Dưa bở không chỉ có thể ăn tươi mà còn có thể ép lấy nước. Ăn nhiều dưa có nhiều tác dụng tốt hơn là gây hại cho cơ thể con người.
Khoảng trung tuần tháng 5 âm lịch, giữa tiết trời nóng oi ả cũng là thời điểm dưa bở vào chính vụ thu hoạch tùy theo từng vùng miền. Từng quả dưa chín thơm mát, ngọt lành như sự đáp đền bao công sức chăm bón của người nông dân. Với đặc điểm là loại cây trồng ngắn ngày, đòi hỏi vốn đầu tư ít, không yêu cầu quá cao về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh mà lại được thương lái về tận nơi thu mua nên cây dưa bở đã được nhiều hộ dân lựa chọn để canh tác.
Dưa bở là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè oi bức. Theo nghiên cứu, trong 100g dưa bở có 95% nước, chất đạm 0,60%, chất béo 0,11%, tinh bột 3,72%, chất xơ 0,33%, vitamin A (25 - 30.000 đơn vị), B (0,03mg), C (1,5 - 2mg) và nhiều khoáng chất (P:30mg, Ca:20mg, Fe ;0,4mg).
Với những thành phần dinh dưỡng dồi dào, dưa bở không chỉ là món tráng miệng mà còn có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng chữa bệnh.
Nhiều người có thói quen bỏ hạt dưa bở khi ăn mà không biết đây là bộ phận có nhiều công dụng chữa bệnh
Theo Đông y, thịt dưa bở có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng giải khát, trừ phiền, thông khí, lợi tiểu, trong những ngày hè nóng bức ăn dưa bở có thể phòng ngừa được cảm nắng.
Bên cạnh đó, với lợi thế có tới 95% là nước, ít calo, lượng đường thấp, đây là những tính năng giúp dưa bở trở thành món ăn tốt cho người muốn giảm cân, béo phì.
Công dụng của hạt dưa bở
Ngoài phần thịt đem lại nhiều lợi ích, theo các chuyên gia, hạt của dưa bở cũng là bộ phận có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phần này lại hay bị nhiều người bỏ đi trong khi ăn. Cụ thể:
Tác dụng trị táo bón: Hạt dưa bở có chứa nhiều dầu nên thường có tác dụng nhuận tràng và trị táo bón. Để trị táo bón bằng hạt dưa bở, bạn chỉ cần giã nhỏ hạt rồi nấu với nước, uống hàng ngày cho đến khi bệnh khỏi hẳn.
Giảm ho khan: Ăn hạt dưa bở mỗi ngày 2 lần có thể giúp giảm tình trạng ho khan.
Chữa đau khớp gối: Dùng 100g hạt dưa bở ngâm trong ít rượu trắng, 10 ngày sau lấy ra nghiền nát, mỗi lần ăn 10 g, uống thêm chút ít rượu, ngày 3 lần. Thuốc có tác dụng trừ phong, hoạt huyết.
Lưu ý khi sử dụng hạt dưa bở (áp dụng cho các loại hạt dưa nói chung).
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe, khi ăn hạt dưa bạn cần lưu ý như sau:
- Nhiều báo cáo cho thấy, phẩm màu công nghiệp được dùng để nhuộm hạt dưa làm tăng nguy cơ gây ung thư. Do đó, bạn nên chọn những loại hạt dưa không tẩm màu hóa học hoặc hãy tự phơi khô hạt dưa để sử dụng.
- Khi cho trẻ em ăn hạt dưa cần chú ý để tránh trẻ bị hóc hay sặc.
- Phụ nữ mang thai có thể ăn hạt dưa để cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Cách chọn dưa bở ngon
- Để chọn dưa bở ngon, nên chọn những quả có một chút vết rạn, tránh chọn dưa có nhiều vết nứt có thể khiến các loại côn trùng như ruồi, muỗi dễ dàng bám vào những vết nứt trên dưa bở, gây nguy cơ bệnh tật.
- Ngoài ra, dưa ngon là trên vỏ có một lớp lông mỏng, có mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa bị ngâm hóa chất, mùi thơm này sẽ không còn.
- Nên chọn những quả dưa sáng màu, vàng đều. Tránh chọn những quả dưa bở bị méo, vẹo vọ hoặc chín nhũn.
- Sau khi mua dưa bở về ăn, nên rửa dưa thật sạch, lột vỏ và ăn càng sớm càng tốt. Không để dưa đã lột vỏ ngoài không khí quá lâu, dễ bị vi khuẩn tấn công, gây thiu, hỏng, ăn vào nguy cơ gây hại sức khỏe.