SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Điểm danh những thực phẩm tuyệt đối không được đun lại

Thứ bảy, 12/12/2015 09:55

Đun lại thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe vì các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm đã bị biến đổi. Vì vậy, tuyệt đối không đun lại thực phẩm dưới đây.

Nấm

Chúng ta tuyệt đối không nên đun lại nấm, vì khi đó các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ chuyển hóa thành các chất độc hại cho dạ dày. Trong một số trường hợp, đun lại nấm quá nhiều sẽ còn gây ảnh hưởng đến tim.

Tuyệt đối không đun lại thực phẩm như nấm

Khoai tây

Khoai tây là một trong những thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe khi luộc cả vỏ. Tuy nhiên, nếu khoai tây được đun lại hay hâm nóng bằng lò vi sóng, toàn bộ các chất dinh dưỡng và kali có trong khoai tây sẽ bị mất đi.

Thịt gà

Trong thịt gà có chứa một lượng lớn protein. Không bao giờ đun lại thực phẩm này vì khi đó thành phần protein sẽ thay đổi, chuyển hóa thành các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Cách tốt nhất là đợi cho thịt gà nguội đến nhiệt độ phòng và sau đó ăn.

Củ cải trắng

Củ cải trắng là một trong những loại rau lành mạnh nhất bạn nên tiêu thụ ít nhất một lần một tuần. Khi củ cải trắng đun lại hay hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa, có ảnh hưởng đến ruột non dẫn đến đau bụng, khó chịu.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là một thực phẩm rất giàu vitamin K. Nó cũng chứa một lượng canxi và nitrat cao. Khi bạn đun lại cải bó xôi, các nitrat trong rau sẽ chuyển sang nitrit, một chất gây ung thư trên cơ thể. Do đó, tuyệt đối không đun lại thực phẩm này.

Trứng

Một trong những thực phẩm bạn không bao giờ nên đun lại hay hâm nóng trong lò vi sóng là trứng. Trứng luộc, hấp và rán có hàm lượng cao canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và các yếu tố dinh dưỡng khác. Khi đun lại trứng dưới nhiệt độ cao, lòng đỏ của quả trứng sẽ chuyển hóa thành các chất độc hại cho cơ thể.

Cần tây

Các loại lá của rau xanh chứa nitrat và sẽ bị chuyển hóa thành nitrit độc hại đối với cơ thể nếu đun lại. Cần tây là một trong số loại thực phẩm đó. Tốt hơn hết, bạn hãy thêm cần tây vào soup, salad hoặc ăn sống thay vì đun lại.

Củ cải đường

Một trong những thực phẩm bạn không bao giờ nên đun lại hay hâm nóng lại là củ cải đường, loại rau màu đỏ ngon ngọt này. Củ cải đường có chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao. Khi đun lại, nó có thể gây ra các tế bào ung thư có hại cho cơ thể.

Cơm

Khi cơm chín phải được ăn ngay trong hôm đó. Lưu trữ cơm trong tủ lạnh và đun lại nó sẽ khiến các bào tử trong gạo chuyển hóa thành các độc hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và điều này làm cho người ta cảm thấy buồn nôn và đổ bệnh.

Rau xanh

Tuyệt đối không bao giờ được đun lại rau xanh. Vitamin K và nitrat có trong rau quả sẽ bị biến chất khi đun lại, gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh.

Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới