Rất nhiều mẹ luôn trong tình trạng “loay hoay” khi soạn thực đơn ăn dặm cho bé. Làm thế nào để món ăn đa dạng phong phú mà vẫn đủ dinh dưỡng là thắc mắc của không ít chị em. Thay vì loanh quanh với cà rốt, củ cải, bí đỏ, hay khoai tây, mẹ hãy thử chọn một nguyên liệu hoàn toàn mới mà lại “siêu” bổ dưỡng cho bé : khoai sọ. Không chỉ là một nguyên liệu để nấu món canh cua khoai sọ yêu thích của cả gia đình, khoai sọ cũng đồng thời là một món ăn dặm chứa đầy dinh dưỡng mà bé sẽ thích mê.
Thành phần dinh dưỡng của khoai sọ
Dù vẫn nấu khoai sọ hàng ngày, nhưng có nhiều mẹ không nghĩ rằng trong thực phẩm này lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong một củ khoai bé tẹo lại bao hàm các chất tinh bột, protid, lipid, galactose, Ca, P, F; các vitamin A, B, C và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể.
Tác dụng khó tin của khoai sọ
Khoai sọ có rẩt nhiều tác dụng tốt cho cơ thể mẹ và bé. Một trong những công dụng đối với trẻ mà nhiều mẹ sẽ rất quan tâm là khả năng giúp nhuận tràng và chống táo bón của loại thực phẩm này. Nếu mẹ đang đau đầu vì con đã vài ngày “không thấy gì” thì khoai sọ đúng là món mẹ cần.
Ngoài ra, khoai sọ còn có nhiều tác dụng khác như chống suy nhược cơ thể, tiêu khát, chữa mệt mỏi, kém ăn, kiết lỵ… Nếu mẹ đang lo lắng vì bé có một trong các triệu chứng trên thì khoai sọ đúng là một giải pháp tuyệt vời.
Bé ăn được khoai sọ khi nào
Bé từ 6 tháng và bắt đầu tập ăn dặm đã có thể ăn được khoai sọ nếu mẹ biết cách chế biến hợp lý. Tất nhiên, lượng khoai mẹ cho bé ăn chỉ là một ít và tăng dần theo độ tuổi của con.
Các món ăn dặm từ khoai sọ cho bé
Mẹ hãy tham khảo một số gợi ý về các món ăn dặm từ loại thực phẩm bổ dưỡng này cho bé nhà mình theo từng tháng phù hợp sau đây:
Dành cho bé từ 6 tháng: Cháo khoai sọ
Nguyên liệu: Khoai sọ, nước luộc rau củ hoặc nước dashi, gạo nấu cháo, nước.
Cách làm:
Khi bé mới bẳt đầu ăn dặm, mẹ nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo, 10 nước và tăng dần theo tháng tuổi của con. Cháo nấu ở mức độ loãng phù hợp với
bé.
Khoai sọ mẹ ninh nhừ, sau đó dằm nát cùng với nước ninh hoặc nước rau củ, nước dashi theo sở thích của mẹ. Mẹ nên làm ở độ đặc vừa phải
để tránh bé bị nghẹn, khó nuốt.
Cuối cùng, mẹ trộn thành phẩm khoai đã chế biến trên vào cháo cho bé ăn. Như vậy là con đã có một bát cháo khoai ngon lành rồi.
Dành cho bé từ 7-8 tháng: Khoai sọ nấu rau cải
Nguyên liệu: 3 thìa khoai sọ, 1 thìa rau cải, 5 -6 thìa nước dashi/nước luộc rau củ
Cách làm:
Khoai sọ mẹ chế biến như trên, luộc kĩ rồi dằm nát
Rau cải lọc lấy phần lá, sau đó luộc chín và băm nhỏ
Cho khoai sọ, rau đã chế biến ở trên vào nồi và đun lại cho sôi là được.
Đối với các bé lớn hơn, mẹ có thể bổ sung thêm các loại thịt khác vào cháo để món ăn thêm hấp dẫn.