SỨC KHỎE » Chăm sóc sức khỏe

Mật ong 'kết tinh' có thể ăn được không? Chuyên gia giải đáp nếu có “3 thay đổi” thì đừng ăn vì sợ nhiễm bẩn!

Thứ năm, 02/05/2024 22:10

Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, đồ uống và món tráng miệng. Tuy nhiên, đôi khi mật ong kết tinh, khiến nó xuất hiện ở trạng thái rắn hoặc kết tinh. Nhưng nếu mật ong kết tinh thì có ăn được không? Những biện pháp phòng ngừa nào?

Tại sao mật ong kết tinh?

Tinh thể mật ong được hình thành do sự kết tinh của glucose và fructose trong mật ong. Khi các phân tử đường này kết hợp với nhau, mật ong sẽ chuyển sang trạng thái dạng hạt hoặc rắn. Tốc độ và mức độ kết tinh phụ thuộc vào các yếu tố như tỷ lệ glucose và fructose trong mật ong và nhiệt độ.

Mật ong kết tinh có ăn được không?

Mật ong kết tinh không có nghĩa là mật ong đã bị hỏng hoặc không còn phù hợp để tiêu thụ. Sự kết tinh đơn giản là một đặc tính tự nhiên của mật ong và không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc giá trị dinh dưỡng của nó. Một số người thực sự thích mật ong kết tinh vì nó có hương vị đậm đà hơn và hương vị đặc biệt hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, có thể nói mật ong là thực phẩm không có hạn sử dụng, nếu là mật ong nguyên chất tự nhiên và thường được bảo quản đúng cách thì loại mật ong này có thể coi là mật ong không có hạn sử dụng, đó là vì mật ong đã trưởng thành tự nhiên, nó chứa ít nước hơn và vi khuẩn không thể tồn tại trong đường cô đặc với nồng độ cao hơn, vì vậy không có vấn đề gì bị hư hỏng. Tuy nhiên, thông thường mật ong chúng ta thấy trên thị trường là mật ong non đã qua xử lý và cô đặc, những loại mật này có thời hạn sử dụng nhất định, nói chung thời hạn sử dụng của mật ong đã qua xử lý là khoảng 2 năm.

Làm gì với mật ong kết tinh?

- Phương pháp làm nóng: Ngâm mật ong đã kết tinh trong nước ấm ở nhiệt độ 40°C-50°C trong một khoảng thời gian để các tinh thể hòa tan. Nhưng hãy lưu ý rằng nhiệt độ quá cao có thể phá hủy các đặc tính tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của mật ong.

- Phương pháp lắc: Đặt mật ong đã kết tinh trong môi trường ấm áp, sau đó lắc nhẹ hộp đựng để trộn đều mật ong.

3 điều cần lưu ý khi dùng mật ong

- Tránh để mật ong quá nóng: Nhiệt độ cao có thể phá hủy enzym tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của mật ong. Vì vậy, tránh sử dụng nhiệt độ quá cao khi chế biến mật ong kết tinh.

Môi trường bảo quản: Bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể làm chậm tốc độ kết tinh. Tránh để mật ong tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi ẩm ướt.

- Kiểm tra sức khỏe: Không ăn mật ong nếu nó có mùi vị, màu sắc hoặc những thay đổi bất thường khác. Điều này có thể cho thấy mật ong đã bị hỏng hoặc bị ô nhiễm.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tin nổi bật
Tin cùng chuyên mục
Tin Video
Tin mới