Nguyên nhân gây dưa chuột bị đắng
Dưa chuột là loại quả được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày, có thể dùng để ăn trực tiếp, làm salad, ép nước uống, xào, nấu đều được. Cây dưa chuột cho quả quanh năm nên bạn có thể dễ dàng mua loại quả này ở bất cứ thời điểm nào.
Dưa chuột là món khoái khẩu của nhiều người.
Có nhiều nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng:
- Do bón quá nhiều phân đạm, cây mọc dài nên quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu dễ bị đắng.
- Trong quá trình phát triển gặp ít nắng và nhiệt độ thấp làm cho cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến cho cây tích tụ nhiều chất gây đắng.
- Do cây thiếu nước và bị khô hạn trong thời gian dài.
- Nhiệt độ nơi cất dưa quá cao, thiếu độ ẩm.
Dưa chuột bị đắng có độc không?
Không nên ăn dưa chuột có vị đắng ở phần thân quả. Khi gọt dưa chuột, chúng ta thường thấy phần đầu quả dưa chuột có chút vị đăng và lấy dao gọt đi. Vị đắng ở đầu quả dưa chuột là do chất cucurbitacin có trong cây xâm nhập vào phần đầu quả giúp bảo vệ cây khỏi các loại côn trùng gây hại.
Cucurbitacin với liều lượng nhỏ sẽ giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể, nhưng nếu lượng cucurbitacin nhiều sẽ có vị đắng càng cao và nếu ăn nhiều sẽ gây ngộ độc cucurbitacin. Vậy nên những quả dưa chuột bị đắng cả phần thân thì không nên ăn để đảm bảo an toàn.
Hiện chưa có ghi nhận nào về trường hợp ngộ độc cucurbitacin do ăn dưa chuột dẫn tới tử vong nhưng các cây cùng họ như bầu và bí đỏ thì có. Ở Ấn Độ có một trường hợp uống nước ép quả bầu bị đắng (do chứa nhiều cucurbitacin) và đã tử vong. Ở Đức cũng có một trường hợp ăn quá nhiều bí đỏ bị đắng và cũng tử vong.
Không nên ăn dưa chuột bị đắng.
Thành phần dưa chuột có tới hơn 90% là nước. Mặc dù dưa chuột cung cấp nước cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều dưa chuột thì sẽ đi tiểu nhiều có thể khiến cơ thể bị mất nước. Việc thanh lọc cơ thể liên tục cũng khiến cơ thể bị suy kiệt khiến chúng ta có cảm giác mệt mỏi.
Ăn dưa chuột quá nhiều có thể dẫn tới dư thừa kali bởi dưa chuột cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào. Tăng kali máu là một dạng triệu chứng bệnh lý phát sinh do sự hiện diện của hàm lượng kali cao trong cơ thể, dẫn tới đầy hơi, đau bụng.
Mẹo chọn dưa chuột ngon, sạch, không bị đắng
Khi mua dưa chuột, bạn nên quan sát màu sắc của vỏ quả. Nên chọn những quả có vỏ màu xanh tươi sáng. Những quả ngon sẽ có phần vỏ đồng đều về màu sắc. Không mua những quả có màu ố vàng hoặc trên vỏ có vết thâm.
Về hình dáng, bạn sẽ thấy dưa chuột có quả cong, quả thẳng. Khi mua, tốt nhất nên lựa quả thẳng, tránh mua quả cong. Nên chọn quả dưa có dáng thuôn dài, kích thước đều nhau vì đây là loại đặc ruột, ăn giòn hơn những quả có dáng tròn, ngắn. Những quả có kích thước nhỏ thường ngọt hơn quả to.
Nếu thấy qua dưa phình to ở giữa, hay đầu nhỏ (hoặc ngược lại) thì không nên mua. Đây là dấu hiệu cho thấy dưa bị già, ruột sẽ nhiều hạt, nhiều nước, ăn không ngon.
Những quả dưa chuột có vết ố vàng thường là dưa bị để lâu, có thể sắp hỏng, tốt nhất không nên mua.
Bạn có thể lấy những quả dưa chuột có lớp phấn trắng mỏng trên vỏ. Đây là lớp phấn tự nhiên, có tác dụng giữ cho dưa chuột tươi lâu, không bị héo. Để loại bỏ lớp phấn này, bạn hãy rửa dưa chuột thật kỹ bằng nước có pha chanh, giấm hoặc sử dụng nước ấm.
Ai nên hạn chế ăn dưa chuột?
Những người bị suy thận không nên ăn nhiều dưa chuột, trong dưa chuột có chứa nhiều kali không tốt với chức năng của thận. Đặc biệt, nếu bạn ăn nhiều dưa chuột quá cũng khiến lượng kali trong cơ thể tăng lên không tốt cho hệ tim mạch.
Người bị viêm xoang hay các bệnh hô hấp nên hạn chế ăn dưa chuột trong thực đơn vì các hiệu ứng làm mát của loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh của bạn thêm trầm trọng.
Những người có cơ địa dị ứng không nên ăn dưa chuột. Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng trong miệng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một hợp chất được gọi là cucurbitacin. Hợp chất này nếu được hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.
Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm không nên ăn nhiều dưa chuột. Chất cucurbitacin trong dưa chuột rất khó tiêu sẽ khiến bạn bị đầy hơi và phù nề do cơ thể đang cố loại thải các độc tố bằng cách tống đẩy lượng khí gas tích tụ bên trong ra ngoài.