Không ít người cho rằng rằng canh xương heo là "lựa chọn tốt nhất" để cung cấp canxi. Mặc dù phần lớn thành phần của xương heo là canxi, tuy nhiên chúng không phải ở dạng canxi tự do. Bởi vậy cho dù có ninh xương lâu thế nào thì canxi cũng khó hòa tan được trong nước. Do đó, hàm lượng canxi trong nước canh hầm xương thực chất không hề cao.
Canh xương hầm không chứa nhiều canxi như nhiều người vẫn tưởng.
Khi cơ thể dùng quá nhiều canh xương dễ gây ra béo phì, mỡ máu cao, acid uric cao, vv. Những người bị huyết quản tim, bệnh phong, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường càng không nên ăn.
Thay vào đó, cần thay bằng hai loại rau này.
Rau diếp thơm
Không chỉ xương động vật, các loại rau xanh cũng là nguồn canxi tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Một trong những loại rau được ví như “kho canxi” chính là diếp thơm.
Ước tính, cứ 100g rau này sẽ cung cấp hơn 70mg canxi tự do. Trong khi đó, 100ml canh xương hầm chỉ bổ sung 1.9mg chất này.
Bên cạnh hàm lượng canxi dồi dào, loại rau diếp thơm còn giàu các chất như vitamin A, B1, B2 và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein và nhiều nguyên tố vi lượng.
Chính vì sự "giàu có" về dinh dưỡng mà loại rau này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bạn có thể chế biến rau diếp thành nhiều món khác nhau, dù ăn sống hay nấu chín đều rất bổ dưỡng. Nhiều người dùng loại rau này làm rau sống, có người đem nó làm nhân bánh bao, há cảo, cũng có người thích nấu canh, xào với tỏi băm…
Đậu cove
Ngoài ra, đậu cove cũng là loại rau giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K, canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho và kali.Trong số đó, điều đáng chú ý nhất là hàm lượng canxi trong loại rau này cao hơn rất nhiều so với sữa và đậu nành, gấp khoảng 3 lần sữa và gấp 2 lần đậu nành.
Điều này làm cho đậu cove trở thành thực phẩm lý tưởng để duy trì sức khỏe xương ở người trung niên và người lớn tuổi.
Ngoài hàm lượng canxi dồi dào, loại rau này còn rất giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra, loại rau này còn có chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.