Khi thưởng thức những món ăn ngon, bạn có bao giờ tự hỏi nó có thể gây hại gì cho cơ thể mình không? Để xem nào. Bốn loại cá này không thích hợp để làm thức ăn cho con người. Bạn đã ăn chưa?
Hãy ngừng ăn bốn loại cá này vì có thể chứa formaldehyde hoặc kim loại nặng, nên truyền lại thông tin cho gia đình bạn.
1. Cá có mùi tanh nồng
Khi mua cá, nhớ ngửi kỹ cá. Bình thường, trên bề mặt có rất ít mùi tanh. Cá khi mua về có mùi hôi rõ ràng thường kèm theo mùi của dư lượng hóa chất, nguyên nhân là do môi trường nuôi cá không tốt. Cá có mùi đặc biệt chứa nhiều kim loại nặng và không thích hợp làm thức ăn cho người. Ăn quá nhiều có thể gây tổn thương gan.
Vì vậy, khi mua cá, hãy nhớ đừng mua những con cá không ngon.
2. Cá nặng
Chúng ta thường chọn những con cá lớn hẳn để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào cuối tuần. Mặc dù cá to, nhiều thịt nhưng không có nghĩa là ngon nhất. Do kích thước lớn nên trong cơ thể có nhiều hormone, và có nhiều kim loại nặng như formaldehyde. Chính vì ảnh hưởng của hormone khi ăn quá nhiều sẽ mang lại ảnh hưởng và gánh nặng lớn cho cơ thể, tăng áp lực cho các cơ quan nội tạng. Vì vậy, khi mua cá, hãy nhớ mua một số cá nhỏ, vừa tươi, không phải cá lớn trội hẳn.
3. Lươn vàng
Lươn vàng thuộc loại cá rất đặc biệt, có bề mặt rất mịn. Tuy bề ngoài của lươn và chạch giống nhau nhưng giá trị dinh dưỡng của lươn tương đối cao nên được hầu hết mọi người yêu thích.
Các bác sĩ không khuyến khích ăn thịt lươn thường xuyên, bởi nó sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt, tác động của kim loại nặng càng nghiêm trọng, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các cơ quan nội tạng.
4. Cá biến dạng
Thường thấy cá dị dạng ở chợ hải sản, chủ vựa cá luôn hạ giá để thu hút khách mua, tất nhiên, nhiều người không cưỡng lại được sự dụ dỗ của giá rẻ mà mua phải cá dị dạng.
Nhưng loại cá dị dạng này rất có thể bị đột biến gen trong cơ thể, hầu hết các loại cá này đều có khối u, và cũng rất có thể là đột biến do môi trường mắc phải như bị ô nhiễm thuốc trừ sâu, và kim loại vượt quá tiêu chuẩn, sẽ dẫn đến đột biến sinh trưởng , đầu to, đuôi nhỏ, xương sống cong, nhãn cầu lồi, vảy rụng... Nếu ăn phải loại cá này sẽ bị tổn thương sức khỏe và thậm chí bị ốm.
Khi ăn cá cần chú ý điều gì?
1. Cá không nấu chín sẽ không thể ăn được
Để giữ được độ tươi ngon của thịt, một số người sẽ chọn ăn sashimi nửa chín hoặc sashimi, trên thực tế, cách làm này không đúng, vì cá chưa nấu chín chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng hơn, thường ăn cá chưa nấu chín sẽ tạo gánh nặng cho đường ruột, có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau và nhiễm trùng chéo.
2. Cá chiên giòn
Mỗi khi xuân về, món cá rán là điều không thể tránh khỏi. Sau khi chiên ở nhiệt độ cao, thủy ngân trong cơ thể sẽ tăng lên, và chất béo sẽ cực kỳ dư thừa, trở thành món ăn rất không tốt cho sức khỏe.
Để ngăn ngừa tốt hơn sự xuất hiện của các bệnh tim mạch và mạch máu não, tránh chiên rán quá nhiều khi ăn cá.
3. Cá chứa thủy ngân
Cá sống lâu ngày trong cống rãnh có hàm lượng thủy ngân tương đối cao. Nếu ăn thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, tình trạng nghiêm trọng sẽ dẫn đến cơ thể bị nhiễm độc thủy ngân, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.