SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Lý do bạn nên ăn nho khô trong Tết này

Thứ năm, 23/01/2014 05:44

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng những trái nho khô nhỏ bé này rất lành mạnh và bổ dưỡng. Vì vậy, hãy thêm nho khô vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn nhé.

Dưới đây là một vài lợi ích của nho khô mà bạn nên biết.

Tốt cho răng miệng

Nho khô có chứa axit oleanolic giúp bảo vệ răng chống lại bệnh đau nhức và sâu răng. Nho cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng, bệnh nha chu và viêm nướu. Vì vậy, ăn nho khô có lợi cho răng miệng.

Trị táo bón

Một trong những lợi ích của nho khô đối với sức khỏe nó là nó giúp ngăn ngừa táo bón. Nho khô rất giàu chất xơ nên giúp thấm nước và tăng cường tác dụng nhuận tràng và cải thiện tình trạng táo bón.

Thiếu máu

Nếu bạn bị thiếu máu,hãy ăn nho khô. Nho khô là một trong những trái cây khô lành mạnh cần thiết cần phải bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Nho khô chứa sắt, vitamin B tổng hợp và các chất khoáng khác làm tăng cường sản xuất các hồng huyết cầu trong máu. Bên cạnh đó, ăn nho khô còn giúp đẩy nhanh quá trình đông máu trong thời gian chữa trị các vết thương.

Ảnh minh họa

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa như catechin polyphenolic trong nho khô có tác dụng chống lại các gốc tự do hình thành trong cơ thể, gây ra tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết.

Tốt cho mắt

Các chất dinh dưỡng polyphenol và chất chống oxy hóa trong nho khô tốt rất tốt cho đôi mắt của bạn. Nho khô cũng ngăn ngừa những tổn thương trong mắt bị gây ra do các gốc tự do. Nhờ đó, nó sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm và các chứng rối loạn thị giác khác...

Cho xương chắc khỏe

Nho khô rất giàu các chất sắt và canxi nên ăn nho khô có thể giúp xương chắc khỏe. Phụ nữ sau khi mãn kinh nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để ngăn ngừa loãng xương.

Làm sạch dạ dày

Nho khô rất giàu chất xơ, nhờ đó giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, các độc tố và chất thải cũng được loại bỏ ra ngoài cơ thể triệt để hơn. Nho khô chứa kali và magie trong nho khô có thể giúp làm giảm nồng độ axit trong dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa. 

Ngoài ra, khi ăn nho khô có thể giúp bạn ngừa các bệnh như viêm khớp, gút, sỏi thận và bệnh tim...

Tăng năng lượng cho cơ thể

Nho khô tràn đầy glucose và fructose nên có thể thúc đẩy sự hấp thụ các loại vitamin thiết yếu. Những vitamin và khoáng chất này đồng thời còn giúp tăng cường hệ miễn dịch hoạt động tốt, tăng năng lượng cho cơ thể và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Ảnh minh họa

Những tác dụng khác

Ngay cả những người ăn kiêng hoặc giảm cân cũng có thể ăn nho khô vì nho khô có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ngọt và tăng năng lương cho cơ thể. Phụ nữ mang thai nên ăn nho khô để thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể và tăng cường oxy cho máu vì nho khô rất giàu chất sắt. Do đó nho khô là một vị thuốc hiệu quả để trị bệnh thiếu máu. Hơn nữa, vitamin B tổng hợp và đồng trong nho khô làm tăng sự hình thành các tế bào hồng cầu và bạch cầu.

Theo Pháp Luật Xã Hội