Trứng và các món chế biến từ trứng
Với trứng gà luộc để qua đêm, việc bảo quản trong nhiệt độ trên 10 độ C sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Nhất là các loại trứng có lòng đỏ chưa được chế biến kỹ, ví dụ như luộc chưa chín, luộc lòng đào… thì lại càng không nên ăn. Nếu không, các bạn có thể mắc phải nhiều triệu chứng như dạ dày khó chịu, chướng khí, đầy hơi, thậm chí là tiêu chảy...
Bên cạnh đó, những món ăn sử dụng nhiều loại gia vị trong quá trình chế biến, đun nấu cũng không nên để thừa tới ngày hôm sau mới sử dụng lại. Dù là giấm, ớt, muối, đường… đều dễ sinh ra nấm mốc dù được bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát, tiềm tàng nguy cơ tiêu chảy, đau bụng và ngộ độc với những ai có hệ tiêu hóa kém.
Các loại rau xanh xào
Nếu rau mua với số lượng lớn cùng một lúc, kiến nghị nên ăn càng sớm càng tốt, ví dụ như rau bắp cải, rau bina… Nếu muốn nấu nhiều hơn và để ăn ngày hôm sau, nên lựa chọn các loại củ, để tránh sản sinh quá nhiều nitrat.
Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite - chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.
Cách tốt nhất để bảo quản canh lâu hơn đó là không nên cho gia vị như muối, mì chính… vào canh khi nấu. Sau khi nấu xong, bạn hãy dùng một thìa sạch múc riêng ra một bát để ăn trong ngày, còn lại bạn hãy cho vào nồi đất hay nồi thủy tinh rồi để vào tủ lạnh.
Bởi vì canh thừa để vào trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài sẽ có những phản ứng hóa học. Vì vậy tốt nhất bạn hãy dùng những dụng cụ bằng thủy tinh hoặc đồ gốm sứ để bảo quản canh.