SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Khi ăn xương có nên hút tủy không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ bật mí cho bạn!

Thứ sáu, 23/10/2020 07:44

Cơ thể khỏe mạnh là vốn quý nhất của cuộc đời, không có sức khỏe thì không thể nói đến mọi thứ. Và nếu bạn có sức khỏe, bạn có thể tạo ra mọi thứ và làm chủ mọi thứ, và chỉ có sức khỏe mới là của cải quý giá nhất trên đời.

Chỉ có sức sống dồi dào, chúng ta mới có thể chống lại các loại bệnh tật, vượt qua nhiều khó khăn và đương đầu hết thử thách này đến thử thách khác.

Ngày xưa tuy đời sống vật chất không được phong phú như bây giờ, ăn uống cũng ít hơn bây giờ, nhất là những ngày lễ tết mới được ăn thịt và có nhiều xương to ăn. Một trong những hiện tượng phổ biến là khi ăn xương ống sẽ hút cả tủy bên trong của xương.

Ngày nay, dù đời sống vật chất đã được cải thiện nhưng vẫn có nhiều người trẻ và người già cẫn hít hà, cảm thấy ăn như thế không uổng mà rất thơm ngon. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: Có nên hút tủy khi ăn xương ống không?

Xương ống là món ăn được nhiều người thích, có gia đình hầm xương ống cho người ốm dậy, có gia đình hầm xương ống nấu canh để bổ sung canxi, số khác thì lại ăn xương ống chỉ để khỏi lãng phí.

Bất kể lý do bạn ăn là gì, hãy chú ý đến tủy trong xương. Đặc biệt là khi chặt gãy xương ống và hút trực tiếp. Mặc dù phương pháp này có thể khiến chúng ta sảng khoái nhưng lại không tốt cho sức khỏe. Thậm chí sẽ gặp phải những nguy hại sau. Những nguy cơ của việc hút tủy xương ống thường xuyên như:

1. Tăng cân

Dù bạn thích ăn xương dạng ống hay xương que thì chúng đều chứa nhiều chất béo bão hòa, đặc biệt là tủy xương, thành phần chính là chất béo bão hòa, có thể lên tới khoảng 90%. Và chất này là chất béo có hại cho sức khỏe của chúng ta.

Những người thường xuyên ăn tủy xương có xu hướng tăng nguy cơ béo phì nếu ăn lâu dài. Vì vậy, những người vẫn đang làm điều này chân thành đề nghị bạn nên thay đổi.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hấp thụ quá nhiều chất béo bão hòa có xu hướng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Về công dụng của tuỷ, người ta nói rằng tuỷ tốt không sai. Qua những điều trên, bạn có thể biết tủy xương chứa rất nhiều chất béo và canxi, dù có một ít canxi thì canxi này cũng không phải là canxi mà cơ thể có thể hấp thụ được.

Ngoài ra, đối với những người hay dùng canh xương để bổ sung canxi, thì thực ra hàm lượng canxi trong canh xương cũng rất thấp, không thể đóng vai trò bổ sung canxi được. Nếu bạn thực sự muốn bổ sung canxi, bạn có thể ăn các thực phẩm giàu canxi như sữa, rau lá xanh đậm, các sản phẩm từ đậu nành,… giàu dinh dưỡng hoặc bổ sung canxi trong danh mục thực phẩm để ngăn ngừa loãng xương.

Cuộc đời không thuận buồm xuôi gió, chỉ cần có một cơ thể khỏe mạnh mới có thể chống chọi lại mọi thử thách, chông gai và thành đạt được sự nghiệp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, và đó là kiến ​​thức nho nhỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ hôm nay.

Vivian (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới