SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

'Kẻ thù chết người' của táo đỏ, bác sĩ nhắc nhở: Không được ăn cùng nhau và phải ghi nhớ những điều cấm kỵ khi ăn

Thứ năm, 23/01/2025 13:53

Táo đỏ tuy tốt nhưng cũng có “kẻ thù chết người”. Nếu kết hợp không đúng cách, táo đỏ không những không phát huy được tác dụng bồi bổ mà còn có thể gây hại cho cơ thể.

Hải sản và táo đỏ - sự va chạm giữa lạnh và ấm

Táo đỏ có tính ấm, có thể bổ khí huyết, là loại thuốc bổ được nhiều người lựa chọn vào mùa thu đông. Tuy nhiên, hải sản, đặc biệt là cua, tôm và các loại thực phẩm có tính hàn khác, lại khá khác biệt so với đặc tính làm ấm và bổ của táo đỏ. Nếu ăn táo đỏ cùng với hải sản, không chỉ làm giảm tác dụng bổ dưỡng mà còn có thể gây đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Gan động vật và táo đỏ - “cuộc chiến” vitamin

Gan động vật là thực phẩm bổ máu được nhiều người yêu thích và rất giàu vitamin A, D và sắt. Tuy nhiên, táo đỏ cũng rất giàu vitamin C. Khi cả hai gặp nhau, một “cuộc chiến” giành vitamin được âm thầm dàn dựng.

Hóa ra, khi vitamin C gặp các ion kim loại như đồng, sắt sẽ dễ xảy ra phản ứng oxy hóa, từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng. Gan động vật có chứa nhiều đồng hơn. Vì vậy, nếu bạn dự định bổ sung vitamin C bằng cách ăn táo đỏ thì hãy cố gắng tránh ăn gan động vật trong cùng ngày để không ảnh hưởng đến tác dụng nuôi dưỡng của táo đỏ.

Trà và táo đỏ - “cuộc chiến” axit tannic và dinh dưỡng

Trà đặc như trà xanh và trà ô long, chứa hàm lượng axit tannic cao hơn. Axit tannic có tác dụng làm se và có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể như protein và sắt. Táo đỏ, đặc biệt là táo đỏ tươi, rất giàu protein và sắt, là trợ thủ đắc lực trong việc bổ sung máu và nuôi dưỡng làn da.

Nếu ăn táo đỏ với trà đặc, axit tannic sẽ phản ứng với các chất dinh dưỡng trong táo đỏ và tạo thành chất kết tủa mà cơ thể không dễ hấp thụ, do đó làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, khi thưởng thức dưỡng chất do táo đỏ mang lại, bạn có thể chọn một tách trà nhẹ thay vì trà đậm.

Ăn táo đỏ đúng cách giúp dinh dưỡng hiệu quả hơn

Sau khi hiểu được “kẻ thù không đội trời chung” của táo đỏ, bạn nên học cách ăn đúng cách để chúng trở thành “thần hộ mệnh” cho sức khỏe.

Trước hết, táo đỏ ăn tốt nhất với các nguyên liệu có tính ấm hoặc trung tính, chẳng hạn như dâu tằm, nhãn... không chỉ có tác dụng tăng cường tác dụng bổ dưỡng mà còn làm hài hòa hương vị.

Thứ hai, chọn lượng thực phẩm theo thể chất cá nhân, người có thể trạng nóng nên ăn táo đỏ một lượng thích hợp để tránh nóng giận. Người có thể chất lạnh có thể ăn nhiều hơn để làm ấm và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Cuối cùng, hãy chú ý đến thời điểm tiêu thụ táo đỏ, là tốt nhất vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Tiêu thụ vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới