Trang web CNN đã đưa ra một bài viết khuyến nghị: Đánh giá toàn diện về dinh dưỡng và tính bền vững, cá hồi là "người chiến thắng" trong cuộc thi dinh dưỡng cá.
Lourdes Castro, giám đốc Phòng thí nghiệm Thực phẩm tại Đại học New York và là chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, cho biết cá biển cung cấp đủ protein và có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn các động vật khác. Cá biển cũng rất giàu vitamin B, vitamin D, sắt, kali, canxi và các thành phần khoáng chất khác. Quan trọng nhất, cá biển rất giàu axit béo Omega-3, là thành phần quan trọng cấu tạo nên tế bào cơ thể, đồng thời rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch. Cơ thể con người không thể tự sản xuất Omega-3, nguồn duy nhất là thức ăn.
Mary Ellen Camire, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng con người tại Đại học Maine, cho biết hầu hết các loại thực phẩm đều không chứa nhiều Omega-3, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên ăn hải sản hai lần một tuần để bổ sung. Các loại cá béo sống ở nước lạnh là nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào và cá hồi là loại cá tuyệt vời về giá trị dinh dưỡng. Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị nên tiêu thụ 1,6 gam Omega-3 hàng ngày đối với nam giới và 1,1 gam đối với phụ nữ và một khẩu phần cá hồi 90 gam đã vượt quá mức khuyến nghị đó.
Có cá hồi tự nhiên và nuôi trên thị trường, làm thế nào để bạn chọn? Camire cho biết, trước đây dinh dưỡng của loài hoang dã tốt hơn loài nuôi, với sự tiến bộ của công nghệ nuôi trồng thủy sản, ngư dân có thể điều chỉnh thức ăn để sản xuất cá hồi nuôi có hàm lượng Omega-3 cao hơn loài hoang dã.
Khi đánh giá giá trị dinh dưỡng của cá, tính bền vững của nó cũng cần được xem xét. Mặc dù cá tự nhiên nghe có vẻ tốt hơn và cao cấp hơn, nhưng đánh bắt cá tự nhiên thực sự khó đáp ứng nhu cầu của hàng tỷ người, chẳng hạn như cá ngừ giàu Omega-3 và các chất dinh dưỡng khác, nhưng rất khó để đánh bắt bền vững. Khi chọn thức ăn, hãy tránh cá ngừ vây xanh và chọn cá ngừ vằn và cá ngừ albacore. Cá mòi và cá thu cũng có hàm lượng Omega-3 cao, nhưng chúng không còn được khuyến nghị là lựa chọn cá biển bền vững do lo ngại về việc đánh bắt quá mức.
Với điều kiện thân thiện với môi trường, chúng ta có thể chọn cá hồi nuôi. Cá hồi vân nuôi có hàm lượng Omega-3 thấp hơn một chút cũng là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, các loại động vật hai mảnh vỏ như hàu, trai, nghêu có hàm lượng Omega-3 tương đối cao, không cần thức ăn bổ sung đặc biệt mà lấy nguồn dinh dưỡng từ nước biển, thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, trong khi động vật có vỏ lấy chất dinh dưỡng, chúng cũng lọc các tạp chất trong nước biển, chẳng hạn như trai có thể hấp thụ một lượng lớn các hạt nhựa trong nước biển, đây là một trong những bất cập của nghề nuôi biển cần được xem xét một cách toàn diện.