SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Lợi ích của rau đay với sức khỏe

Thứ năm, 24/11/2016 15:41

Rau đay là một loại cây thường sống ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới từ châu Á đến châu Phi. Rau đay thường sử dụng nấu canh cua rất ngon và mang lại nhiều lợi ích.

Giá trị dinh dưỡng của rau đay

Rau đay cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như: vitamin K, Vitamin B6, sắt, Vitamin A, Vitamin C và 0,222 mg đồng. Hơn nữa nhiều axit amin như: Tryptophan, Threonine, isoleucine, Leucine, Lysine và Methionine cũng được tìm thấy trong rau đay khi nấu chín.

Trên khía cạnh thực tế, rau đay đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng hàng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng hàng thứ 1), beta caroten (đứng hàng thứ 4), vitamin C (đứng hàng thứ 3).

Lợi ích của rau đay

Lợi ích sức khỏe của rau đay

1. Trị nóng trong và táo bón

Trong rau đay chứa một lượng đáng kể vitamin K rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ chảy máu trong gan, sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém, vàng da. Một số vấn đề liên quan đến hệ thống tiêu hóa do sự sụt giảm của vitamin K bao gồm như: viêm ruột kết, táo bón, và bệnh Crohn. Tất cả những vấn đề này là do hàm lượng giảm của vitamin K gây ra.

- Rau đay có nhiều nhớt, thứ nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón.

- Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị nóng trong, giúp thanh nhiệt giải độc. Tính nhớt của rau đay giúp người nóng trong dễ ăn, nhất là với người kém ăn do nhiệt, chất nhớt cũng giúp bôi trơn đường tiêu hóa tạo nên cảm giác ăn dễ dàng hơn, tuy nhiên nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, nếu không sẽ cảm thấy không ngon miệng. Cách tốt nhất để chế biến rau đay cho dễ ăn là nấu canh cua, ăn cả nước lẫn cái.

2. Bảo vệ sức khỏe của mắt

Chế độ ăn uống dinh dưỡng thiếu hụt là những lý do cơ bản gây ra nhiều bệnh về mắt. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng uống vitamin B6 cùng với các vitamin khác, như folate, có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt và mất thị lực. Mà trong rau đay có bao gồm 0.496 mg Vitamin B6 là 38,15% giá trị được khuyến cáo ăn mỗi ngày. Thường xuyên ăn rau đay còn giúp làm chậm sự phát triển các bệnh về mắt, trong đó có thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

3. Hội chứng chuột rút

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chính của hội chứng co thắt cơ bắp. Mức độ sắt thấp trong trong máu là một nguyên nhân chính của tình trạng này, vì vậy cần bổ sung sắt theo khuyến nghị của bác sĩ có thể chữa được vấn đề chuột rút cơ bắp. Thường xuyên ăn rau đay sẽ thoát khỏi vấn đề này bởi trong rau đay gồm 2,73 mg sắt là 34,13% giá trị khuyến cáo hàng ngày. Co thắt cơ bắp cũng là một trong những triệu chứng chính của tình trạng thiếu sắt.

4. Hỗ trợ làm đẹp da

Vitamin A là điều cần thiết để chữa lành vết thương cũng như tái tạo làn da. Nó cần thiết để hỗ trợ tất cả các tế bào biểu mô (da) cả bên trong và bên ngoài và giúp chống lại ung thư da. Trong rau đay chưa rất nhiều lượng vitamin A cần thiết cho sức khỏe của da và tăng trưởng tế bào.

Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến một làn da xấu. Các nghiên cứu chứng minh rằng vitamin A có thể chống lại mụn và cải thiện sức khỏe tổng thể của da. Vitamin A còn ngăn sự phát triển của các nếp nhăn trên da bằng cách sản xuất nhiều collagen hơn, mang đến làn da tươi trẻ. Vitamin A cũng có thể giúp cho mái tóc khỏe mạnh.

5. Chống cảm lạnh và cúm

Rau đay chứa cả Vitamin C, cực kỳ có lợi cho hệ thống miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại cảm lạnh và các virus. Ăn 1.000 mg vitamin C có thể tránh được cảm lạnh và 4000 mg có thể chữa khi đang bị cảm lạnh.

Bằng cách ăn nhiều rau đay, ngoài việc chống cảm lạnh và cảm cúm còn chống cả viêm phổi.

6. Giảm Cholesterol

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để giảm lượng cholesterol "xấu" (LDL cholesterol) và giúp tăng cholesterol có lợi (HDL), bạn có thể chọn rau tương đương 0,222 mg hàng ngày. Điều này cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

7. Ung thư

Vitamin B9 có trong rau đay được coi là một thành phần thiết yếu cho việc giảm sự xuất hiện của ung thư trong cơ thể con người. Nó giúp loại bỏ các khả năng mắc bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung và ung thư phổi. Do đó, nó được các bác sĩ khuyên ăn rau đay thường xuyên.

8. Duy trì răng khỏe mạnh và Nướu

Canxi giúp bảo vệ răng của bạn bằng cách giữ cho xương hàm chắc khỏe trong suốt cuộc đời, do đó hàm răng phải khít để ngăn vi khuẩn không thể phát triển. Để làm được điều đó thì trước tiên răng và nướu răng phải được cung cấp nhiều canxi. Và rau đay là một trong những nguồn cung cấp nhiều canxi cho cơ thể, đặc biệt ở trẻ em.

9. Ngăn ngừa hen suyễn

Tiêu thụ rau đay thường xuyên sẽ ngăn ngừa vấn đề hen suyễn. Ngay cả việc thở khò khè và khó thở cũng có thể được thuyên giảm thông qua lượng cung cấp magiê có trong rau đay.

10. Tốt cho phụ nữ cho con bú

Trong 6 tháng đầu bà mẹ cho em bé bú hoàn toàn nên mỗi ngày cần khoảng 10mg sắt. Rau đay là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Trong 100g rau đay có chừng 7mg sắt. Nên chỉ cần ăn chừng 200 – 300g rau đay là có thể đủ sắt cho cả mẹ và con. Các mẹ cho con bú nên chọn loại rau thân nhỏ và màu sẫm đỏ chứa nhiều sắt hơn là loại rau đay thân trắng.

* Ngoài những lợi ích trên, rau đay còn có tác dụng chữa bệnh như: chữa tràn dịch màng phổi, phù thũng, rắn cắn…Hơn nữa rau đay cũng không có tính độc nên bạn và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Vivian (Theo Giadinhvietnam.com)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới