Việc đeo găng tay khi nấu ăn có giúp giảm vi khuẩn và ô nhiễm?
Trên thực tế, chúng ta đều thấy các đầu bếp, bồi bàn và cả những chủ cửa hàng bán thịt, rau quả đều đeo găng tay, thế nhưng khi đôi găng tay được đeo suốt buổi mà không hề tháo ra khi thanh toán hoặc cầm, trả tiền cho khách, thì vô tình đây vẫn là nguồn lây lan vi khuẩn, thậm chí dịch bệnh từ thịt sống, trong đó không ngoại trừ cả việc lây qua tiền.
Vậy sử dụng dụng găng tay như thế nào là đúng cách để ngăn chặn vi khuẩn lây lan?
- Nên sử dụng găng tay cao su chuyên dụng đặc biệt cho thực phẩm.
- Chỉ sử dụng găng tay với cùng loại thực phẩm. Không sử dụng lẫn 1 đôi găng tay cho cả thức ăn sống và chín.
- Nên chọn găng tay cao su từ cao su thiên nhiên có chất lượng tốt và an toàn khi sử dụng. Găng tay không bị bẩn, rách và dễ di.
- Không sử dụng găng tay làm từ nhựa tái chế. Bởi nó có thể là nguồn gốc của nhiều loại vi khuẩn và bụi bẩn cho thực phẩm.
- Nếu phải tiếp xúc với các loại thực phẩm khác nhau, đồng thời phải cầm và trả tiền cho khách thì cần lưu ý tháo găng tay trước trước khi trả tiền.
- Nên thay găng tay mỗi ngày, không nên sử dụng nhiều lần vì có thể gây ra sự tích tụ vi khuẩn. Nếu găng tay bị vấy bẩn, ngay lập tức thay đổi nó.
Ngoài sử dụng găng tay sạch sẽ, người chế biến thức ăn cũng cần tự vệ sinh tốt cho bản thân như sau:
- Rửa tay kỹ bằng nước và xà phòng mỗi lần trước khi nấu ăn.
- Rửa tay sau khi đi vệ sinh và không nên dùng tay lấy trực tiếp thức ăn mà nên dùng dụng cụ cầm, gắp, đặc biệt là đồ ăn sẵn.
- Khu vực nấu ăn phải luôn sạch sẽ, ngăn nắp vì thực phẩm có thể dễ dàng bị lây nhiễm bởi vi khuẩn trong môi trường chung.
- Làm sạch và khử trùng bàn ăn trước khi bày thức ăn.
- Khăn lau phải được sử dụng riêng cho từng khu vực, chẳng hạn như: khăn trải bàn, khăn lau sàn và khăn lau bếp phải sử dụng riêng biệt và được giặt sạch thường xuyên.