Giá trị dinh dưỡng của hạt bí ngô
Hạt bí ngô sống rất giàu chất dinh dưỡng như axit amin, axit béo không bão hòa, vitamin và carotene. Hạt bí ngô chứa hàm lượng axit linoleic cao và dầu hạt bí ngô rất giàu protein thực vật.
Hạt bí ngô rất giàu khoáng chất và có hàm lượng magie cao gấp đôi hạt điều, gấp ba lần quả óc chó và chín lần hạt dẻ; chúng cũng rất giàu kẽm và phốt pho.
Hạt bí ngô rất giàu chất béo, bao gồm các axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit linoleic và axit pantothenic.
Hạ đường huyết
Hạt bí ngô rất giàu axit pantothenic, có thể làm giảm chứng đau thắt ngực tĩnh và có tác dụng hạ huyết áp.
Hạt bí ngô rất giàu coban, thành phần này không chỉ có tác dụng cải thiện chức năng tạo máu của cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình tổng hợp insulin của các tế bào đảo tụy. Đồng thời, nó còn có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lượng đường trong máu trong cơ thể, có tác dụng hỗ trợ hạ thấp lượng đường trong máu.
Hơn nữa, hạt bí ngô còn chứa một lượng lớn vitamin B12 , đây cũng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho tế bào đảo tụy.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, bạn có thể ăn một nắm hạt bí ngô mỗi ngày.
Để ngăn ngừa tụt nướu, hạt bí ngô rất giàu hai loại chất dinh dưỡng chính rất quan trọng đối với nướu và xương ổ răng. Một là nó chứa một lượng lớn phốt pho, hai là nó rất giàu carotene và vitamin E. Hai chất này có thể trực tiếp nuôi dưỡng nướu và ngăn ngừa tụt nướu.
Diệt ký sinh trùng trong cơ thể con người Hạt bí có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt ký sinh trùng trong cơ thể con người (như giun kim, giun móc…). Nó cũng có tác dụng tiêu diệt bệnh sán máng rất tốt và là liệu pháp ăn kiêng được lựa chọn đầu tiên cho bệnh sán máng.
Điều trị chứng mất ngủ và tăng cường trí nhớ
Hạt bí ngô rất giàu vitamin B1 và vitamin E, có tác dụng ổn định tâm trạng, ngăn ngừa lão hóa tế bào, ngăn ngừa các bệnh ở người trưởng thành, điều trị chứng mất ngủ và tăng cường trí nhớ.
Cải thiện tình trạng thiếu kẽm
Bí ngô rất giàu kẽm, tham gia vào quá trình tổng hợp axit nucleic và protein trong cơ thể con người, là thành phần vốn có của hormone vỏ thượng thận và là chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của con người.
Lưu ý: Lượng hạt bí ngô tối ưu mỗi ngày là 20 miếng, lượng tối đa không quá 50 miếng, ăn nhiều hạt bí sẽ gây chóng mặt, buồn nôn, làm tăng gánh nặng cho gan một cách nghiêm trọng. . Tiêu thụ quá mức không chỉ ảnh hưởng đến gan mà còn có hại cho đường tiêu hóa, tiêu hóa dễ dẫn đến nóng trong, béo phì, lở loét miệng lưỡi.
Ăn hạt bí ngô sống còn có thể điều trị các triệu chứng như tiêu chảy sớm, đi tiểu thường xuyên và tiểu gấp, đồng thời có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tuyến tiền liệt tốt hơn.
Cải thiện chất lượng tinh trùng; theo quan điểm Tây y, hạt bí ngô chứa một lượng lớn kẽm, tiêu thụ thường xuyên không chỉ tốt cho tuyến tiền liệt mà còn làm tăng số lượng tinh trùng. Theo quan điểm của y học cổ truyền, thực phẩm giàu kẽm có tác dụng bổ thận, tiêu thụ thường xuyên có thể cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.
Ngăn ngừa và điều trị tụt nướu; hạt bí ngô rất giàu hai loại chất dinh dưỡng chính rất quan trọng đối với nướu và xương ổ răng. Thứ nhất, nó chứa một lượng lớn phốt pho, cứ 100 gram hạt bí ngô chứa 1159 mg phốt pho. Bệnh teo xương ổ răng ở người già có liên quan đến mất phốt pho, thứ hai, nó rất giàu carotene và vitamin E. Hai chất này có thể trực tiếp nuôi dưỡng nướu và ngăn ngừa bệnh nướu răng.