Những thực phẩm này cực kỳ độc hại!
1. Cây mía bị mốc
Wang Weiqing, chuyên gia dinh dưỡng công cộng cấp hai quốc gia, Trung Quốc đã xuất bản một bài báo trên Health Times vào năm 2015 và chỉ ra rằng mỗi mùa xuân là thời kỳ cao điểm của ngộ độc do ăn mía bị mốc, có thể từ khó chịu nhẹ về thể chất đến tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Mía thường được thu hoạch vào mùa thu. Vì vậy, phần lớn mía bán vào mùa xuân đã được dự trữ cả mùa đông. Lúc này thời tiết ngày càng ấm hơn, mưa xuân lại ẩm ướt, nấm mốc rất dễ sinh sôi nếu không bảo quản đúng cách chắc chắn sẽ xuất hiện nấm mốc. Nấm Arthrospora trong mía bị mốc sinh ra axit 3-nitropropionic, 0,5 gam có thể gây ngộ độc ở người.
2. Hạt đắng, mốc
Zhang Wei, thành viên Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, đã đăng một bài báo trên Health Times năm 2014, nói rằng nếu ăn phải hạt dưa bị đắng, bạn phải nhổ ra và súc miệng ngay, vì vị đắng của hạt dưa và các loại hạt khác có nguồn gốc từ aflatoxin được tạo ra trong quá trình bị mốc, và chất độc này độc hại nhất trong số các chất độc hóa học hiện nay. Độc tố của nó cao gấp hàng chục lần chất độc asen cực độc. Việc sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Vì vậy, nếu bạn ăn phải các loại hạt bị mốc, đắng thì đừng lười biếng mà nhổ chúng ra ngay.
3. Khoai tây nảy mầm
Wang Guizhen, chủ tịch Hiệp hội các nhà dinh dưỡng thành phố Weifang, tỉnh Sơn Đông, đã đăng một bài báo trên Health Times năm 2017 và chỉ ra rằng có một chất độc alkaloid tự nhiên có trong khoai tây - solanine, nhưng trong điều kiện bình thường, hàm lượng solanine là cực kỳ thấp. Và nếu khoai tây mọc mầm thì hàm lượng solanine trong mầm rất cao. Các triệu chứng chính của ngộ độc solanin bao gồm buồn nôn, tê miệng và lưỡi, tiêu chảy, v.v. và có thể gây tổn thương đường tiêu hóa của con người.
4. Khoai lang đốm đen
Cai Zhengwen, chuyên gia dinh dưỡng công cộng cấp hai quốc gia, đã đăng một bài báo trên Health Times vào năm 2016 để nhắc nhở bạn không nên mua khoai lang có đốm đen trên khoai lang là bệnh đốm đen trên khoai lang. Vi khuẩn đốm đen không dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao và tạo ra các độc tố như yamone và yamtonol. Những chất độc này chủ yếu gây hại cho gan con người, gây ra các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, sốt và trong trường hợp nghiêm trọng là chảy máu và sốc.
5. Gừng bị mốc
Li Junxian, bác sĩ điều trị tại Khoa Y học cổ truyền Trung Quốc của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, cho biết trong một bài báo đăng trên tờ Nhật báo Thương mại Thành Đô rằng gừng để quá lâu có thể dễ bị hỏng, mốc và gây nguy cơ ung thư. Chất "safrol" có trong gừng là chất gây ung thư và đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào "Danh sách chất gây ung thư loại 2B". Nhìn chung, gừng tươi chỉ chứa một lượng rất nhỏ safrol và không gây hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, một khi gừng bị mốc, thối thì hàm lượng safrol trong gừng sẽ tăng mạnh, tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
6. Quả có đốm mốc
Shan Ying, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện trực thuộc Đại học Nam Thông, đã đăng một bài báo trên Health Times năm 2018 và chỉ ra rằng đối với những loại trái cây bị mốc, dù diện tích bị mốc lớn đến đâu thì cũng nên loại bỏ toàn bộ trái cây và không ăn lại. Chất độc do nấm mốc tạo ra có thể lây lan từ những phần bị thối qua nước ép trái cây sang những phần chưa thối khác của trái cây.
Dù có cắt bỏ những phần không tốt của thực phẩm thì bạn cũng không thể ăn được!
Khi thức ăn bị mốc hoặc hư hỏng, một số người sẽ cắt bỏ những phần bị mốc và tiếp tục ăn! Tuy nhiên, cách tiếp cận này là sai.
Bởi nấm mốc có thể tồn tại ngay cả ở những nơi chúng ta không thể nhìn thấy nấm mốc bằng mắt thường. Chất độc do nấm mốc tạo ra có thể lây lan sang các phần thông thường khác của thực phẩm. Thứ hai, một khi nấm mốc đã sinh ra thì rất khó loại bỏ ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao, chỉ một phần nấm mốc bị tiêu diệt chứ không thể loại bỏ hoàn toàn.
Vì vậy, đừng tiếc nếu thực phẩm bị mốc hay hư hỏng mà hãy vứt nó đi nhé!