SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Không phải mì tôm, 3 loại thực phẩm phổ biến này ăn càng nhiều càng hại gan, số 2 giới trẻ đang rất ưa chuộng

Thứ năm, 18/05/2023 15:06

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan, trong đó nguyên nhân chính là do chuyển hóa gen, nhiễm virus, chế độ ăn uống và tổn thương do thuốc. Lý do phổ biến nhất của nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan là chế độ ăn uống, điều này chứng minh được sự thật mà người ta thường nói bệnh từ miệng mà vào.

Bởi vì gan của chúng ta là cơ quan giải độc của cơ thể, mọi thức ăn mà con người ăn vào đều phải được gan tiêu hóa, vì vậy thức ăn chúng ta thường ăn có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng gan.

Ăn mì gói có hại gan không? ‍

Mì ăn liền có thể nói là một loại thực phẩm tiện lợi được nhiều người biết đến. Ưu điểm của mì ăn liền là tiện lợi và nhanh chóng, bạn có thể ăn nó trong vài phút. Hiện nay có thông tin cho rằng gan phải mất 32 ngày mới hoàn thành công việc giải độc khi ăn một gói mì ăn liền. Tuyên bố này có đúng không?

Trước hết, điều này là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Sở dĩ mì ăn liền bị coi là đồ ăn vặt là do thành phần chính của nó là carbohydrate, giá trị dinh dưỡng cũng ngang ngửa với mì xào. Thứ hai là nó chứa rất nhiều chất phụ gia thực phẩm. Nếu ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời cũng ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe.

Do đó, nói rằng ăn một gói mì ăn liền sẽ giải độc gan trong 32 ngày là không đúng. Bình thường phải mất ba giờ để tiêu hóa nó sau khi nó đi vào dạ dày và ruột, vì vậy thỉnh thoảng ăn một hoặc hai lần sẽ không làm tăng gánh nặng cho gan.

Trên thực tế, một số thực phẩm gây hại cho gan mọi người buông lỏng cảnh giác, việc tiêu thụ thường xuyên sẽ gây hại cho gan của chúng ta từ từ. Vì vậy, hãy cố gắng càng ít càng tốt.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong hạt dưa có chứa một số axit béo không no, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Hơn nữa, hạt dưa có hàm lượng calo cao, ăn nhiều dễ khiến mỡ tích tụ trong gan, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.

Trà sữa

Trà sữa là loại đồ uống được giới trẻ hiện đại rất thích uống, đặc biệt là các bạn nữ có lẽ sẽ không cưỡng lại được sức cám dỗ của trà sữa. Nghe tên trà sữa thì có vẻ sữa và trà rất tốt cho sức khỏe nhưng thực tế hầu hết trà sữa đều không có "sữa" cũng không có "trà". Một số chỉ là sữa bột, creamer, non-dairy creamer, đường và các nguyên liệu thô khác.

Vì vậy, một ly trà sữa chứa nhiều đường và lượng calo cao. Uống nước này thường xuyên sẽ làm tăng áp lực cho gan và làm tổn thương chức năng gan. Nếu người gan kém uống rượu thường xuyên còn có thể gây ung thư gan.

Hoa quả kém chất lượng

Để kiếm lời, một số doanh nghiệp sẽ thực hiện sơ chế thứ cấp một số loại trái cây thối, hư. Những thực phẩm bị hỏng này chính là thủ phạm gây hại cho gan, đặc biệt là aflatoxin được sinh ra trong đó, không bình thường đối với gan, có thể gây ra các bệnh về gan.

Tóm lại, mì ăn liền không hại gan nặng nề như mọi người vẫn nghĩ. Thỉnh thoảng ăn thì an toàn, nhưng hạt dưa, trà sữa và trái cây đĩa là kẻ thù vô hình đối với gan. Vì sức khỏe của gan, tôi khuyên mọi người nên ăn ít lại.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)