Có rất nhiều thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương như thực phẩm chứa nhiều vitamin A, thực phẩm chứa kẽm, thực phẩm giàu chất đạm… Ăn gì sau khi phẫu thuật để vết thương nhanh lành hơn?
Ăn gì sau phẫu thuật để vết thương nhanh lành hơn?
1. Vitamin A đẩy nhanh quá trình lành vết thương
Thiếu vitamin A sẽ cản trở quá trình lành vết thương Vitamin A tham gia vào quá trình biệt hóa tế bào, tăng sinh nguyên bào sợi biểu mô và collagen, đóng vai trò quan trọng, ngoài ra vitamin A còn có tác dụng chống oxy hóa, có thể làm trắng da da, đóng một vai trò kép trong quá trình chữa lành vết thương.
Do đó, nếu muốn vết thương nhanh lành, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A: gan động vật, lòng đỏ trứng gà, cà rốt, cà chua, sữa,...
2. Được chứng nhận có thẩm quyền rằng việc bổ sung kẽm có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương
Bổ sung kẽm trước và sau khi phẫu thuật có lợi cho việc chữa lành vết thương, vì kẽm là yếu tố hoạt hóa của các enzym khác nhau cần thiết cho quá trình trao đổi chất và tham gia vào quá trình tổng hợp và chuyển hóa chất béo ở người, protein và axit ribonucleic, có lợi cho quá trình tái tạo tế bào biểu bì.
Thực phẩm chứa kẽm chủ yếu bao gồm: thịt bò, gan lợn, thận lợn,... các loại hạt như óc chó và đậu phộng, và các thực phẩm từ đậu nành như đậu nành, đậu tằm,... cũng có thể được bổ sung bằng các chế phẩm kẽm, để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
3. Vitamin C làm giảm sản xuất melanin
Vitamin C thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và tăng độ nhạy cảm với căng thẳng như chấn thương và nhiễm trùng. Trong nhiễm trùng và sốt, sự mất mát của vitamin này cũng tăng lên, vì vậy nó đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng với các kích thích. Đồng thời, quá trình lành vết thương sau phẫu thuật cần bổ sung đầy đủ collagen, quá trình hình thành các sợi collagen cần có sự mô tả của vitamin C.
Vitamin C là một chất khử, có thể làm giảm sự hình thành của sắc tố melanin, đồng thời có tác dụng làm trắng da rõ ràng hơn, có thể làm giảm sắc tố melanin đã được tạo ra thành một chất không màu. Vitamin C tồn tại trong nhiều loại rau và trái cây, chủ yếu là rau xanh, rau bina, quả chà là đỏ, quả kiwi, cam quýt và bưởi.
4. Protein làm giảm nhiễm trùng vết thương
Protein thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Người bị vết thương có thể ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đạm chất lượng cao như thịt nạc, sữa, quả bí… Trong đó, quả bí có chứa nhiều chất haemoglobin và chondroitin có tác dụng điều hòa thần kinh não, cải thiện giấc ngủ, điều hòa cơ thể. Nó có tác dụng điều trị đặc biệt.
5. Lượng chất béo thích hợp có lợi cho việc chữa lành vết thương
Việc thiếu chất béo có thể dẫn đến các khuyết tật trong quá trình lành vết thương. Dầu cá rất giàu axit béo, có đặc tính chống viêm và có một số lợi ích nhất định trong việc chữa lành vết thương.
Ngoài ra, đường là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể con người, việc cung cấp đủ năng lượng là điều không thể thiếu để làm lành vết thương. Trong thời gian lành vết thương, bạn có thể ăn thêm hoa quả nhiều đường, không chỉ giúp tăng lượng đường mà còn bổ sung đủ vitamin.
Tiếp tục giới thiệu đến bạn những thực phẩm có tác dụng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương:
1. Thịt bò
Thịt bò giàu creatine có tác dụng tăng cơ, tăng cường sức bền, giàu vitamin B6 có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, thích hợp cho người đang hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật, ốm đau. Hầm với thịt bò và quả chà là đỏ, nó có thể giúp phát triển cơ bắp và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
2. Nha đam
Nha đam là một loại kháng sinh tự nhiên có thể giảm đau và cầm máu, làm se vết thương, đồng thời nó cũng là chất xúc tác có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vùng da bị thương. Có khả năng kháng khuẩn, sửa chữa tổn thương mô và bảo vệ da cũng như các tác dụng khác.
3. Mướp đắng
Các nhà khoa học Mỹ đã chiết xuất từ mướp đắng một loại tinh chất quinin rất đắng. Sau khi thử nghiệm, chất này chứa các thành phần protein có hoạt tính sinh lý rõ ràng, có lợi cho quá trình tái tạo vỏ não của con người và chữa lành vết thương. Vì vậy, ăn mướp đắng thường xuyên có thể tăng cường sinh lực cho vỏ não, giúp sắc mặt dịu dàng, rạng rỡ.
4. Cà chua
So với các loại rau thông thường, cà chua rất giàu chất chống oxy hóa tự nhiên và vitamin C. Vitamin C có thể thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp collagen, có lợi cho việc chữa lành vết thương mô nhanh hơn và tăng cường khả năng chống căng thẳng và miễn dịch của cơ thể với môi trường bên ngoài. Nhưng tiền đề là ăn sống, vì vitamin C trong cà chua không bền và dễ bị oxy hóa, phân hủy trong quá trình chế biến.
5. Mật ong
Uống một chút mật ong sẽ có lợi rất nhiều cho việc chữa lành vết thương. Ngoài ra, có thể dùng mật ong xoa trực tiếp lên da hoặc vết thương có tác dụng kháng viêm, giảm đau, cầm máu, giảm phù nề, phát huy tác dụng làm lành vết thương.
6. Cá rô
Nói chung, ăn cá đen có lợi cho việc phục hồi vết thương, trên thực tế, cá rô là thích hợp nhất cho những người phẫu thuật. Chẳng hạn như bệnh nhân thiếu máu hoặc tiểu đường, nếu chấn thương cần phải phẫu thuật, họ nên ăn cá vược trước khi phẫu thuật, và ăn nó sau khi phẫu thuật, rất hữu ích cho việc chữa lành vết thương. Y học cổ truyền cho rằng cá vược có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ vị, dưỡng gan thận, giảm ho, hóa đờm.
Bạn không thể ăn gì (kiêng) khi vết thương đang lành?
1. Không ăn xì dầu, có thể làm vết thương bị sẹo.
2. Không thể ăn thức ăn cay và kích thích, chẳng hạn như hạt tiêu và ớt. Những thực phẩm này dễ bị nóng và có thể dẫn đến viêm nhiễm vết thương.
3. Không thể ăn nấm. Hầu hết những thực phẩm này đều là thực phẩm giàu đạm, ăn nhiều rất dễ nóng, những người hay bị đau đầu, chóng mặt và các triệu chứng khác nên ăn càng ít càng tốt.
4. Không ăn các loại hải sản như bạch tuộc, cá chỉ vàng, cá chim, vẹm, tôm, cua và các loại thủy sản khác. Hầu hết chúng đều có tính lạnh và tanh nên ở một mức độ nhất định sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.
5. Không thể ăn đào, mơ và các loại trái cây khác. Ăn quá nhiều loại quả này rất dễ nổi nóng, ăn quá nhiều ô mai dễ làm tổn thương cơ và xương, ảnh hưởng nhất định đến quá trình lành vết thương.
6. Không nên ăn đầu gà, cánh gà, chân gà, thịt ngỗng, thịt đầu lợn và các thức ăn khác, những thức ăn này dễ gây nóng giận và ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.
Những thực phẩm không được ăn sau khi phẫu thuật. Các ca phẫu thuật khác nhau có yêu cầu về chế độ ăn uống khác nhau, chẳng hạn như:
1. Không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và cay sau phẫu thuật chỉnh hình. Để tiêu hóa tốt, bổ sung chất xơ thô và canxi một cách hợp lý.
2 Giải phẫu hệ tiêu hóa. Sau khi ăn kiêng nên tránh ăn một số chất xơ thô protein hoặc chất xơ thô thực vật. Nên nhẹ nhàng, tế nhị, lúc này mới thấy có lợi cho việc tái tạo và phục hồi chức năng của đường tiêu hóa.
3. Sản phụ sau phẫu thuật nên tránh ăn đồ nguội lạnh, nên chọn đồ ăn có tính ấm để thúc đẩy thể chất hồi phục, khí huyết tiêu ứ, co hồi tử cung. Có thể dùng thức ăn động vật giàu đạm như thịt bò, thịt gà, thịt chim bồ câu làm nguyên liệu chính, bổ sung thêm các nguyên liệu như gừng, cà rốt, sắn dây.
4. Không nên ăn thịt lợn, thịt bò và các thực phẩm chứa nhiều axit béo no sau phẫu thuật tim mạch. Lúc này, nên ăn thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit linolenic và vitamin C, giúp làm trơn mạch máu và giảm hình thành tắc mạch.
5. Các chức năng cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, vì vậy sau khi mổ nên lựa chọn những thức ăn đạm bạc, dễ tiêu hơn, tỉ lệ chất bột đường phù hợp.