SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Loại trái cây bảo vệ mắt chỉ có vào mùa xuân này bổ dưỡng không kém quả việt quất! Nhiều người chưa biết và cho con ăn!

Thứ tư, 24/04/2024 17:09

Mùa xuân là mùa phục hồi của trái đất. Vạn vật đang dâng trào sức sống. Rau quả tươi theo mùa lần lượt được bày bán trên thị trường, mang đến cơ hội tốt cho con người thử nghiệm những điều mới mẻ. Trong mùa này, có một loại trái cây đặc biệt bắt mắt: dâu tằm.

Loại trái cây bảo vệ mắt chỉ có vào mùa xuân này lại bổ dưỡng không kém quả việt quất! Nhiều người chưa bao giờ tặng nó cho con cái, vậy hôm nay hãy cùng khám phá bí ẩn của quả dâu tằm nhé!

Dâu tằm có hình dáng nhỏ nhắn, tinh xảo, màu sắc tươi sáng, kết hợp những ưu điểm của quả việt quất, quả mâm xôi và lý chua đen. Chúng có vị chua ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Nó rất giàu vitamin C, vitamin E, anthocyanin và các chất chống oxy hóa khác, đồng thời có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ mắt và các tác dụng khác. Đặc biệt, nó có tác dụng bảo vệ đáng kể cho sức khỏe của mắt và được mệnh danh là “trái cây bảo vệ mắt”.

Nhiều người không cho con ăn dâu tằm vì một số báo cáo nói rằng dâu tằm chứa đầy trứng côn trùng và không thể rửa sạch. Vậy làm thế nào để vệ sinh dâu tằm đúng cách?

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nước muối loãng rồi ngâm dâu tằm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để tiêu diệt vi khuẩn, diệt côn trùng và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tiếp theo, cho một lượng bột mì thích hợp vào nước, khuấy đều, sau đó cho dâu tằm vào nước bột khuấy đều để bột hấp thụ hết vi khuẩn, bụi bẩn bám trên bề mặt dâu tằm. Cuối cùng, rửa dâu tằm bằng nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong, sau đó khống chế nước và lau khô để đảm bảo dâu được sạch.

Ngoài việc ăn trực tiếp, chúng ta còn có thể dùng dâu tằm để chế biến một số món ăn thơm ngon như sốt dâu tằm, dâu tằm khô. Dưới đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn thực đơn chi tiết cách làm mứt dâu tằm và dâu tằm sấy khô.

Công thức gợi ý: Sốt dâu tự làm

Nguyên liệu cần có: dâu tằm, đường mịn, nửa quả chanh, lượng nước vừa phải

Các bước làm:

1. Dùng cách trên để rửa sạch dâu tằm, lau khô và để riêng.

2. Cho dâu vào nồi, thêm lượng nước thích hợp, đun sôi trên lửa lớn rồi vặn lửa nhỏ đun khoảng 15 phút cho dâu mềm. Sau khi tắt bếp, dùng thìa nghiền dâu tằm thành dạng nhuyễn.

3. Cho đường mịn vào dâu tằm xay nhuyễn, vắt thêm nước cốt chanh, bật bếp lại, đun trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi đường tan hoàn toàn và thành nước sốt đặc. Sau khi nước sốt nguội, cho vào chai thủy tinh sạch và bảo quản thật kín trong tủ lạnh.

Công thức đề xuất thứ hai: Dâu tằm khô tự làm

Nguyên liệu cần có: dâu tằm, đường mịn

Các bước sản xuất như sau:

1. Dâu tằm rửa sạch, để ráo nước và để riêng. Cho dâu vào rổ, thêm một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi trên lửa lớn rồi vặn lửa nhỏ đun khoảng 5 phút cho dâu mềm. Sau khi tắt bếp, vớt dâu ra, lau khô độ ẩm trên bề mặt rồi để nơi thoáng gió cho khô.

2. Trải đều dâu tằm vào khay nướng, đặt khay nướng lên kệ giữa của lò và chọn [Chế độ trái cây sấy khô] để nướng. Nếu lò không có chế độ này thì chọn 100 độ và nướng trong 3-4 tiếng để dâu khô bớt hơi ẩm. Nửa chừng, lấy chảo nướng ra và lật lại để dâu chín đều.

3. Sau khi nướng xong, lấy dâu ra để ở nơi thoáng mát, khô ráo một lúc cho dâu nguội hoàn toàn. Cho dâu tằm khô vào lọ sạch đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Mứt dâu tằm, dâu tằm sấy khô tự làm không chỉ là một quy trình sản xuất thực phẩm mà còn là một bữa tiệc cho hương vị và thị giác. Màu tím đậm đà của dâu tằm giống như những bông hoa mùa xuân nở rộ khi ăn vào miệng, vị chua ngọt ngọt ngào, hương thơm tràn ngập khiến bạn có dư vị vô tận. Dâu tằm sấy khô là món quà từ thiên nhiên, sau khi phơi khô, quả có màu tím sẫm, tỏa ra ánh sáng hấp dẫn, có vị chua ngọt, nhai vào có cảm giác dai như hơi thở tươi mát của mùa xuân phả vào miệng.

Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới