SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Điểm mặt những loại thực phẩm là 'thánh thải độc', cơ thể tự động đốt cháy chất béo, bài trừ tác nhân xấu

Chủ nhật, 09/12/2018 09:02

Những thực phẩm mang tên "thánh thải độc" này giúp thanh lọc, tăng cường trao đổi chất, kích thích bài trừ độc tố để cơ thể khỏe mạnh và lượng chất béo dư thừa từ đó cũng bị đào thải nhằm có được vóc dáng thon gọn hơn.

Hầu hết mọi người đang sống trong một thế giới có nhịp độ nhanh, luôn luôn vội vã nên không đủ thời gian để tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh. Kết quả là, chúng ta vô thức nhồi nhét vào cơ thể mình những thực phẩm gây ra nhiều tác hại và áp lực lên các cơ quan.

Những loại thực phẩm thải độc cơ thể, đốt cháy chất béo, bài trừ tác nhân xấu

Sau đây là danh sách các thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giải độc tự nhiên và làm sạch cơ thể khỏi các độc tố mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Dưa chuột

Dưa chuột hiếm khi nhận được sự chú ý về mặt sức khỏe dù chúng mang lại rât nhiều lợi ích bao gồm giải độc cơ thể, hỗ trợ đường tiêu hóa và làm sạch gan. Chúng giúp chúng ta giữ ẩm và là một loại thực phẩm lợi tiểu tự nhiên, có nghĩa là chúng giúp cơ thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn để đào thải độc tố từ máu và ruột.

Dưa chuột cũng làm giảm tình trạng đầy hơi và khó chịu vì vậy nếu ăn mặn hoặc uống nhiều rượu, bạn có thể tiêu thụ dưa chuột để cơ thể thoải mái và khỏe mạnh hơn.

Cà rốt

Cà rốt rất giàu glutathione và là một trong những loại rau có khả năn giải độc mạnh nhất. Chúng cũng chứa nhiều beta-carotene và vitamin A, tốt cho hệ tim mạch và giúp cải thiện chức năng miễn dịch tổng thể. Bạn có thể ăn cả rốt sống, ép lấy nước uống hoặc làm sinh tố đều giúp thải độc hữu hiệu.

Gừng

Gừng là một thực phẩm phổ biến giúp giảm đầy hơi, giữ cho ruột, đại tràng hoạt động tốt và đào thải các chất độc tố. Nó còn giảm các triệu chứng buồn nôn. Loại thực phẩm này cũng giúp cải thiện việc sản xuất axit dạ dày, từ đó, giết chết ký sinh trùng và bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bị nhiễm trùng. Ngoài ra, nó còn giúp tăng sự trao đổi chất và hỗ trợ các chức năng gan.

Có rất nhiều cách để thanh lọc cơ thể bằng gừng. Bạn có thể dùng gừng tươi làm trà uống với mật ong, chanh hoặc làm sinh tố cùng các loại rau củ cũng rất ngon.

Trà bồ công anh hoặc trà xanh

Bồ công anh giúp giảm căng thẳng, thanh lọc chất độc từ gan và máu. Trà xanh giàu chất chống oxy hóa hơn nhiều so với trà đen hoặc trà ô long, mặc dù thực tế là tất cả chúng đều đến từ cùng một loại cây. Chất caffeine có trong trà xanh cung cấp sinh lực, lợi tiểu, giúp làm giảm đầy hơi và chống tích nước cho cơ thể.

Hãy dùng bồ công anh tươi hoặc khô để làm trà đều tốt. Trà xanh cũng thực hiện tương tự và bạn nên uống khi ấm nóng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn đặc biệt là trong những ngày lạnh như hiện nay.

Sữa chua

Sữa chua chứa đầy men vi sinh và chúng cung cấp vi khuẩn khỏe mạnh để củng cố hệ thực vật tự nhiên của đường, giúp tiêu hóa ổn định và tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể. Về cơ bản, sữa chua mang vi khuẩn có lợi vào ruột của bạn để khởi động quá trình tiêu hóa và giúp bạn loại bỏ độc tố.

