SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Hành vi hại gan không chỉ là uống rượu! 4 hành vi này cũng sẽ gây hại cho gan, vì vậy hãy sửa kịp thời

Thứ hai, 12/04/2021 08:20

Ai cũng biết gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người chúng ta, vì nó có chức năng chuyển hóa có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa chất đạm, chất béo, vitamin và cacbohydrat, ngoài ra gan còn có thể sản xuất ra mật để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất món ăn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh gan ngày càng gia tăng, trường hợp này nhiều người cho rằng là do uống rượu bia nhiều.

Thực tế, hành vi làm tổn thương gan không chỉ là uống rượu bia, nếu bạn thường xuyên mắc phải 4 hành vi kể dưới đây cũng sẽ khiến gan bị tổn thương và suy giảm chức năng.

Hành vi hại gan không chỉ là uống rượu! 4 hành vi này cũng sẽ gây hại cho gan, vì vậy hãy sửa chữa kịp thời

1. Sử dụng thuốc bừa bãi

Như chúng ta đã biết, công việc chính mà gan đảm nhận trong cơ thể con người là giải độc, khi uống thuốc thì gan có thể dễ dàng hoàn thành công việc của mình, tuy nhiên nếu không tuân theo chỉ định của bác sĩ mà uống thuốc bừa bãi thì rất có thể gây ngộ độc gan và thậm chí gây tổn thương gan cấp tính.

Do một số loại thuốc có độc tính với gan nhất định như Dioscorea opposita, butazone, carbamazepine… thường gặp trong sinh hoạt nên bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn trước khi dùng thuốc khi mắc một số bệnh.

2. Ăn thức ăn bị mốc

Từ xưa đến nay, tiết kiệm luôn là một đức tính truyền thống, đặc biệt là những người trung niên và cao tuổi, những người đã trải qua một số khó khăn và trân trọng tất cả những gì mình có hiện tại, ngay cả thức ăn hư hỏng cũng không muốn bỏ đi.

Như mọi người đều biết, thực phẩm bị mốc, hư hỏng có chứa một chất gây ung thư là aflatoxin, cực độc cho gan.

Ngoài ra, các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng aflatoxin không thể bị loại bỏ hoàn toàn sau nhiều lần đun sôi trong nước sôi 100%.

Vì vậy, nhắc nhở mọi người dù đã cắt bỏ phần nấm mốc thì cũng không nên ăn thức ăn đó, vì chất độc đã ngấm vào thức ăn, nếu ăn vào cơ thể có thể gây tổn thương tế bào gan và tăng nguy cơ ung thư tế bào.

3. Ăn thực phẩm giàu chất béo

Món ăn như gà rán, thịt nướng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày đều là những thực phẩm tiêu biểu chứa nhiều calo và chất béo, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe của gan.

Ngoài chức năng giải độc, gan của con người còn có chức năng dự trữ chất béo và tổng hợp chất dinh dưỡng, trong trường hợp nạp nhiều thực phẩm như vậy thời gian dài không chỉ làm tăng gánh nặng cho gan mà còn gây ra một lượng lớn chất béo trung tính và cholesterol trong gan, lắng đọng, và sau đó là vấn đề gan nhiễm mỡ .

Với nền tảng này, người bệnh dễ mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ nặng, xơ gan và ung thư gan.

4. Kìm hãm nước tiểu

Mặc dù quá trình trao đổi chất trong cơ thể của con người diễn ra chậm lại trong khi ngủ, nhưng gan cũng phải liên tục giải độc, do đó, sau khi thức dậy vào buổi sáng, trong cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất thải chuyển hóa, nếu bạn đi tiểu kịp thời thì có thể ngăn chặn độc tố gây hại cho sức khỏe.

Ngược lại, thói quen nhịn tiểu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bàng quang, lâu ngày còn làm tổn thương các tế bào gan, kết quả là gan dễ gặp các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhìn chung, nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề về gan là do đời sống, thói quen ăn uống của con người không lành mạnh, nhất là những người nhịn tiểu, sử dụng thuốc bừa bãi, ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, ẩm mốc thì khả năng gan bị tổn thương càng lớn.

Vì vậy, để có một sức khỏe tốt, chúng ta phải tránh xa những thói quen xấu này, đồng thời uống nhiều nước, vì nước có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó giảm căng thẳng để giải độc gan.

Nên pha thêm trà hoa cúc hoặc nước kim ngân vì hoa cúc có tác dụng dưỡng gan, cải thiện thị lực, bổ não, tác dụng chính của kim ngân hoa là giải độc, thanh nhiệt, nếu uống điều độ thì có thể giảm tổn thương gan.

Hồ Yên (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới