Theo nghiên cứu của Trung tâm y học Mayr Original FiX (OFM) của Anh, bia có chứa nhiều dưỡng chất hữu ích, đặc biệt là acid amic, protein, và khoáng chất có lợi cho xương.
Năm 2009, nhóm chuyên gia ở ĐH Tuffs Mỹ thực hiện một nghiên cứu tương tự cho thấy, uống bia điều độ có tác dụng bảo vệ tỉ trọng khoáng chất trong xương, nhất là loại bia chưa thanh trùng hoặc hâm nóng hay còn gọi là bia tươi. Nếu so với các loại đồ uống tăng lực, có ga thì bia không làm tăng đường huyết bởi có chỉ số GI thấp (hàm lượng đường thấp) và có chứa tới 93% là nước nên có lợi cho cơ thể, hạn chế tình trạng mất nước.
Năm 2010, ĐH London Anh và các chuyên gia Mỹ phối hợp thực hiện nghiên cứu ở 38.000 đàn ông, phát hiện thấy, những người uống bia đều đặn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường so với những người không bao giờ uống bia.
Cụ thể, những người uống 1 - 2 cốc bia ngày thì sau 4 năm giảm được tới 25% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, nếu dùng bia đều đặn, điều độ không hề gây hội chứng bụng bia như nhiều người ta đồn thổi, nhưng nó lại giúp mật làm việc tốt, giúp tiêu hóa mỡ trong thức ăn nhanh hơn. Chưa hết, do giàu chất xơ nên uống 2 cốc bia/ngày sẽ thỏa mãn khoảng 30% nhu cầu chất xơ hàng ngày cho cơ thể, giúp giảm béo, hạn chế tật háu ăn gây béo phì.
Năm 2008, tạp chí Food And Chemical Toxicology đăng nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho biết, mặc dù lạm dụng bia có thể gây nên hội chứng rối trí (brain fog) nhưng uống điều độ lại có tác dụng ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Lý do hàm lượng silicon có trong bia làm giảm kim loại nặng có trong não, nhất là aluminum và cuối cùng làm giảm bệnh. Ngược lại, nếu uống quá 2 pint/ngày (1,1 lít) sẽ gây phản tác dụng, gây giảm trí nhớ và lâu dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ khi về già.
Năm 2013, ĐH Harokopio University (HUA), Hy Lạp thực hiện một nghiên cứu, phát hiện thấy bia làm tăng tính linh hoạt cho động mạch. Trong nghiên cứu này, một nhóm tình nguyện, tuổi dưới 35, không hút thuốc lá được mời tham dự nghiên cứu, chia thành 3 nhóm, nhóm uống 400ml bia, nhóm dùng rượu vodka và nhóm uống bia không cồn. Kết quả, cả ba nhóm đều có mức tác động đến thành động mạch nhưng ở nhóm uống bia có lợi thế cao nhất.
Mới đây ĐH Boston Mỹ cũng thực hiện một nghiên cứu mới khác, phát hiện thấy bia còn có tác dụng làm tăng cholesterol tốt (HDL), tuy nhiên cả rượu và bia nếu lạm dụng đều gây phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe tim mạch.
Qua nghiên cứu, các chuyên gia ở HUA còn phát hiện thấy, bia sản xuất từ lúa mạch giàu acid ferulic, chất chống oxy hóa rất tiềm ẩn, có tác dụng bảo vệ da trước nguy cơ hủy hoại ánh nắng mặt trời, nhất là bia có hàm lượng cồn thấp, bia có màu xẫm thường có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn.
Riêng hops (hoa bia) dùng để sản xuất bia rất giàu silica, có tác dụng dưỡng tóc tuyệt vời. Theo kinh nghiệm của nữ diễn viên Catherine Jones, để mang lại tác dụng tốt cho tóc thì nên luộc bia để giảm độ cồn hoặc có thể dùng bia để gội đầu, nó có tác dụng giúp tóc mượt mà.
Chưa hết, trong bia còn có phytoestrogen, hợp chất giống như oestrogen nhưng ở dạng thực vật, có tác dụng làm giảm chứng bốc hỏa ở phụ nữ, tăng khả năng tình dục cho nhóm phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh.
Do có khả năng cân bằng hoóc-môn nên uống bia còn có tác dụng phòng chống hội chứng buồng trứng đa nang, viêm màng dạ con và các chứng bệnh phát sinh trước khi mãn kinh, đặc biệt phytoestrogen còn có tác dụng điều hòa hội chứng thiếu hụt hoóc-môn và dư thừa oestrogen nên rất có lợi cho nhóm phụ nữ trung cao tuổi, tuy nhiên để mang lại lợi ích thì nên nhớ không được lạm dụng, uống kèm ăn và không được uống bia vào lúc đói.