Bạn nên tránh các loại sữa chua tách béo hoặc ít chất béo vì chúng chứa nhiều đường hơn sữa chua thường.

Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu sắt, canxi và một loại chất chống oxy hóa gọi là betaine- một sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ đặc trưng. Chất betaine có tác dụng cải thiện cấu trúc tế bào, sửa chữa và tái tạo các tế bào trong gan – cơ quan giải độc chính của cơ thể.

Bạn có thể hấp hoặc luộc củ cải đỏ để thưởng thức chúng. Ngoài ra, làm sinh tố củ cải hoặc salad cũng là cách để hấp thụ trực tiếp toàn bộ dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.

Hành và tỏi

Cả hành và tỏi đều chứa flavonoid giúp sản sinh glutathione, một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất của gan. Chúng kích thích gan sản xuất các enzyme giải độc giúp lọc các chất độc hại từ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, glutathione còn có tính kháng khuẩn, chống viêm da và tăng cường hệ miễn dịch hữu hiệu.

Hãy bổ sung hành tây và tỏi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng các món ăn ít dầu mỡ như salad để thanh lọc cơ thể.

Rau xanh

Những loại rau có lá xanh đậm rất giàu chất diệp lục, giúp đường tiêu hóa tăng cường giải độc. Chất diệp lục có nhiều trong nhóm thực vật này chịu trách nhiệm tiêu thụ ánh sáng trong quá trình quang hợp, tạo ra năng lượng. Bên cạnh đó, chúng có khả năng kết nối các độc tố và gốc tự do để biến chúng thành vật liệu trung tính. Cũng như làm sạch các kim loại nặng tích lũy trong cơ thể chúng ta.Chất diệp lục cũng có đặc tính chống viêm, chúng kiềm hóa cơ thể để giúp loại bỏ độ axit của dịch cơ thể.

Bạn có thể dùng một số loại rau màu xanh đậm như cải chân vịt, súp lơ, bí ngòi… để làm sinh tố hoặc nấu canh, nướng, luộc, hấp đều phù hợp.

Các loại trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng giàu vitamin C và rất giàu chất chống oxy hóa. Hợp chất mạnh mẽ này kích hoạt các enzyme trong gan giúp chuyển đổi chất độc thành dạng hòa tan trong nước và giúp đẩy chất cặn bã khỏi ruột- cải thiện hệ tiêu hóa, bài tiết. Điều này đồng nghĩa tất cả các chất độc có thể dễ dàng bị thải khỏi cơ thể.

Mỗi buổi sáng, hãy bắt đầu ngày mới bằng 1 ly nước ấm pha vài giọt chanh cùng ít muối biển, mật ong hoặc siro cây phong để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, da dẻ cũng đẹp hơn trông thấy.

Các loại hạt

Nếu bạn thích ăn vặt, hãy lựa chọn những loại hạt tốt cho sức khỏe như quả hạnh, hạt óc chó, hạt lanh và hạt hướng dương.

Bổ sung một lượng hạnh nhân thường xuyên sẽ giúp loại bỏ tất cả các chất béo tích tụ xung quanh gan. Quả óc chó giữ hàm lượng cao arginine axit giúp gan giải độc ammoniac, đồng thời nó cũng giúp trí não minh mẫn hơn. Trong khi đó, hạt lanh tăng cường sự hưng phấn và cải thiện tâm trạng khá tốt, cung cấp chất xơ làm sạch đường ruột, giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân. Hạt hướng dương cung cấp magiê, khoáng chất giúp cân bằng huyết áp, ổn định nhịp tim và tăng cường phân giải chất béo hiệu quả.

Huyền Nguyễn (Theo Nld.com.vn)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới