SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

'Loại rau này' được mệnh danh là “Vua hại gan”, hại hơn cả uống rượu, nhưng nhiều người vẫn mua về ăn

Thứ tư, 15/09/2021 06:44

Trong cơ thể con người, gan đóng vai trò “dọn dẹp”, có nhiệm vụ phân hủy các chất độc hại, độc tố trong cơ thể chúng ta và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Khi gan bị tổn thương và không thực hiện được chức năng giải độc thì lúc này gan sẽ trở thành “cội nguồn của mọi bệnh tật” nên việc bảo dưỡng gan hàng ngày là rất quan trọng.

Như câu nói, bệnh tật từ miệng mà ra, chế độ ăn uống không lành mạnh không những không có lợi cho cơ thể con người mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của lá gan. Và có một món ăn được chế biến tại nhà được chứng minh là có hại cho sức khỏe của gan, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Uống rượu làm tổn hại gan thì ai cũng biết, nhưng những món ăn chế biến tại nhà mà chúng ta sắp nói đến hôm nay còn hại gan hơn uống rượu, nghiêm trọng hơn có thể gây ra những tổn thương bất lợi.

Món ăn này là giá đỗ bỏ rễ. Nhiều người thắc mắc, tại sao giá đỗ bỏ rễ lại hại gan? Đó là bởi vì giá đỗ không rễ, đặc biệt là giá đỗ muốn phát triển không có rễ chỉ có thể đạt được bằng cách cho thêm một số loại thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu khác có hại cho cơ thể con người. Vì giá đỗ không rễ cho năng suất cao và có hình thức đẹp nên sẽ khiến nhiều người buôn bán không lương tâm đã sử dụng.

Rau giá không rễ thường chứa chất độc hại, không tốt cho gan

Giá đỗ này khi đưa ra thị trường rất được ưa chuộng, vì nhìn đẹp và rẻ nên nhiều người mua về nhà nấu. Ăn những loại giá đỗ không có rễ này lâu ngày sẽ ăn vào rất nhiều chất độc hại, gan của chúng ta sẽ phải phân hủy và giải độc, sức khỏe của gan cũng sẽ bị đe dọa.

Bác sĩ nhắc nhở: Khi gan bị tổn thương, cơ thể thường phát tín hiệu:

1. Tăng xì hơi

Xì hơi là một điều bình thường của tất cả mọi người. Nhưng khi bạn cảm thấy lượng xì hơi của mình tăng đột biến trong một ngày mà không ăn bất cứ đồ ăn gì lạ thì bạn phải chú ý, đó có thể là gan đã bị tổn thương. Vì khi gan có vấn đề sẽ cản trở quá trình bài tiết mật, đồng thời hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nên lúc này sẽ sinh ra nhiều mụn hơn bình thường.

2. Hơi thở có mùi hôi đột ngột

Gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trao đổi chất của cơ thể, khiến các chất độc, chất thải không kịp phân hủy và tích tụ trong cơ thể. Các chất thải độc tố tích tụ này sẽ bị phân hủy thành nitơ và amoniac không thải ra ngoài được mà chỉ có thể thở ra từ miệng tạo thành hôi miệng, không thể cải thiện tình trạng hôi miệng này bằng cách đánh răng.

3. Nốt ruồi nhện xuất hiện

Nốt ruồi nhện là một trong những dấu hiệu rõ ràng hơn của tổn thương gan. Nốt ruồi nhện, như tên cho thấy, là một mảng màu đỏ giống như một con nhện, có hình dạng giống như một đốm đỏ ở giữa nó. Điều này xảy ra do gan bị tổn thương và không thể bất hoạt lượng estrogen dư thừa trong cơ thể, hormone này sẽ kích thích các mạch máu giãn nở.

Bệnh gan tấn công, thường kèm theo các biểu hiện sau:

1. Đau và sưng ở dạ dày và bụng không thể giải thích được, táo bón hoặc tiêu chảy;

2. Móng tay xù xì có vết dọc, nhợt nhạt không dính máu, dễ gãy;

3. Vàng da, da bắt đầu chuyển sang màu vàng, dễ thấy nhất là vàng da vàng mắt;

4. Không có cảm giác thèm ăn, không ăn được gì, hễ thấy đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ ậm ạch, buồn nôn;

5. Nước da tối và xỉn màu, và cảm thấy ốm một cách kỳ lạ.

Phòng ngừa bệnh gan quan trọng hơn điều trị, để ngăn ngừa bệnh gan, bạn có thể bắt đầu với 3 việc hàng ngày:

1. Uống nhiều nước

Để ngăn ngừa bệnh gan và duy trì gan, một điều cần làm sau bữa ăn là uống một cốc nước. Uống một cốc nước sau bữa ăn có thể làm cho máu lưu thông nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, lượng máu chảy vào gan nhiều hơn có thể giảm gánh nặng cho gan và đẩy nhanh quá trình giải độc gan, tốt nhất bạn nên bổ sung một số loại cây bổ dưỡng gan trong nước, chẳng hạn như:

Cà gai leo: nuôi dưỡng gan và giúp cơ thể con người điều hòa gan;

Imperata ridndrica (cỏ tranh): giải nhiệt và chống viêm, thúc đẩy quá trình hồi lưu máu ở gan;

Rau diếp xoăn: thanh nhiệt, bổ gan khí, tán hỏa gan;

Bồ công anh: Lợi tiểu và giải độc, thải độc cho gan;

Hạt Cassia: thải độc gan và thanh lọc gan.

5 loại nguyên liệu này khi kết hợp với nhau theo tỷ lệ có thể duy trì tốt cho gan, nếu bạn nhất quyết uống chúng có thể ngăn ngừa các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan, gan do rượu. Lựa chọn trà túi lọc tốt không chỉ tiện lợi mà những nguyên liệu có thể thải ra nước tốt hơn các chất có lợi cho gan, tác dụng bồi bổ gan tốt hơn.

2. Chú ý đến chế độ ăn uống của bạn

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên chú ý kết hợp giữa thịt và rau, ăn ít chất béo có hàm lượng chất béo cao sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, đồng thời nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho gan và bảo vệ sức khỏe lá gan.

3. Tập thể dục vừa phải

Bình thường thực hiện một số bài tập thể dục có thể giảm béo, nâng cao khả năng miễn dịch, tăng tốc độ tuần hoàn máu, giảm sự xâm nhập của virus, tăng tốc độ đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, giảm gánh nặng cho gan.

Vivian (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)