SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Dịp Tết nếu phải dùng nhiều rượu bia, hãy làm điều này trước và sau khi uống để giúp gan ít bị tổn thương

Thứ bảy, 30/01/2021 16:44

Vào dịp lễ Tết, tần suất uống rượu bia sẽ nhiều hơn, tác hại đến gan càng lớn. Hãy thực hiện những điều dưới đây để giúp giảm thiểu tác hại của những thức uống này đối với gan.

Dùng một lượng nhỏ thức ăn trước khi uống

Uống rượu bia lúc đói rất có hại cho cơ thể. Nếu uống lúc đói, niêm mạc dạ dày sẽ bị kích ứng trực tiếp, dễ gây ra một số phản ứng khó chịu, thậm chí xuất huyết dạ dày, gan cũng rất tổn thương.

Nên dùng một lượng nhỏ thức ăn trước khi uống rượu hoặc bia.

Vì vậy, trước khi uống, tốt nhất bạn nên ăn một số thức ăn, chẳng hạn như thực phẩm giàu đạm hoặc tinh bột. Khi có một số thức ăn vào dạ dày, cơ thể sẽ tiết ra một số axit tiêu hóa. Rượu sẽ được hấp thụ từ từ vì có sự can thiệp của axit trong dạ dày. Bằng cách này, tổn thương dạ dày và gan sẽ ít hơn.

Ăn nhiều rau hơn trong cuộc nhậu

Khi uống phải nhớ không được uống vội, chứ đừng nói là uống liên tục không ăn rau. Hành vi này sẽ khiến rượu bia trực tiếp đi vào dạ dày và gan, làm tăng gánh nặng cho gan khi phải hoạt động nhiều hơn.

Khi uống nên ăn thêm các thực phẩm rau nhiều nước, các vitamin. Chất chống oxy hóa trong rau có tác dụng bảo vệ gan nhất định. Ngoài ra, nước trong rau có tác dụng lợi tiểu, chất cồn khi vào cơ thể cũng sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan.

Không pha rượu với các chất kích thích hoặc có cồn khác

Nhiều người uống một ít rượu vang trắng trước, sau đó uống một ít bia hoặc rượu vang đỏ.

Thành phần trong rượu là etanol, và bia có thể thúc đẩy cơ thể hấp thụ chất này. Nếu uống kết hợp rượu và bia sẽ gây hại lớn cho hệ tiêu hóa, thần kinh và gan. Vì vậy, khi uống không được pha chế.

Xử lý nôn nao nhanh chóng sau khi uống rượu

Ngay khi uống, nhớ ăn một số thức ăn giàu tinh bột, chẳng hạn như mì, hoặc một số bánh hấp. Thức ăn tinh bột sau khi vào cơ thể người sẽ được chuyển hóa thành đường, có thể giải tỏa tác hại của rượu đối với gan ở mức độ lớn nhất.

Ngoài ra, sau khi uống rượu hoặc bia, nên dùng một ít nước mía, nước ấm, nước ép quả như cà chua, cam... Các loại nước này có tác dụng giảm cảm giác nôn nao, đồng thời có thể giúp gan đào thải nhanh chất cồn ra khỏi cơ thể.

Tóm lại, uống rượu và bia rất có hại cho gan, nhưng nếu không thể từ bỏ được trong các bữa tiệc thì bạn nên áp dụng các cách trên để giảm thiểu tác hại của chúng đối với gan.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới