Ví dụ, vào mùa hè, người ta thường ăn. Khi xuất hiện triệu chứng say nắng, bạn có thể bị khô miệng, tâm trạng chán nản,… Lúc này, ăn nhiều lá mướp cũng rất hữu ích.
Theo quan điểm của y học cổ truyền, phần chính của mướp có thể dùng làm dược liệu là lá của nó. Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường, lá mướp tươi và mềm không được dùng làm dược liệu. Thay vào đó, vào thời điểm chuyển mùa hè. Và mùa thu, khi lá mướp đã trưởng thành, người ta hái và phơi khô để phát huy tác dụng chữa bệnh. Vậy lá mướp khô có tác dụng gì? Những cái phổ biến nhất là 4 cái sau, bạn cũng có thể biết về chúng.
Công dụng của lá mướp:
1. Thanh nhiệt, giải độc
Theo quan điểm của y học cổ truyền, lá mướp có vị đắng, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Những người hay nóng giận ngày thường có thể thử ngâm lá luffa trong nước để uống, đặc biệt là trong nước. mùa hè, hiệu quả giảm cháy sẽ rõ rệt hơn.
2. Chữa các bệnh ngoài da
Trong cuộc sống, nhiều người thường gặp rắc rối với các bệnh về da, trong đó bệnh viêm da thần kinh lại càng khốn khổ hơn. Trong trường hợp này, nếu dùng lá mướp để chữa thì bệnh viêm da thần kinh có thể được cải thiện. Các chuyên gia y học hiện đại tin rằng nghiền lá xơ mướp thành từng miếng nhỏ rồi chà xát lên vùng bị ảnh hưởng cho đến khi vùng đó chuyển sang màu đỏ hoặc thậm chí có thể nhìn thấy máu ẩn. Lặp lại phương pháp điều trị này mỗi tuần một lần, với 2 lần trong một đợt điều trị. bạn kiên trì, bạn sẽ có thể khỏi bệnh viêm da thần kinh.
3. Bảo vệ gan và cải thiện thị lực
Đối với những người có thị lực kém, ăn nhiều xơ mướp cũng rất hữu ích vì xơ mướp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có thể giúp bảo vệ thị lực. Nhưng ngoài ra, lá mướp còn có tác dụng nhất định trong việc cải thiện thị lực. Thường uống lá mướp ngâm trong nước thường có thể ngăn ngừa suy giảm thị lực, thường xuyên uống lá mướp ngâm trong nước cũng có tác dụng bảo vệ gan tốt hơn.
4. Điều trị vết bỏng
Trong cuộc sống, nhiều người có thể vô tình bị bỏng do nước sôi hoặc các vật dụng khác có nhiệt độ cao hơn. Trong trường hợp này, ngoài việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời, bạn cũng có thể sử dụng tác dụng chữa bệnh của lá mướp. ngâm trong nước cũng có thể chữa lành vết bỏng và có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương ở một mức độ nhất định.
Tóm lại, ngoài là món rau được nhiều người ưa thích, lá mướp còn có 4 tác dụng chữa bệnh trên nếu kiên trì ngâm nước uống, thường có thể thanh nhiệt, giải độc, bảo vệ gan và cải thiện thị lực.
Lá mướp là món ăn tự chế biến được mọi người thường ăn trên thị trường vào mỗi dịp hè. Khi ăn mướp bạn có biết về loại cây này? Bạn đã bao giờ nhìn thấy lá mướp chưa? Nó có thể ăn được không? Hôm nay biên tập viên sẽ giới thiệu đặc biệt về lá mướp.
1. Lá mướp có thể ăn được
Lá mướp có thể ăn được, có màu xanh và mềm, vị nhẹ, có giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể con người. Ngoài ra, lá có tính lạnh, có thể thanh nhiệt các loại. độc tố ra khỏi cơ thể con người sau khi ăn, có thể tránh được sự xuất hiện của một số triệu chứng nóng trong.
2. Trứng tráng lá mướp
Cách ăn lá mướp phổ biến nhất là trộn trứng với lá mướp. Khi chiên, bạn có thể hái lá mướp tươi, rửa sạch rồi cắt thành từng hạt lựu nhỏ, cho vào tô, đập trứng rồi đập vỡ vào tô. Thêm một lượng muối ăn thích hợp vào, trộn đều rồi chiên trực tiếp trên chảo. Sau khi chiên thành từng cục thì lấy ra đĩa.
3. Lá mướp lạnh
Lá mướp lạnh cũng rất ngon. Khi làm, bạn có thể rửa sạch lá mướp với nước sạch, sau đó cắt thành từng sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội bằng nước lạnh, sau đó vớt ra, cho tỏi vào. bột nhão, giấm và nước tương nhẹ và dầu mè, cuối cùng thêm một lượng nhỏ tinh chất gà vào trộn đều là có thể ăn trực tiếp.
4. Lá mướp xào
Ăn lá mướp sau khi xào cũng là một cách hay. Trước khi chiên, hãy chuẩn bị một lượng lá mướp vừa phải, một ít ớt khô và một lượng tỏi băm thích hợp. Cắt lá mướp thành từng miếng nhỏ, cho dầu vào nồi đun nóng, cho ớt khô và các lát tỏi vào xào cho đến khi dậy mùi thơm rồi cho lá mướp vào xào nhanh trên lửa lớn. Sau khi mềm, thêm một lượng nhỏ nước tương nhạt và một lượng thích hợp Khuấy đều với muối ăn và dùng.