Tác hại của việc ăn vải thiều:
Ăn vải thiều gây nóng
Lý do tại sao ăn vải thiều sẽ bị "bốc hỏa" (nóng trong) là vì vải thiều có nhiều đường trong cơm vải. Dư lượng đường cao cũng làm nuôi dưỡng vi khuẩn trong khoang miệng. Các triệu chứng như loét và thậm chí đau răng. Ngoài ra, lượng đường cao cũng sẽ làm cho khoang miệng cảm thấy khô.
Uống nhiều nước hoặc nước muối nhẹ sau khi ăn vải thiều, có tác dụng bổ sung nước cho các tế bào gần vết thương và giảm viêm, có thể làm giảm các triệu chứng sưng nướu và đau họng.
Ăn vải nhiều gây mụn
Nhiều người thấy rằng mụn trứng cá phát triển tồi tệ hơn sau khi ăn vải thiều. Đó là vì vải thiều rất ngọt, với hàm lượng đường khoảng 17%. Hàm lượng đường cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu và làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Đối với những người ăn vải thiều chảy máu cam, có khả năng không dung nạp với vải, tốt nhất là không nên ăn.
Ăn vải dễ nhầm say rượu khi lái xe
Tốt nhất không nên ăn vải thiều trước khi lái xe, nếu không sẽ dễ bị nhầm với lái xe khi say rượu. Lychee được lưu trữ quá lâu sẽ tạo ra hô hấp yếm khí, tạo ra rượu và carbon dioxide. Ngoài ra, hàm lượng đường cao của vải giúp tăng tốc quá trình chuyển hóa vi khuẩn bằng miệng, tạo ra rượu, axit axetic, metan và các chất khác, gây ra báo động sai về xét nghiệm rượu.
Đừng hoảng sợ nếu bạn đã ăn vải thiều, hãy nhớ súc miệng sau khi ăn vải thiều. Nếu bạn bị đánh giá sai là lái xe say rượu, đăng ký xét nghiệm máu sẽ chứng minh bạn vô tội.
Ăn vải thiều có thể hạ đường huyết
Do hàm lượng fructose cao của vải, sau khi ăn một lượng lớn vải, fructose không thể chuyển đổi thành glucose kịp thời, nhưng nó sẽ kích thích tiết insulin, dẫn đến các triệu chứng "hạ đường huyết đột ngột", chóng mặt, khát nước, buồn nôn, ra mồ hôi, đau dạ dày, hoảng loạn, và thậm chí hôn mê nặng, co giật và rối loạn nhịp tim.
Mẹo ăn vải thiều không bị nóng, ngộ độc cơ thể
Ngâm quả vải trong nước muối
Không phải là bạn ngâm cả quả vải trong nước muối loãng để loại đi bụi bẩn. Ở đây, bạn bóc bỏ vỏ quả vải nhưng phải giữ được màng trắng bọc bên ngoài cơm vải, đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1h đồng hồ.
Việc ngâm qua nước muối loãng sẽ làm giảm đi tính nhiệt của quả vải thiều. Nếu bạn muốn bảo quản vải tươi lâu thì có thể bóc lớp màng trắng bỏ đi rồi đem cơm quả (để nguyên không bỏ hạt) trực tiếp ngâm vào nước muối loãng, sau đó vớt ra cho vào hộp bảo quản đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Uống chút nước muối trước khi ăn vải
Trước khi ăn vải thiều bạn có thể uống chút nước muối loãng hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh…. hoặc cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương…. như vậy có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.
Uống nước muối loãng trước khi ăn vải thiều là một trong những mẹo tránh nóng trong người.
Ăn cả lớp màng trắng bên ngoài cơm vải
Lớp màng trắng bên ngoài cơm vải có vị hơi chát nên đối với nhiều người có thể sẽ khó ăn. Tuy nhiên nếu ta cắn cả lớp màng bọc đó vào đến cơm vải sẽ càng thấy vị ngọt hơn. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.
