Lạc là một trong những món ăn vặt khá phổ biến ở Việt Nam, nó xuất hiện trong các bữa ăn, buổi xem phim hoặc đơn giản là các buổi ngồi cùng bạn bè chém gió, nhâm nhi cốc trà chanh ngoài phố. Nhưng chắc hẳn không nhiều người biết rằng ngoài hương vị thơm ngon thì lạc cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hãy xem công dụng tuyệt vời của nó là gì nhé.
Giảm lượng cholesterol
Là thực phẩm phổ biến tại Việt Nam nhưng ít ai biết lạc có những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Ngày nay, mọi người thường sử dụng thịt là món ăn chính trong mọi bữa ăn trong gia đình. Tuy nhiên điều này lại không tốt cho sức khỏe, nó có thể gây tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây ảnh hưởng tới sự lưu thông máu và thậm chí tắc nghẽn mạch máu. Lạc thì rất hữu ích trong việc giảm lượng cholesterol trong máu và làm sạch các mạch máu giúp lưu thông tốt hơn.
Giảm cân
Mọi người thường không biết rằng lạc giúp ta có cảm giác no rất nhanh, vì vậy sẽ giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong các bữa chính sau đó. Ngoài ra, lạc cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của con người, đào thải chất béo ra khỏi cơ thể.
Cầm máu
Công dụng cầm máu cũng là một thế mạnh, bởi bên trong dầu đậu phộng có chứa một loạt các vitamin, các vitamin này giúp chúng ta có thể chiến đấu chống lại sự tan rã của fibrin, tiểu cầu thúc đẩy khả năng sản xuất tủy xương, một loạt các rối loạn chảy máu, không chỉ cầm máu, mà còn giúp ích, hiệu quả điều trị cho bệnh về động mạch vành.
Để đa dạng hương vị cho món ăn thì bạn có thể kết sử dụng lạc để chế biến các món ăn sau:
Đỗ đen + lạc + sữa đậu nành
Lạc có thể coi là một loại ngũ cốc, khi kết hợp với đỗ đen và một chút sữa đậu thành thì bạn sẽ có được món ăn rất bổ dưỡng cho bữa sáng. Ngoài ra, món ăn này còn giúp chống đột quỵ và tụ máu.
Lạc + chà là đỏ
Món ăn này rất bổ cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ bởi nó giúp lưu thông máu tốt, ngăn ngừa thiếu máu trong kỳ kinh nguyệt và các triệu trứng khác.