Trong khảo sát được Viện Ung thư quốc gia Mỹ tài trợ, nhóm nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu y tế của hơn 200.000 người tại Mỹ và Trung Quốc, nhận thấy nguy cơ tử vong sớm ở những người dùng các loại hạt, kể cả đậu phộng, thấp hơn 20% so với những người không dùng loại thực phẩm này.
Theo dõi những người dùng đậu phộng trong thời gian trung bình 5-12 năm, nhóm nghiên cứu không phát hiện ca tử vong do bệnh ung thư và đái tháo đường nào. Đậu phộng được các nhà khoa học chú ý vì đây là loại hạt rẻ tiền. Mức độ ăn nhiều được ghi nhận trên 18 g/ngày. Tác dụng tương tự cũng được tìm thấy ở bơ đậu phộng nhưng các nhà khoa học lo ngại có nhiều muối trong đó. TS Shu cho biết đậu phộng và một số loại hạt khác chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho tim. Các thành phần đó là những axít béo không bão hòa, chất xơ, vitamin, các chất chống ôxy hóa phenol, arginine và những chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật khác.