Một nghiên cứu cho thấy rằng khói nhang có thể gây đột biến, độc cho gen và độc hơn cả khói thuốc lá. Điều đó có nghĩa là nó có thể gây ra đột biến di truyền và thay đổi DNA của tế bào, dẫn đến ung thư.
Các nhà nghiên cứu hy vọng nghiên cứu này sẽ dẫn đến việc đánh giá các sản phẩm nhang thắp. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng nghiên cứu này có quy mô nhỏ và chỉ được thực hiện ở loài động vật gặm nhấm. Vì vậy không thể rút ra được kết luận chắc chắn về sức khoẻ.
Nghiên cứu cho thấy rằng khói nhang độc hơn khói thuốc lá
Nhận xét về nghiên cứu này, Tiến sĩ Nick Hopkinson, cố vấn y tế cho Tổ chức "British Lung Foundation" cho hay, những người bị bệnh phổi và các bậc phụ huynh có con nhỏ mà phổi đang phát triển nên tránh đốt hương.
Nhang thắp thường có cấu tạo là một que tre bao bên ngoài là lớp mùn cưa trộn tinh dầu thơm. Khi đốt, nó sẽ giải phóng ra những hạt rất nhỏ vào không khí. Nếu chúng bị hít và mắc kẹt trong phổi có thể gây phản ứng viêm. Cho đến nay, không có nhiều nghiên cứu chứng minh khói nhang gây ô nhiễm không khí mặc dù nó liên quan đến ung thư phổi, bệnh bạch cầu ở trẻ em và các khối u não.
Các nhà nghiên cứu muốn đánh giá các mối nguy hiểm sức khỏe liên quan đến việc sử dụng khói nhang trong nhà. Tiến sĩ Rong Zhou, thuộc Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc, đã quyết định kiểm tra tác động của khói nhang trên tế bào và so sánh nó với ảnh hưởng của khói thuốc lá.
Họ đã thử nghiệm hai loại nhang, cả hai đều chứa trầm hương và gỗ đàn hương, là những thành phần phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất ra sản phẩm này. Sau đó họ so sánh ảnh hưởng của khói nhang và khói thuốc lá vào tế bào buồng trứng từ chuột lang và chuột thử nghiệm Salmonella.
Trong quá trình nghiên cứu, các giáo sư phát hiện khói nhang có nhiều đột biến hơn, gây độc tế bào và độc tính di truyền hơn so với khói thuốc lá được. Điều này có nghĩa là nó có chứa các tính chất hóa học có thể thay đổi chất liệu di truyền chẳng hạn như ADN trong tế bào do đó gây đột biến. Hơn nữa, các chất gây đột biến, đột gen và độc tế bào đều có liên quan đến sự phát triển của các bệnh ung thư.
Theo các nhà nghiên cứu, khói nhang được tạo thành từ các hạt siêu nhỏ, mịn và dễ dàng hít vào phổi do đó có khả năng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Thêm vào đó, khói từ 4 nén nhang được phân tích chứa 64 hợp chất. Một trong số đó là những chất gây kích ứng hoặc chỉ gây hại nhẹ, thành phần ở hai trong số những nén nhang được kiểm tra có độc tính cao.
Tiến sĩ Zhou chia sẻ thêm: "Rõ ràng cần có nhận thức và sự quản lý rủi ro sức khoẻ liên quan đến việc thắp nhang, thắp hương trong nhà". Ông nói thêm rằng ông hy vọng các kết quả sẽ dẫn đến việc đánh giá các sản phẩm hương và giúp giới thiệu các biện pháp giảm bớt sự phơi nhiễm của người dân với khói nhang.
Nghiên cứu này cũng do Công ty Công nghiệp Thuốc lá Quảng Đông Trung Quốc thực hiện, được xuất bản trên tạp chí Environmental Chemistry Letters.