Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh sẽ có nhiều triệu chứng khó chịu như chóng mặt, mệt mỏi, khát nước không rõ nguyên nhân, nhiễm trùng da,… Nếu lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt, tổn thương đa hệ thống sẽ xảy ra, gây ra các biến chứng về tim mạch và mạch máu não. Vì vậy, bệnh tiểu đường không hề đáng sợ nhưng điều đáng sợ là những biến chứng khác nhau mà nó mang lại.
Một khi mắc bệnh tiểu đường, chúng ta cần phải kiểm soát lượng đường trong máu kịp thời, và việc “kiểm soát ăn uống” là một phần quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Có thể hạ đường huyết bằng cách không ăn tinh bột không?
Một số người cho rằng có quá nhiều carbohydrate trong các thực phẩm tinh bột như cơm, bánh bao hấp, mì. Nhưng họ không nhận ra rằng tác dụng phụ của việc cắt giảm carbohydrate còn nghiêm trọng hơn.
Do không ăn đủ thực phẩm thiết yếu nên cơ thể không có đủ nguồn năng lượng. Để duy trì hoạt động sinh lý bình thường, protein và chất béo chỉ có thể được phân hủy liên tục để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, nếu chất béo bị phân hủy quá nhiều, chỉ sổ ketone sẽ được tạo ra, cuối cùng dẫn đến đái tháo đường, một biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng.
Ngoài ra, do không cung cấp đủ năng lượng từ tinh bột nên người bệnh sẽ dễ cảm thấy đói, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Để ổn định lượng đường trong máu, hãy ghi nhớ 4 điểm mấu chốt khi ăn tinh bột
Kết hợp với các thực phẩm khác
Khi tiêu thụ gạo và mì, bạn cũng nên kết hợp với một lượng ngũ cốc nguyên hạt khác chẳng hạn như ngô, khoai mỡ, yến mạch, … Bởi vì ngũ cốc nguyên hạt có lượng calo thấp nên chúng mang lại cảm giác no mạnh, đồng thời có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu tốt hơn. Nhưng đồng thời, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt, nếu không các chất dinh dưỡng trong đó sẽ không được cơ thể hấp thụ hết và bạn sẽ cảm thấy khó chịu như chướng bụng. Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày và được kiểm soát ở mức khoảng hai lạng.
Mỗi bữa chỉ ăn no khoảng 70%
Để bệnh nhân tiểu đường ổn định lượng đường trong máu, bước quan trọng nhất là kiểm soát lượng thức ăn ăn vào. Trong tình huống bình thường, lượng lương thực cơ bản hàng ngày nên được kiểm soát ở mức khoảng 5 đến 8 lạng, mỗi bữa ăn phải đủ 70%.
Theo lượng thức ăn hàng ngày, lượng đường trong máu sau bữa ăn và hình dáng cơ thể của người mắc bệnh tiểu đường, nói chung, họ ăn khoảng 5-8 lạng lương thực thiết yếu mỗi ngày. Nếu dùng cơm để ước tính thì sẽ vào khoảng 2,5-4 bát.
Tuy nhiên, trong ba bữa một ngày, việc phân bổ lương thực thiết yếu cũng cần phải được kiểm soát đồng đều, chẳng hạn như nếu bạn ăn khoảng 5 lạng lương thực thiết yếu mỗi ngày thì có thể phân bổ 1 lạng cho bữa sáng, 2 lạng cho bữa trưa và 2 lạng cho bữa tối.
Thay đổi thứ tự ăn uống
Để kiểm soát lượng đường trong máu, bạn không chỉ cần biết những loại thực phẩm nào có thể ăn mà còn phải chú ý đến thứ tự ăn. Ví dụ, uống súp trước khi ăn và sau đó ăn rau có thể làm giảm cơn đói và giảm tổng lượng thức ăn chủ yếu tiêu thụ. Nó cũng có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người và giúp tăng tốc độ trao đổi chất.
Chọn phương pháp nấu ăn phù hợp
Thay vì sử dụng các loại sốt hay gia vị có chất béo để chế biến rau thì người bệnh tiểu đường hãy chọn cách ăn sống hay hấp, luộc, rau trộn, hạn chế chiên, xào, hầm nhừ để có thể mang lại hiệu quả giảm đường huyết tối ưu.