Và các loại trà khác nhau có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe Một nghiên cứu với 500.000 người đã phát hiện ra rằng uống trà đen có thể giảm nguy cơ tử vong.
1. 2-3 tách trà mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong
Nghiên cứu đến từ các nhà nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia, họ đã theo dõi gần 500.000 người, sau khi thống kê về tần suất uống trà, họ thấy rằng 85% trong số họ thường uống trà và 29% trong số họ uống 2-3 tách trà mỗi ngày.%, 26% uống 4-5 tách trà mỗi ngày và 12% uống 6-7 tách trà mỗi ngày.
Sau hơn 11 năm theo dõi, gần 30.000 bệnh nhân theo dõi đã tử vong.
Sau khi phân tích bởi các nhà nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống trà đen có tác dụng giảm nguy cơ tử vong đáng kể so với những người không uống trà đen.
Trong số đó, thậm chí uống ít hơn 1 cốc mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 5% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Khi uống nhiều hơn 2 tách trà đen mỗi ngày, nguy cơ tử vong có thể giảm 9-13%, trong đó nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm đáng kể nhất là uống 2-3 cốc mỗi ngày .
Ngoài ra, các nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ giữa trà đen và các bệnh khác, chẳng hạn như giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch do mọi nguyên nhân, đột quỵ, bệnh hô hấp và các bệnh khác.
Trong số đó, những người uống trà mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 8% so với những người không bao giờ uống trà.
2. Hút thuốc, uống rượu, uống trà, cái nào có hại hơn?
Không có sự phân biệt giữa thuốc lá, rượu và trà, một số người nói rằng uống trà có thể ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ tử vong, những người khác nói rằng uống trà có thể gây ung thư. Vậy thuốc lá, rượu, chè cái nào hại hơn?
Hút thuốc
Tại sao hút thuốc lá có hại cho sức khỏe? Chủ yếu là do thuốc lá chứa ít nhất 69 loại chất gây ung thư, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, hàng năm trên thế giới có 6 triệu người chết do hút thuốc. Hút thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh về đường hô hấp như hen phế quản, lao phổi , phổi tắc nghẽn mãn tính mà còn gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não như đột quỵ, mạch vành , xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tuổi hút thuốc càng dài và hút càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng cao. Các bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc bao gồm ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư vú,...
Bỏ thuốc lá rất tốt cho cơ thể của bạn trong cả ngắn hạn và dài hạn. Sau khi bỏ thuốc trong thời gian ngắn, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống, nồng độ carbon monoxide trong máu giảm xuống mức bình thường, tuần hoàn máu được cải thiện và chức năng phổi trở lại bình thường.
Cai thuốc lá lâu dài giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành, cũng như nguy cơ ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư vú, ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác.
Uống rượu
Rượu đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư, và số liệu cho thấy vào năm 2020, khoảng 740.000 trường hợp ung thư trên toàn thế giới là do uống rượu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ethanol sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, và acetaldehyde có thể gây đột biến ADN hoặc đột biến nhiễm sắc thể. Ngoài ra, acetaldehyde gây chết tế bào bình thường trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ung thư.
Chính vì vậy, khi cơ thể có những biểu hiện sau đây chính là lời nhắc nhở: đã đến lúc bạn nên bỏ rượu!
- Răng nhạy cảm dễ bị lung lay.
- Mức tiêu thụ rượu bia giảm đáng kể so với trước đây.
- Chán ăn, dễ mắc các triệu chứng khó tiêu sau ăn.
- Tăng tiểu đêm và thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm.
Uống trà
Uống trà có gây ung thư không? Một nghiên cứu và phát hiện ra rằng so với những người uống trà ít hơn một lần một tuần, những người pha hơn 4g trà mỗi ngày có nguy cơ ung thư tăng lên 26%, bao gồm cả ung thư phổi và ung thư dạ dày, nguy cơ tăng lần lượt là 62% và 29%.
Sau khi loại trừ một số yếu tố, các nhà nghiên cứu tin rằng nguy cơ ung thư dạ dày tăng lên có thể liên quan đến chất caffeine có trong trà.
Ngoài ra, nhiệt độ nước pha trà quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị bỏng đường tiêu hóa khi uống nóng.
Tuy nhiên, cần lưu ý những loại trà này nên uống ít, nếu không sẽ dễ làm tổn thương cơ thể:
1. Trà đậm đặc
Nếu trà được pha quá đặc, các polyphenol trong trà sẽ kết hợp với các ion sắt tạo thành kết tủa và ức chế sự hấp thụ sắt. Còn trà đậm đặc chứa nhiều caffeine, theophylline và các chất khác, uống nhiều dễ buồn nôn, mất ngủ, nhức đầu.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống quá nhiều trà có thể gây hại cho xương.
2. Trà ngâm quá lâu
Nếu ngâm trà quá lâu, không những giảm giá trị hương vị, giá trị dinh dưỡng mà còn dễ bị nhiễm khuẩn và sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn.
3. Trà quá nóng
Đồ uống nóng trên 65 ° C được xếp vào nhóm chất gây ung thư lớp 2A. Thường uống trà quá nóng dễ làm tổn thương khoang miệng và niêm mạc thực quản, gây viêm loét lặp đi lặp lại và tăng nguy cơ ung thư.
4. Chè mốc
Chè mốc bị nhiễm vi sinh vật như Penicillium, Aspergillus, không chỉ làm mất mùi thơm của chè mà còn có mùi mốc, uống vào sẽ bị chóng mặt, tiêu chảy, thậm chí hoại tử nội tạng trong trường hợp nặng.
Trên thực tế, theo quan điểm chính thống hiện nay, trà vẫn rất có lợi cho cơ thể con người, miễn là chúng ta học cách uống đúng cách.