DƯA CHUỘT KỊ ĂN CÙNG THỰC PHẨM NÀO?
Dưa chuột có tác dụng giải nhiệt và giải độc, nhưng nó sẽ mất tác dụng ban đầu khi ăn với một số loại thực phẩm. Chúng ta hãy xem những loại thực phẩm dưa chuột không thể ăn cùng nhau.
1. Dưa chuột không thể ăn với cà chua. Vì dưa chuột có chứa enzyme phân hủy vitamin C, nó sẽ phá hủy vitamin C trong các loại rau khác. Càng nhiều vitamin C trong thực phẩm, mức độ phá hủy của các enzyme phân hủy trong dưa chuột càng nghiêm trọng. Cà chua là loại rau giàu vitamin C. Nếu hai loại này được ăn cùng nhau, vitamin C mà chúng ta ăn vào từ cà chua sẽ bị phá hủy bởi các enzyme phân hủy trong dưa chuột và kết quả của việc bổ sung chất dinh dưỡng về cơ bản là không đạt được.
Ngoài ra, ớt, súp lơ, cần tây, mướp đắng và các loại rau khác cũng chứa nhiều vitamin C, tốt nhất không nên ăn với dưa chuột. Enzyme phân hủy vitamin C sẽ phá hủy vitamin C trong các loại thực phẩm khác. Mặc dù nó không gây hại cho cơ thể con người, nhưng nó sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C bằng các thực phẩm như ớt, cần tây, cải xoăn, mướp đắng,... tốt nhất không nên ăn nó với dưa chuột.
2. Dưa chuột không thể ăn với đậu phộng (lạc). Nhiều gia đình ăn món dưa chuột và đậu phộng vào mùa hè. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa dưa chuột và đậu phộng rất không khoa học. Dưa chuột có vị ngọt và lạnh, và nó thường được ăn sống, trong khi đậu phộng có nhiều chất béo. Nói chung, nếu thực phẩm lạnh gặp chất béo, nó sẽ làm tăng tính trơn trượt của nó và có thể gây ra tiêu chảy, vì vậy nó không phù hợp để ăn cùng nhau. Đặc biệt đối với những người chức năng đường tiêu hóa không tốt, tốt nhất không nên ăn cùng với cả hai.
ĂN DƯA CHUỘT THẾ NÀO LÀ BỔ DƯỠNG NHẤT?
1. Dưa chuột bổ dưỡng nhất khi ăn sống
Nhiều người thích gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài của dưa chuột khi ăn. Thực tế, phương pháp này là sai. Có nhiều thành phần có lợi trong vỏ dưa chuột. Sau khi ăn cả vỏ, nó có tác dụng khác nhau như làm mát, giảm cân và hydrat hóa. Ngoài ra, vỏ dưa chuột còn có tác dụng làm sạch nhiệt và loại bỏ nhiệt, có thể làm giảm sự xuất hiện của bệnh viêm họng ở người.
2. Ăn dưa chuột và nấm cùng nhau là bổ dưỡng nhất
Ăn dưa chuột và nấm cùng nhau có lợi cho tác dụng của hai loại thực phẩm, có thể đóng vai trò trong việc nuôi dưỡng máu, giảm cân và cân bằng dinh dưỡng. Axit malonic trong dưa chuột có tác dụng kiểm soát tốt việc sản sinh chất béo của cơ thể. Chất cao su thực vật bên trong nấm có khả năng hấp phụ mạnh, có thể hấp thụ các tạp chất độc tố trong cơ thể người và bài tiết ra khỏi cơ thể. Do đó, dưa chuột và nấm có tác dụng giảm cân rõ rệt khi tiêu thụ cùng lúc.
3. Ăn dưa chuột và đậu phụ là bổ dưỡng nhất
Cả hai đều có tác dụng giải độc và chống viêm tuyệt vời khi ăn cùng nhau. Đậu phụ chứa một lượng lớn protein từ thực vật. Chất này đặc biệt dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Dưa chuột là một loại thực phẩm lạnh. Hiệu quả được tối đa hóa và có lợi cho sức khỏe khi ăn cùng đậu phụ.
LỢI ÍCH CỦA DƯA CHUỘT?
1. Ăn dưa chuột có tác dụng chống lão hóa
Có rất nhiều lợi, axit trái cây và nhiều loại enzyme hoạt động trong dưa chuột. Những chất này có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể sau khi đi vào cơ thể con người. Chúng có tác dụng phòng ngừa tốt đối với cháy nắng và dị ứng da. Giúp da dẻo dai và mịn màng, đầy tính đàn hồi, trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng lão hóa.
2. Vai trò của việc ăn dưa chuột
Ngoài ra còn có nhiều chức năng quan trọng như làm đẹp và hạ đường huyết khi ăn dưa chuột. Vị đắng trong dưa chuột là một chất chống ung thư tự nhiên. Tiêu thụ thường xuyên dưa chuột cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Dưa chuột cũng có tác dụng làm dịu tâm trí và tiếp thêm sinh lực cho chứng mất ngủ, vì có một số vitamin B1 trong dưa chuột, chất này có tác dụng đặc biệt rõ ràng đối với não và hệ thần kinh của con người.