SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Loại hạt được ví như 'viên bổ não tự nhiên', giá nửa triệu/kg vẫn không có mà mua

Thứ ba, 11/07/2023 10:35

Ăn loại hạt này thường xuyên giúp điều hoà não bộ, mô thần kinh, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí… rất tốt với người cao tuổi.

Đậu tằm (còn được gọi bằng cái tên đậu răng ngựa) là một thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và protein. Thậm chí, đậu tằm còn được nhiều người gọi bằng cái tên "viên bổ não" khi hàm lượng protein cao gấp 2 lần trứng. Không những vậy, chúng còn chứa nhiều chất xơ, vitamin B1 và các nguyên tố vi lượng như sắt, magan, canxi, kẽm… Những chất dinh dưỡng này có nhiều lợi ích như điều hoà não bộ, mô thần kinh, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí…

Đậu tằm được ví như "viên bổ não" khi hàm lượng protein cao gấp 2 lần trứng.

Nguồn gốc của đậu tằm đến nay người ta vẫn chưa rõ nhưng theo một số thông tin cho hay thì đậu tằm có nguồn gốc từ khu vực Bắc Phi và Tây Nam Á.

Cây đậu tằm có thân mọc thẳng, chiều cao phát triển lên đến 1.8m. Lá dài khoảng 10 - 25cm, hình lông chim và có màu xanh xám. Hoa có 5 cánh, chiều dài từ 1 - 2.5cm. Quả đậu có lớp vỏ dai, phủ đầy lông tơ, màu xanh khi quả còn non và chuyển sang màu nâu đen khi quả chín. Chiều dài của quả từ 5 - 10cm, đường kính khoảng 1cm và bên trong chứa khoảng 3 - 8 hạt đậu tằm.

Ngoài thị trường đậu tằm được bán với giá 350.000-400.000đ/kg, nhà hàng bán tới 600.000-800.000 đ/kg. Hiện đậu tằm rất được chuộng và nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội và TP. HCM sẵn sàng đặt mua, với giá lên đến 500.000 đồng/kg.

Loại hạt này có thể chế biến thành nhiều món ngon như: đậu tằm xào lá hẹ, trứng hấp đậu tằm...

Đây là loại hạt đắt đỏ nên để bảo quản sử dụng trong thời gian dài hơn cùng cần có mẹo:

- Nhặt bỏ những hạt đậu tằm lép, bị sâu đục… và chỉ giữ lại những hạt căng, mọng.

- Đặt nồi nước lên bếp và cho đậu tằm vào luộc trong khoảng 1 phút. Sau đó, vớt đậu tằm ra chậu nước lạnh và để nguội bớt. Nhờ vậy mà loại hạt này sẽ giòn ngon và giữ được màu xanh đẹp mắt.

- Rửa lại đậu tằm với 2 đến 3 lần nước sạch rồi cho chúng ra rổ và đặt ở nơi khô thoáng, ráo nước. Cần phơi đậu tằm thật khô để tránh bị nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi.

- Lần lượt cho đậu tằm vào các túi zip bảo quản thực phẩm hoặc túi ni-lông rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới