Vì sao người dùng thịt đỏ dễ có nguy cơ bị ung thư hơn người dùng thức ăn có nguồn gốc khác.
Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tập san Proceeding of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học chú ý đến loại đường mang tên Neu5Gc chỉ hiện diện trong thịt đỏ chứ không có trong cơ thể người. Vì Neu5Gc chỉ vào cơ thể qua thức ăn và là phân tử ngoại lai nên nhóm nghiên cứu nghĩ rằng nó gây nên phản ứng từ hệ miễn dịch khiến mô bị viêm, tạo khả năng hình thành khối u.
Để kiểm chứng giả thuyết này, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm Neu5Gc trên chuột. Kết quả cho thấy chuột dùng thức ăn chứa Neu5Gc có khối u hình thành nhiều hơn gấp 5 lần so với chuột được nuôi không có loại đường này. Nhóm nghiên cứu nêu thêm khả năng có mối liên quan giữa Neu5Gc và bệnh tật phát xuất từ chứng viêm mạn tính như xơ vữa động mạch và đái tháo đường type 2.