp lơ xanh
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, thực phẩm giàu vitamin C như súp lơ xanh rất cần thiết cho những người đang có kế hoạch thụ thai. Ở nam giới, vitamin C giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và bảo vệ tinh trùng khỏi bị hư hại DNA. Ở phụ nữ, nó giúp làm giảm nguy cơ sẩy thai và các vấn đề nhiễm sắc thể.
Ngoài ra, súp lơ xanh rất giàu vitamin B cũng như canxi, sắt, và kẽm là rất cần thiết cho phụ nữ muốn thụ thai khi họ đang ở độ độ tuổi 30 trở lên.
Sữa nguyên kem
Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, thay uống sữa tách kem, hãy lựa chọn sữa nguyên chất, trong đó có một số lượng lớn canxi rất tốt cho sức khỏe sinh sản cũng như xương của bạn.
Ngoài ra, sữa nguyên kem có chất béo cần thiết cho thai kỳ. Nếu bạn không thích sữa nguyên chất, bạn có thể lựa chọn sữa chua hoặc phô mai trong chế độ ăn uống của bạn để có được những lợi ích tương tự. Hãy uống một ly sữa nguyên chất mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể bạn lượng canxi cần thiết và cải thiện cơ hội mang thai.
Gạo lức
Gạo lức là một nguồn carbohydrate tốt, nó giúp cải thiện khả năng sinh sản của nữ giới bằng cách thúc đẩy sự rụng trứng thường xuyên. Trong một nghiên cứu kéo dài 6 năm trên 18.000 y tá Harvard, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn gạo trắng có khả năng bị vô sinh cao hơn 91% so với những người ăn gạo lức.
Ngoài ra, gạo lức có chứa một lượng tốt axit folic phong phú - một khoáng chất thiết yếu trong sản xuất tế bào máu và rất quan trọng để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, hãy cố gắng bổ sung gạo lức trong chế độ ăn uống 3 lần/tuần để nhanh có thai.