Không ăn nhiều vải cùng một lúc
Đối với người lớn mỗi lần không nên ăn quá 10 quả, trẻ em chỉ nên dừng ở mức 5 - 6 quả là vừa phải. Ăn nhiều vải thiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt…
Xử lý khi bị ngộ độc vải thiều:
Trong cùi vải thiều có nhiều đường glucoza, nếu ta ăn nhiều 1 lúc sẽ khiến 1 lượng lớn đường glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulline tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là chứng "say vải".
Khi gặp triệu trứng này, chúng ta nên uống 1 cốc nước đường sẽ giúp cải thiện tình hình
Những cấm kỵ khi ăn vải thiều:
1. Không ăn vải thiều khi đói bụng
Vải thiều có hàm lượng đường cao. Ăn khi bụng đói có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây đau dạ dày và đầy hơi.
2. Không ăn quá nhiều vải thiều một lúc
Ăn quá nhiều vải trong một thời gian ngắn sẽ khiến một lượng lớn fructose tích tụ trong mạch máu, khiến invertase "cung cấp trong thời gian ngắn" và kích thích cơ thể tiết ra quá nhiều insulin. Ngoài ra, hai chất trong vải: hypoglycine A và α-methylenecyclopropylglycine, sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa đường của cơ thể và có thể gây ra phản ứng hạ đường huyết.
3. Người bị tiểu đường không nên ăn vải thiều
Vải thiều có hàm lượng đường cao và không phù hợp cho bệnh tiểu đường. Bệnh nhân bị viêm họng hoặc viêm amidan, thiếu hụt Âm và Huowang, bệnh trĩ, táo bón, thuyên tắc nhiệt máu không nên ăn, để không làm nặng thêm tình trạng.
Làm thế nào để chọn vải thiều?
1. Nhìn màu sắc
Đừng mua những loại vải có màu quá sáng. Cũng đừng mua những quả vải có màu đỏ sẫm đen hoặc thậm chí màu đen. Những loại vải này có thể đã xuống cấp.
2. Bóp
Khi lựa chọn vải thiều, bạn có thể dùng tay siết chặt. Vải thiều ngon khi bóp sẽ cho cảm giác chặt và đàn hồi. Nếu cảm thấy mềm hoặc có một lỗ ở vỏ của vải thiều thì không nên mua.
3. Quan sát bên ngoài
Nếu bạn muốn chọn vải thiều có nhiều thịt và cùi dầy bạn nên chọn những quả đầu tròn. Còn những quả đầu nhọn thường chưa già. Hơn nữa, phần gai trên vỏ tương đối nhọn, nổi rõ và dày đặc, cho thấy rằng vải thiều chưa trưởng thành. Ngược lại, vỏ ngoài vải thiều phẳng đường viền rõ ràng, hương vị sẽ rất ngọt.
4. Quan sát bên trong
Khi mua vải bạn nên bóc thử 1-2 quả bất kì để kiểm tra xem vải ngon không. Khi bóc ra, phần cuống của quả cho màu trắng, không thâm hay bị sâu là vải ngon. Đồng thời phần cuống phải dễ bóc, có độ giòn, không bị rỉ nước khi bóc sẽ là lựa chọn tốt để mua.
Nếu thấy phần cuống của quả bị thâm, cùi kém trong hoặc màu nâu, cùi nhão, nước rỉ ra nhiều thì vải đó có thể sắp hỏng hoặc để quá chín, cùi xuất hiện màu nâu thì đó. Ngược lại phần cùi vỏ có mày trắng trong, cùi dày, hạt nhỏ là quả ngon.
5. Mùi vị
Những quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm đậm đà hoặc có mùi thơm nhẹ.
Ngoài ra, hàm lượng đường của vải thiều tương đối cao, thời tiết tương đối nóng nên rất dễ bị hư hỏng và lên men. Vào thời điểm này, khi ngửi vải thiều sẽ phát ra vị chua và vị rượu nhẹ, do vậy không phù hợp để mua.