1. Rau thì là
Thì là hay có mùi thơm độc đáo và giàu dinh dưỡng. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có hiệu quả tốt trong việc tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy tiêu hóa. Công thức gợi ý: Salad thì là
Salad thì là
Thành phần: thì là, đậu phộng, muối, hành lá, gừng, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, nước tương, dầu hào, dầu mè.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1. Cho đậu phộng vào nồi, thêm nước, thêm muối, hành lá, gừng, hồi, quế và lá nguyệt quế vào đun chín rồi tắt bếp, ngâm cho thơm. Đậu phộng đã chín vớt ra để ráo nước.
Bước 2. Rửa sạch thì là, lau khô, cắt thành từng đoạn và cho vào tô lớn. Thêm lượng muối thích hợp, nước tương nhạt, dầu hào và dầu mè, cuối cùng cho đậu phộng vào trộn đều.
2. Bí đao
Bí đao là loại rau ít calo, giàu chất xơ và nước. Đồng thời còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Công thức gợi ý: Bí đao om
Bí đao om
Nguyên liệu: bí đao, thịt băm, miến, nước tương, nước tương đen, đường, hành lá, gừng.
Đây là cách thực hiện:
Bước 1. Bí đao gọt vỏ, cắt thành miếng, ngâm miến cho mềm.
Bước 2. Cho dầu vào nồi, cho hành, gừng vào xào thơm, cho thịt băm vào xào đến khi đổi màu. Thêm bí đao vào, xào đều và thêm nước tương nhạt, nước tương đen và đường cho vừa ăn.
Bước 3. Thêm một lượng nước thích hợp, cho miến đã ngâm vào nấu cho đến khi bí đao mềm và bớt nước.
3. Bí ngô
Bí ngô không chỉ ngon mà còn giàu carotene và chất xơ. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe vào mùa thu đông.
Công thức gợi ý: Sườn heo hấp bí đỏ tỏi
Sườn heo hấp bí đỏ tỏi
Nguyên liệu: bí đỏ, sườn, tỏi, muối, rượu nấu ăn, tiêu.
Các bước chi tiết:
Bước 1. Cắt bí ngô thành khối vuông và đặt sang một bên, rửa sạch sườn và để ráo nước. Ướp sườn với muối, một ít xì dầu, tiêu trong 10 phút.
Bước 2. Cho nước vào nồi, cho bí và sườn vào khay hấp khoảng 50 phút, cuối cùng rắc tỏi băm vào hấp một lúc.
4. Củ sen
Củ sen vừa giòn lại thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng bổ tỳ vị, mát máu, cầm máu.
Công thức gợi ý: Canh củ sen sườn heo
Canh củ sen sườn heo
Nguyên liệu: củ sen, sườn heo, gừng, hành lá, muối.
Các bước chi tiết:
Bước 1. Rửa sạch sườn non, luộc sơ qua, gọt vỏ sen tươi, cắt thành lát dày.
Bước 2. Cho nước vào nồi, cho sườn non đã luộc sơ, củ sen, gừng, hành vào, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh trong 1 tiếng, nêm muối, tiếp tục ninh thêm 10 phút là được.
5. Khoai tây
Khoai tây là một trong những thực phẩm chủ yếu trong mùa thu đông, rất giàu tinh bột và chất xơ.
Công thức gợi ý: Thịt ức bò hầm khoai tây
Món thịt ức bò hầm khoai tây
Thành phần: khoai tây, thịt bò, nước tương nhạt, nước tương đen, đường, hành lá, gừng, hoa hồi, muối.
Các bước chi tiết như sau:
Bước 1. Thịt bò cắt thành từng miếng, chần qua nước cho hết mùi tanh, khoai tây gọt vỏ và cắt thành từng miếng.
Bước 2. Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, gừng, hoa hồi, cho thịt bò vào xào, thêm nước tương, nước màu, đường, xào đều. Thêm nước vừa đủ, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, hầm đến khi thịt bò mềm.
Bước 3. Cho khoai tây vào, nêm muối, tiếp tục hầm đến khi khoai tây mềm nhừ, nước sánh lại là được.
6. Rau cải cúc
Cải cúc là loại rau xanh có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm sưng tấy.
Công thức gợi ý: Cải cúc xào
Món cải cúc xào
Nguyên liệu: Cúc Cải cúc, tỏi, muối, dầu ăn.
Các bước chi tiết như sau:
Bước 1. Rửa sạch Cải cúc và cắt thành từng đoạn.
Bước 2. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ, cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi. Cho rau cải cúc vào xào, cuối cùng nêm muối, đảo đều, tắt bếp, múc ra đĩa.
Mùa thu về, mang theo khí trời mát lành và những vườn rau xanh mướt. Trên thị trường rau, đủ loại rau củ tươi ngon đua nhau khoe sắc, trong đó có 6 loại rau đặc biệt đáng chú ý. Không chỉ giàu dinh dưỡng, những loại rau này còn không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Dù giá có thể cao hơn một chút, nhưng việc đầu tư cho sức khỏe luôn là điều xứng đáng. Hãy cùng tận hưởng mùa thu hoạch bội thu này với những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng từ những loại rau củ tươi ngon nhất!