Đây là một bước đột phá liên quan đến việc xác định các quá trình mà tế bào ung thư tấn công. Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu này sẽ phát hiện phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư miệng, cũng như các bệnh ung thư khác.
Các nhà khoa học tại Đại học bang Pen (Mỹ) đã tìm hiểu các cơ chế cụ thể mà các hợp chất trong trà xanh hoạt động để tiêu diệt tế bào bị bệnh.
Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một hợp chất được tìm thấy trong trà xanh, có thể giết chết các tế bào ung thư miệng mà không làm hại các tế bào bình thường. Nhưng các nhà nghiên cứu không nắm được cơ chế cụ thể của khả năng này. Họ tin rằng EGCG có thể kích hoạt một quá trình trong các ty lạp thể - các nhà máy điện của một tế bào sản xuất năng lượng - từ đó làm chết tế bào.
Giáo sư Joshua Lambert, chuyên gia về khoa học thực phẩm và là đồng giám đốc của Trung tâm Cây trồng và Nấm cho sức khỏe của bang Pen, cho biết: "EGCG đã làm gì đó tác động đến các ty lạp thể, gây thiệt hại và làm chết tế bào. Dường như EGCG hình thành các phản ứng oxy trong tế bào ung thư, gây tổn thương và các ty lạp thể phản ứng bằng cách làm cho phản ứng oxy này mạnh hơn".
Khi nồng độ phản ứng oxy tăng lên đáng kể, nó có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các cấu trúc tế bào - điều này được gọi là căng thẳng oxy hóa. Vì sự sụp đổ của ty lạp thể này tiếp tục diễn ra nên cũng làm giảm biểu hiện của gen chống oxy hóa ở các tế bào ung thư, lâu dần làm giảm hơn nữa sự phòng thủ của gen này. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Lambert cũng đã khám phá ra rằng EGCG không gây ra các phản ứng đó trong tế bào bình thường. Trong thực tế, các hợp chất xuất hiện để tăng khả năng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tế bào miệng bình thường và các tế bào ung thư miệng để xác định cách mà các hợp chất này tấn công các tế bào ung thư khác với khi tấn công các mô khỏe mạnh như thế nào. Trước tiên, họ phát triển các tế bào bình thường và bệnh ung thư trên đĩa. Họ đã sử dụng nồng độ của các hợp chất thường được tìm thấy trong nước bọt sau khi một người nhai kẹo cao su trà xanh để nghiên cứu. Tại thời điểm cụ thể các nhà khoa học thu thập các tế bào để kiểm tra sự căng thẳng oxy hóa và dấu hiệu phản ứng chống oxy hóa.
Giáo sư Lambert cho biết: "Chúng tôi cũng đã chụp rất nhiều hình ảnh, chúng tôi có thể sử dụng thuốc nhuộm huỳnh quang để đo chức năng của ty lạp thể và căng thẳng oxy hóa và thực sự thấy những điều này phát triển". Nhóm của ông đã xác định được vai trò của một protein gọi là sirtuin 3 (SIRT3) là rất quan trọng cho quá trình này.
"Nó đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của ty lạp thể và đáp ứng chất chống oxy hóa ở rất nhiều các mô trong cơ thể, vì vậy ý tưởng rằng EGCG có thể khống chế hoạt động của sirtuin 3 trong các tế bào ung thư và thúc đẩy trong các tế bào bình thường có thể được áp dụng trong nhiều loại bệnh ung thư", giáo sư Lambert cho biết.
Nghiên cứu này dựa trên nghiên cứu đã có trong quá khứ về tác động của các hợp chất ảnh hưởng đến ung thư miệng - bệnh có thể giết chết hơn 8.000 người Mỹ trong năm nay.
"Trước đây, chúng tôi đã có báo cáo về ảnh hưởng của các chất polyphenol trong trà xanh trên các tế bào ung thư miệng và cũng có nhiều mô hình nghiên cứu về ung thư miệng và cách phòng bệnh ở động vật", giáo sư Lambert cho biết.
Ông cho biết bước tiếp theo sẽ là nghiên cứu các cơ chế ở động vật. Nếu những bài kiểm tra và thử nghiệm trên người sau đó thành công, các nhà khoa học hy vọng sẽ tạo ra phương pháp điều trị ung thư có hiệu quả mà không có tác dụng phụ có hại. Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Viện Nghiên cứu Ung thư của Mỹ.