Nước đun sôi để qua đêm
Các thành phần hữu cơ và muối vô cơ chứa trong nước có thể duy trì tốc độ sửa chữa cơ quan và sức sống của tế bào. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng lượng nước uống hàng ngày của cơ thể con người vào khoảng 1800ml đến 2300ml.
Tần suất giải độc và trao đổi chất của các cơ quan thận của con người bị ảnh hưởng bởi lượng nước uống vào, tạo thành một mối quan hệ tỷ lệ nhất định, bổ sung kịp thời lượng nước thiếu trong cơ thể và đóng vai trò phòng ngừa gây ra các bệnh chuyển hóa mãn tính và các bệnh viêm nhiễm.
Nước đun sôi có thể tiếp tục uống sau khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài hơn 7 - 8 giờ không? Nó luôn là một chủ đề được nhiều người quan tâm.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước đun sôi nếu tiếp xúc với không khí, để qua đêm, kết quả soi dưới kính hiển vi cho thấy trong đó có chứa rất nhiều khuẩn E.coli.
Trong môi trường thích hợp, vi khuẩn E.coli có thể sinh sản 2 triệu con trong vòng một buổi tối. Mặc dù ảnh hưởng của nó đến cơ thể con người không nghiêm trọng như nhiều người nói, nhưng đối với những người có dạ dày mỏng hoặc trẻ nhỏ thì nên tránh uống nước đun sôi để qua đêm hoặc nước để quá 10 tiếng.
Trà qua đêm
Một số người thường chọn uống một tách trà để thư giãn khi rảnh rỗi. Caffeine, catechin và các chất dinh dưỡng khác có trong trà có thể đạt được tác dụng chống oxy hóa sau khi cơ thể con người uống vào và có tác dụng chống lão hóa rõ rệt.
Thời gian pha trà được kiểm soát trong khoảng 25 phút đến 35 phút, nước sôi ở 80°C đến 90°C hòa quyện với lá trà để tạo ra tách trà ngon, mùi thơm hấp dẫn.
Các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng cho biết: Sau khi trà được để từ 7 - 8 tiếng, chất polyphenol trong trà có trong trà sẽ trải qua phản ứng hóa học để tạo ra axit tannic, chất này còn được gọi là chất gây ung thư trong y học lâm sàng, nó là thành phần có hại.
Sau khi uống trà qua đêm dễ gây đau bụng, tiêu chảy, nguyên lý phản ứng ngộ độc thủy ngân kim loại nặng. Bạn nên kịp thời vứt bỏ phần trà chưa uống hết, đừng tăng thêm gánh nặng cho dạ dày và gây hại cho sức khỏe chỉ vì tiết kiệm trong chốc lát.
Rau xanh để qua đêm
Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite - chất gây ung thư, cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.
Thịt để qua đêm
Đối với điều kiện bảo quản của các sản phẩm thịt, các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra một số gợi ý: Thời gian bảo quản thịt trong khoảng 7 - 8 tiếng, nhiệt độ nên được kiểm soát ở mức 2 - 7 độ C. Thời gian bảo quản dài hơn 3 - 5 ngày thì nhiệt độ nên được kiểm soát ở mức 1 - 6 độ C. Trong trường hợp bảo quản thịt ở nhiệt độ 1 - 3 độ C thì có thể bảo quản được trong 15 ngày và thời gian bảo quản không quá 30 ngày.
Các sản phẩm thịt nên được ăn càng sớm càng tốt sau khi nấu chín ở nhiệt độ cao. Không để nó qua đêm, để không gây ra những thay đổi vật lý vi mô trong các thành phần protein chất lượng cao, đồng thời tạo ra một lượng lớn dầu và lipoprotein mật độ thấp.
Sau khi cơ thể con người ăn vào, nó rất dễ gây béo phì, có thể dẫn đến rối loạn lipid và gây ra các triệu chứng rối loạn huyết áp.
Làm thế nào để bảo quản đồ ăn qua đêm đúng cách?
Bịt kín khi còn nóng
Bạn nên chọn cách đậy kín khi còn nóng để bảo quản thực phẩm qua đêm, để không tạo ra một lượng lớn nitrit và axit oxalic sau khi để nguội hoàn toàn.
Có thể cho vào hộp giữ tươi hoặc túi đựng thực phẩm chuyên nghiệp, tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài, gói kín và cho vào tủ lạnh để làm lạnh. Cố gắng kiểm soát nhiệt độ ở khoảng 2 - 7 độ C.
Lưu trữ phân loại
Nó phù hợp với các sản phẩm thịt, rau xanh, thực phẩm chính và trái cây… Bạn nên thực hiện tốt việc xếp lớp. Bằng cách chọn một số loại màng bọc hoặc bọc nhựa, bọc tất cả các món ăn và cất chúng theo từng loại là lựa chọn tốt nhất.
Việc này giúp ngăn chặn một số lượng lớn vi khuẩn phát triển, nó cũng ngăn chặn kịp thời sự xuất hiện của mùi hôi. Đồng thời, cũng cần hình thành thói quen vệ sinh tủ lạnh thường xuyên từ 7 đến 15 ngày để ngăn chặn sự phát triển của một số lượng lớn vi khuẩn trên bề mặt và các vách ngăn của tủ lạnh.